SHARE
NHỮNG MÓN ĂN GIÀNH CHO NGƯỜI BỊ ĐAU DẠ DÀY
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT



Đau dạ dày, viêm loét bao tử tá tràng là tình trạng bệnh lý khá phổ biến về đường tiêu hóa.

Những nguyên do khiến bệnh viêm loét dạ dày có nguy cơ nặng hơn là do chế độ ăn uống quá nhiều bia rượu, hoặc dùng nhiều chất kích thích, luôn ăn nhiều đồ chua cay, ăn quá nhanh, không nhai kỹ, hay căng thẳng kéo dài, stress… Vậy chế độ ăn uống cho bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu nhé!

1. Chế độ ăn giành cho người bị đau bao tử

1.1. Trường hợp viêm bao tử cấp tính thì cần có một khoảng thời gian cho bao tử mau lành vết thương. Thành thử, người bệnh có thể nhịn ăn trong vòng 24 – 48h. Chỉ nên uống nước khoáng với số lượng vừa phải. Sau đó, có thể ăn súp nấu với rau, thịt nghiền; uống sữa. Mỗi lần ăn với số lượng ít và ăn nhiều bữa, cách nhau một giờ đồng hồ.

1.2. Đối với viêm loét bao tử mãn tính: Chế độ ăn cần cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm, đặc biệt bổ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: axít folic, các loại vitamin A, D, K, canxi, sắt, kẽm, magiê.

– Ăn chậm nhai kỹ, sẽ tăng sự bài xuất của nước bọt, làm giảm và bão hoà axít trong bao tử.

– Chế độ ăn đúng giờ, đúng bữa, không ăn quá khuya

– Không nhịn đói, không ăn quá no một lúc mà nên chia thành nhiều bữa nhỏ.

– Các loại thực phẩm nên thái nhỏ, nghiền nát, nấu mềm sẽ làm giảm được kích thích bài xuất dịch vị và qua đó giúp vận chuyển thức ăn xuống bao tử nhanh chóng.

– Người bệnh nên ăn thức ăn còn nóng, tốt nhất là 40-50 độ C. Ở nhiệt độ cho thích hợp này, thức ăn dễ được tiêu hóa, tiếp nhận và không gây kích thích xấu đến dạ dày.

2. Những món ăn tốt nhất với người mắc chứng bệnh đau dạ dày:

2.1. Cháo hạt sen tốt cho người bệnh đau dạ dày:

  • Nguyên liệu: Hạt sen 100g; Củ mài 50g; Quả hồng xiêm non 15g; Đường phèn 20g
  • Cách làm: Quả hồng xiêm non giã giập cho vào nồi thêm nước vừa đủ đun sôi kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Hạt sen, củ mài sấy khô tán bột, cho vào nước quả hồng xiêm quấy đều đun trên lửa nhỏ, cháo sôi kỹ cho đường phèn vào đun tiếp khi tan hết đường là được. Nên chia ra ăn 3 lần/ngày trong lúc đói và khi cháo còn nóng. Ăn liên tục trong 2- 3 ngày. Nếu ăn chăm chỉ món này rất tốt cho bệnh đau bao tử.

2.2. Tổng hợp cháo phật thủ, đường phèn:

Nguyên liệu: Quả phật thủ 15g; Đường phèn 15g; Gạo lức 100g

Cách làm: Phật thủ được rửa sạch, cho nước đun, bỏ bã lấy nước. Sau đó cho gạo lứt đãi sạch, đường phèn vào nấu cháo.Ngày nên ăn 1 bát và chia làm vài lần.

2.3. Cháo thịt dê cao lương

Nguyên liệu: Thịt dê 100g; Gạo cao lương 100g; Muối ăn vừa đủ

Cách làm: Thịt dê rửa sạch thái quân cờ, cho cùng gạo cao lương đãi sạch, nước 1 lít nấu loãng, cho chút muối. Chia ăn ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 1 bát.

2.4. Cháo rau sam

Các nguyên liệu: Rau sam 30g; Búp ổi non 20g; Quả hồng xiêm non 10g; Gạo 30g; Gia vị

Cách làm: Rau sam, búp ổi, quả hồng xiêm non cho vào nồi thêm nước đun sôi thật kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Gạo xay thành bột mịn, cho vào nước rau sam quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho bột gia vị vào. Ăn ngày 2 lần lúc cháo nóng, khi đói. Cần ăn liền 2 – 3 ngày sẽ có hiệu quả tốt.

2.5. Món khoai tây nấu bạch cập

Thành phần: Nước khoai tây 100ml, vị thuốc bạch cập 100g, một ít mật ong

Cách chế biến: Bạch cập tán bột, nước khoai tây và bột bạch trộn đều với mật ong dùng dần.

Cách dùng: Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần dùng một muỗng canh, dùng trong 2 tuần lễ. Thích hợp dùng cho người bệnh viêm loét dạ dày và viêm loét tá tràng xuất huyết.

2.6. Canh dạ dày lợn nấu tiêu

Thành phần: 1 dạ dày lợn, một ít tiêu, 60g đậu phộng, gia vị

Cách làm: dạ dày heo làm sạch, rồi cho tiêu và đậu phộng vào bao tử heo, thêm nước, hầm với lửa lớn cho đến khi dạ dày chín thì nêm gia vị.

Cách dùng: Chia vài lần dùng, có tác dụng dưỡng vị (bồi dưỡng cho bao tử), bổ khí

2.7. Trứng gà tam thất:

Thành phần: Củ sen tươi 100g, bột tam thất lượng vừa, trứng gà một quả, gia vị.

Cách làm: Hạt sen bỏ tim ngâm trong nước độ 1 giờ đồng hồ, rồi cho hạt sen, khiếm thực và gạo vào nồi cùng nước nấu thành cháo, khuấy đều, thêm đường trắng. Cháo này có tác dụng bổ ích tỳ vị. Cũng là một bài thuốc đau bao tử rất tẩm bổ cho sức khỏe người bệnh đau bao tử.

2.8. Bí ngô và canh bí ngô

Nhiều người muốn xoá sổ các vi khuẩn trong cơ thể của họ bằng cách ăn bí ngô. Bạn có thể nấu bí ngô vào súp hoặc cháo cho bữa ăn tối. Có thể nói canh bí ngô là một giải pháp rất hữu hiệu và an toàn cho bệnh đau bao tử. Pectin trong món canh bí ngô sẽ làm giảm bớt vết loét dạ dày.

Nấu bí ngô với một ít gạo rồi ăn. Hoặc cũng có thể thêm bí ngô trong món chè mùa hè của bạn.

3. Lời khuyên cho bạn

Dùng thuốc trị đau dạ dày Noãn Vị Ẩm với nguyên lí trị bệnh đau dạ dày của Noãn Vị Ẩm là làm cho huyết khí được lưu thông, “thông bất thống” sẽ hết đau. Tuy thế, muốn huyết mạch luôn luôn lưu thông còn phụ thuộc vào khí, vì “khí là soái của huyết”, “khí có hành” thì “huyết mới hành”, “khí tắc thì huyết sẽ bị trệ”.

Kế thừa lý thuyết cân bằng trong đông y phối hợp với tiến bộ không ngừng của ngành y dược khoa hiện tại, từ năm 2015, bệnh nhân đau bao tử đã có thêm một chọn lựa khác, an toàn và có hiệu quả kết hợp. Đó là sản phẩm đông y chuyên biệt dành cho người mắc bệnh bao tử. Có nguồn gốc từ bài thuốc Đông y gia truyền hơn 50 năm của phòng khám lương y Trần Anh Khuyên với 5 thành phần, được bào chế theo phương cách đặc biệt, bảo đảm Noãn Vị Ẩm có tác dụng sâu tận những nguyên nhân bệnh chứ không đơn thuần chỉ làm giảm các triệu chứng bệnh ngắn hạn, lại được bào chế thành dạng viên uống thuận tiện, sản phẩm là tuyển lựa ưu việt cho bệnh nhân mắc các bệnh dạ dày nói chung và bệnh trào ngược bao tử. Không còn phải uống nhiều loại cùng lúc, không còn phải lo về tác dụng phụ, hết trào ngược, liền vết viêm loét, ăn ngon, ngủ tốt – đó là những lý do sản phẩm được người dân Hà Nội tin dùng hơn 50 năm qua.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here