Home / Sức khỏe đời sống / NHỮNG MÓN ĂN GIÀNH CHO NGƯỜI BỊ ĐAU DẠ DÀY

NHỮNG MÓN ĂN GIÀNH CHO NGƯỜI BỊ ĐAU DẠ DÀY



Đau bao tử, viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng bệnh lý khá phổ biến về đường tiêu hóa.

Một số nguyên do khiến bệnh viêm loét dạ dày có nguy cơ nặng hơn là do chế độ ăn uống quá nhiều bia rượu, hoặc dùng nhiều chất kích thích, luôn ăn nhiều đồ quá cay, ăn quá nhanh, không nhai kỹ, căng thẳng kéo dài, stress… Vậy chế độ ăn uống cho bệnh đau bao tử, viêm loét dạ dày tá tràng như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu nhé!

1. Chế độ ăn giành cho người bị đau bao tử

1.1. Trường hợp viêm dạ dày cấp tính thì cần có thời gian cho dạ dày mau lành vết thương. Vì thế cho nên, người bệnh có thể nhịn ăn trong vòng 24 – 48h. Chỉ nên uống nước khoáng với số lượng vừa phải. Sau đó, có thể ăn súp nấu với rau, thịt nghiền; uống sữa. Mỗi lần ăn với số lượng ít và ăn nhiều bữa, cách nhau một giờ đồng hồ.

1.2. Đối với viêm loét dạ dày mãn tính: Chế độ ăn cần cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm, đặc biệt bổ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: axít folic, các loại vitamin A, D, K, canxi, sắt, kẽm, magiê.

– Ăn chậm nhai kỹ, sẽ tăng sự bài tiết của nước bọt, làm giảm và bão hoà axít trong bao tử.

– Chế độ ăn đúng giờ, đúng bữa, không ăn quá khuya

– Không nhịn đói, không ăn quá no một lúc mà nên chia thành nhiều bữa nhỏ.

– Các loại thực phẩm nên thái nhỏ, nghiền nát, nấu mềm sẽ làm giảm được kích thích bài xuất dịch vị và qua đó giúp vận chuyển thức ăn xuống bao tử mau chóng.

– Người bệnh nên ăn thức ăn còn nóng, tốt nhất là 40-50 độ C. Ở nhiệt độ thích hợp này, thức ăn dễ được tiêu hóa, tiếp thụ và không gây kích thích xấu đến bao tử.

2. Những món ăn tốt nhất với người mắc chứng bệnh đau dạ dày:

2.1. Cháo hạt sen tốt cho người bệnh đau dạ dày:

  • Nguyên liệu: Hạt sen 100g; Củ mài 50g; Quả hồng xiêm non 15g; Đường phèn 20g
  • Cách làm: Quả hồng xiêm non giã giập cho vào nồi thêm nước vừa đủ đun sôi kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Hạt sen, củ mài sấy khô tán bột, cho vào nước quả hồng xiêm quấy đều đun trên lửa nhỏ, cháo sôi kỹ cho đường phèn vào đun tiếp khi tan hết đường là được. Nên chia ra ăn 3 lần/ngày trong lúc đói và khi cháo còn nóng. Ăn liên tiếp trong 2- 3 ngày. Nếu ăn rất thường xuyên món này rất tốt cho bệnh đau bao tử.

2.2. Tổng hợp cháo phật thủ, đường phèn:

Các nguyên liệu gồm: Quả phật thủ 15g; Đường phèn 15g; Gạo lức 100g

Cách làm: Phật thủ được rửa sạch, cho nước đun, bỏ bã lấy nước. Sau đó cho gạo lứt đãi sạch, đường phèn vào nấu cháo.Ngày nên ăn 1 bát và chia làm vài lần.

2.3. Cháo thịt dê cao lương

Các nguyên liệu: Thịt dê 100g; Gạo cao lương 100g; Muối ăn vừa đủ

Cách làm: Thịt dê rửa sạch thái quân cờ, cho cùng gạo cao lương đãi sạch, nước 1 lít nấu loãng, cho chút muối. Chia ăn ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 1 bát.

2.4. Cháo rau sam

Nguyên liệu: Rau sam 30g; Búp ổi non 20g; Quả hồng xiêm non 10g; Gạo 30g; Gia vị

Cách làm: Rau sam, búp ổi, quả hồng xiêm non cho vào nồi thêm nước đun sôi thật kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Gạo xay thành bột mịn, cho vào nước rau sam quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho bột gia vị vào. Ăn ngày 2 lần lúc cháo nóng, khi đói. Cần ăn liền 2 – 3 ngày sẽ có hiệu quả tốt.

2.5. Món khoai tây nấu bạch cập

Thành phần: Nước khoai tây 100ml, vị thuốc bạch cập 100g, một ít mật ong

Cách chế biến: Bạch cập tán bột, nước khoai tây và bột bạch trộn đều với mật ong dùng dần.

Cách dùng: Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần dùng một muỗng canh, dùng trong 2 tuần lễ. Hợp dùng cho người bệnh viêm loét dạ dày và viêm loét tá tràng xuất huyết.

2.6. Canh dạ dày lợn nấu tiêu

Thành phần: 1 dạ dày lợn, một ít tiêu, 60g đậu phộng, gia vị

Cách làm: bao tử heo làm sạch, rồi cho tiêu và đậu phộng vào bao tử heo, thêm nước, hầm với lửa lớn cho đến khi dạ dày chín thì nêm gia vị.

Cách dùng: Chia vài lần dùng, có tác dụng dưỡng vị (bồi bổ cho bao tử), bổ khí

2.7. Trứng gà tam thất:

Thành phần: Củ sen tươi 100g, bột tam thất lượng vừa, trứng gà một quả, gia vị.

Cách làm: Hạt sen bỏ tim ngâm trong nước độ 1 giờ đồng hồ, rồi cho hạt sen, khiếm thực và gạo vào nồi cùng nước nấu thành cháo, khuấy đều, thêm đường trắng. Cháo này có tác dụng bồi bổ tỳ vị. Cũng là một bài thuốc đau bao tử rất bồi bổ cho sức khỏe người bệnh đau bao tử.

2.8. Bí ngô và canh bí ngô

Nhiều người muốn tiêu diệt các vi khuẩn trong cơ thể của họ bằng cách ăn bí ngô. Bạn có thể nấu bí ngô vào súp hoặc cháo cho bữa ăn tối. Có thể nói canh bí ngô là một giải pháp rất hữu hiệu và an toàn cho bệnh đau dạ dày. Pectin trong món canh bí ngô sẽ làm giảm bớt vết loét bao tử.

Nấu bí ngô với một ít gạo rồi ăn. Hoặc cũng có thể thêm bí ngô trong món chè mùa hè của bạn.

3. Lời khuyên cho bạn

Dùng thuốc trị đau dạ dày Noãn Vị Ẩm với nguyên lí trị bệnh đau dạ dày của Noãn Vị Ẩm là làm cho khí huyết được lưu thông, “thông bất thống” sẽ hết đau. Tuy thế, muốn huyết quản tuần hoàn tốt còn phụ thuộc vào khí, vì “khí là soái của huyết”, “khí có hành” thì “huyết mới hành”, “khí tắc thì huyết sẽ bị trệ”.

Kế thừa lý thuyết thăng bằng trong đông y phối hợp với tiến bộ không ngừng của ngành y dược học hiện tại, từ năm 2015, bệnh nhân đau bao tử đã có thêm một chọn lọc khác, an toàn và có hiệu quả phối hợp. Đó là sản phẩm đông y chuyên biệt dành cho người mắc bệnh dạ dày. Có nguồn cội từ bài thuốc Đông y gia truyền hơn 50 năm của phòng khám lương y Trần Anh Khuyên với 5 thành phần, được bào chế theo phương cách đặc biệt, đảm bảo Noãn Vị Ẩm có tác dụng sâu tận nguyên do bệnh chứ không đơn thuần chỉ làm giảm các triệu chứng bệnh tạm thời, lại được bào chế thành dạng viên uống thuận lợi, sản phẩm là chọn lọc ưu việt cho bệnh nhân mắc các bệnh bao tử nói chung và bệnh trào ngược bao tử. Không còn phải uống nhiều loại cùng lúc, không còn phải lo về tác dụng phụ, hết trào ngược, liền vết viêm loét, ăn ngon, ngủ tốt – đó là những lý do sản phẩm được người dân Hà Nội tin dùng hơn 50 năm qua.

 

About adminmt

Check Also

Những thời điểm không nên ăn cà chua

Cà chua thực phẩm quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Nó có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *