Home / Uncategorized / Trong thời gian xúc tiếp ‘da kề da’ với mẹ giúp cả mẹ lẫn bé đều có lợi

Trong thời gian xúc tiếp ‘da kề da’ với mẹ giúp cả mẹ lẫn bé đều có lợi

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO, ngay sau khi sinh, mẹ cần xúc tiếp “da kề da” với bé. Biện pháp này mang đến rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé.

>> Viên uống lợi sữa

>> Nguyen nhan mat sua

>> Cách chữa trị tắc sữa

tiếp xúc ‘da kề da’ là mẹ để ngực trần và đặt bé khi không mặc xống áo lên bụng trần của mẹ. Toàn thân của bé áp sát người mẹ, không có khoảng trống. Bé có thể mặc bỉm và đội mũ. Đầu bé nghiêng về một bên, và hai mẹ con sẽ cùng đắp chung 1 tấm chăn. Mẹ nên thực hiện liên tục trong vòng chí ít 1 giờ ngay sau sinh và lặp lại càng trực tính càng tốt trong những tuần đầu. Trường hợp trẻ sinh mổ, mẹ sẽ làm điều này ngay khi thấy thân thể cảm thấy khỏe lại. Điều này sẽ mang lại rất nhiều ích cho bé

1/ Ổn định thân nhiệt, nhịp tim, nhịp thở và đường huyết

Duy trì nhiệt độ thân là điều vô cùng quan trọng đối với trẻ lọt lòng. Sự chuyển tiếp từ môi trường ấm áp trong tử cung ra môi trường ngoài lạnh lẽo, cộng thêm làn da ẩm thấp khiến trẻ rất dễ bị nhiễm lạnh. Trong khi đó ngực của mẹ ấm hơn nhiều so với các vùng khác của thân thể, chỉ trong vòng vài phút sau khi xúc tiếp ‘da kề da’, ngực mẹ sẽ tự điều chỉnh để làm ấm hay làm mát bé sơ sinh, tùy theo nhu cầu của trẻ. Nếu mẹ sinh đôi thì ngực mẹ cũng có thể phản ứng độc lập để chăm cho cả hai bé cùng lúc. xúc tiếp ‘da kề da’ cũng giúp thân thể bé học cách tự điều chỉnh, giữ ổn định các chỉ số sinh học cơ bản như nhịp tim, nhịp thở, áp huyết và đường máu.

2/ Giảm khóc và găng tay

tiếp xúc ‘da kề da’ giữa mẹ và con chỉ trong vòng 20 phút đã giúp làm giảm 67-72% nồng độ cortisol (hoóc môn gây stress) trong thân bé. Tiếp da với mẹ cũng giúp bé đỡ đau và chóng vánh phục hồi sau khi sinh. Các bé được coi ngó theo cách này thường ít quấy khóc và ít găng tay hơn so với các bé khác.

3/ Tạo điều kiện cho sự phát triển tối ưu của não

Khi mới chào đời, não của trẻ chưa trưởng thành hoàn toàn và có kích tấc bằng 25% của người lớn. xúc tiếp ‘da kề da’ là một trải nghiệm đòi hỏi sự tham gia của nhiều cơ quan cảm giác. Sự xúc tiếp này giúp phát triển các đường dẫn truyền thần kinh – điều đặc biệt cấp thiết cho sự trưởng thành của não.

Trong thời gian xúc tiếp ‘da kề da’ với mẹ, phần lớn trẻ ngủ thiếp đi một cách dễ dàng và đạt được dạng ngủ sâu thiên nhiên kéo dài 60 phút hoặc hơn. Điều này rất quan yếu vì tuổi ngủ sâu là một trong những nhân tố tiện lợi nhất giúp đẩy nhanh quá trình trưởng thành của não.

4/ Kích thích tiêu hóa và giúp bé tăng cân

Chỉ sau 1 giờ xúc tiếp ‘da kề da’, hệ tiêu hóa của bé đã được hồi phục về thể thăng bằng tối ưu. Dây thần kinh phế vị được kích hoạt, dẫn tới tăng kích tấc các vi mao trong lòng ruột bé lọt lòng. Kết quả là diện tích bề mặt ruột tăng, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng được cải thiện. chăm sóc ‘da kề da’ cũng làm giảm hàm lượng cortisol và somatostatin ở trẻ, tạo điều kiện cho bé thu nạp và tiêu hóa thức ăn tốt hơn, ít bị rối loạn tiêu hóa hơn. Do không phải dùng mỡ nâu (mỡ lành mạnh mà trẻ có sẵn khi sinh) để duy trì thân nhiệt, trẻ sẽ tăng cân nhanh hơn.

5/ Tăng cường hệ miễn dịch

tiếp xúc ‘da kề da’ giúp bé thu nhận các vi khuẩn quen thuộc từ làn da của mẹ. Điều này không gây hiểm nguy vì bé lọt lòng đã nhận được kháng thể chống lại phần đông các vi khuẩn này ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Tiếp theo, thân thể mẹ sẽ sinh sản các kháng thể chống lại vi khuẩn có trong môi trường của cả mẹ và của con. Các kháng thể này được truyền sang con phê duyệt sữa mẹ, giúp bảo vệ bé khỏi các bệnh nhiễm trùng.

Sự ‘chiếm đóng’ của các vi khuẩn quen thuộc của mẹ trên cơ thể bé lọt lòng cũng khiến các vi khuẩn và virus xa lạ, mới xuất hiện trong môi trường sinh nở, có ít dịp xâm nhập. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ sinh mổ vì các bé thường không được xúc tiếp với vi khuẩn lành ở đường sinh dục của mẹ – bước khởi đầu quan yếu cho hoạt động của hệ miễn dịch.

6/ Tăng tỷ lệ mẹ cho con bú và thời gian cho con bú

tiếp xúc ‘da kề da’ giúp khởi động hành vi tìm vú bản năng của trẻ. Bé sẽ ngậm bắt vú nhiều hơn và chính xác hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ bé bú mẹ ngay trong giờ đầu sau khi sinh tăng gấp đôi nếu bé được tiếp xúc ‘da kề da’ ngay thay vì bị quấn chặt trong tã.

Các mẹ hãy thực hành trông nom da kề da ngay từ đầu thường tiếp chuyện cho con bú hoàn toàn nhiều hơn khi về nhà. Sự gia tăng hoóc môn oxytocin và prolactin của mẹ trong những giờ đầu sau sinh giúp tăng sản xuất sữa về lâu dài. Mẹ gặp khó khăn trong cho con bú thường có được sự cải thiện gần như lập tức nhờ thực hiện tiếp xúc da kề tối thiểu 60 phút mỗi lần, 1-2 lần mỗi ngày.

Một nghiên cứu tiến hành trên 1250 trẻ sơ sinh tại Ba Lan trong vòng 3 năm cho thấy, xúc tiếp da kề da làm tăng thời kì bé bú mẹ hoàn toàn lên 0,39 tháng và thời gian bú mẹ nói chung lên 1,43 tháng. Trẻ được giữ bên mẹ trong chí ít 20 phút sẽ bú mẹ hoàn toàn lâu hơn 1,35 tháng và cai sữa muộn hơn 2,1 tháng so với những bé không được xúc tiếp ‘da kề da’ ngay sau khi sinh.

About adminmt

Check Also

thay-mat-kinh-nokia-6

Dịch vụ thay mặt kính Oppo Neo 3 chất lượng, giá tốt tại HN, TPHCM

Thay mặt kính Oppo Neo 3 chính hãng đang là dịch vụ được tìm kiếm nhiều nhất tại …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *