Bật mí cách tra cứu quá trình đóng BHXH không cần mã OTP

Trong quá trình sử dụng bảo hiểm xã hội, việc tra cứu quá trình đóng BHXH không cần mã OTP đang thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng. Blogios.edu.vn sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết ngay trong bài viết này để giúp bạn thực hiện quy trình này một cách thuận lợi.

Bạn đang đọc: Bật mí cách tra cứu quá trình đóng BHXH không cần mã OTP

Tại sao phải cần tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội?

Bảo hiểm xã hội là hệ thống đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người tham gia trong trường hợp họ bị giảm khả năng lao động, gặp vấn đề về sức khỏe, nghỉ chế độ thai sản, gặp tai nạn lao động, tai nạn nghề nghiệp, hoặc đối mất người hỗ trợ tài chính. Đây là một biện pháp bảo vệ xã hội quan trọng để đảm bảo đời sống ổn định cho những người tham gia trong các tình huống khẩn cấp và khó khăn.

Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến người lao động phải xem xét lại thời gian đóng Bảo hiểm xã hội của mình, bao gồm:

• Chuyển đơn vị công tác, nghỉ làm.
  • Thay đổi, làm các giấy tờ tùy thân
  • Khi làm giấy tờ hưởng chế độ bảo hiểm như ốm đau, covid, thai sản,..

Tuy nhiên, như bạn đã biết, không phải lúc nào cũng có sổ Bảo hiểm xã hội bên mình hoặc nhớ hết những thông tin trên đó. Chính vì lẽ đó, trong phần tiếp theo, Blogios.edu.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách tra cứu Bảo hiểm xã hội mà không cần sử dụng mã OTP.

Hướng dẫn cách tra cứu quá trình đóng BHXH không cần mã OTP

Tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội có thể thực hiện qua 2 cách sau mà không cần phải nhập mã OTP, đảm bảo nhanh chóng và thuận tiện như sau:

Tra cứu bằng tin nhắn SMS

Để tra cứu Bảo hiểm xã hội bằng tin nhắn SMS, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Trước hết, bạn cần biết mã số Bảo hiểm xã hội của mình, đó là dãy 10 số cuối cùng trên thẻ bảo hiểm y tế.

Bước 2: Trên điện thoại, bạn có thể soạn tin nhắn với cú pháp, tương ứng như sau:

+ Tra cứu thời gian bạn đã tham gia BHXH hãy soạn như sau: BH QT gửi 8079. Ví dụ mã số bhxh của bạn là 9084883423 thì bạn soạn: BH QT 9084883423 (gửi 8079).

+ Tra cứu thời gian BHXH theo năm soạn cú pháp: BH QT gửi 8079. Ví dụ bạn tham gia BHXH từ năm 2020 đến 2022 thì bạn soạn BH QT 9084883423 2020 2022 (gửi 8079).

+ Để tra cứu thời thời gian tham gia bảo hiểm theo từng khoảng thời gian soạn như sau: BH QT gửi 8079. Ví dụ bạn đóng bhxh từ tháng 6/2021 đến 6/2022 hãy soạn cú pháp: BH QT 9084883423 062021 052022 (gửi 8079).

Tra cứu bằng tin nhắn SMS

Bước 3: Sau khi soạn tin nhắn xong và gửi đi, bạn sẽ nhận được thông tin cần tra cứu mà không cần phải nhập mã OTP.

Bật mí cách tra cứu quá trình đóng BHXH không cần mã OTP

Bạn sẽ nhận được thông tin cần tra, mà không cần phải nhập mã OTP

Tra cứu bằng app VssID

Tra cứu bằng ứng dụng VssID cũng là một cách thuận tiện để tra cứu quá trình đóng Bảo hiểm xã hội mà không cần sử dụng mã OTP. Dưới đây là các bước để thực hiện qua ứng dụng VssID:

Bước 1: Tải ứng dụng VssID về điện thoại của bạn từ cửa hàng ứng dụng (App Store cho iOS hoặc Google Play cho Android). Sau khi tải xong, mở ứng dụng và đăng nhập bằng mã số Bảo hiểm xã hội và mật khẩu của bạn.

Tìm hiểu thêm: Cách giấu số điện thoại khi gọi trên iphone

Tra cứu bằng app VssID

Bước 2: Sau khi đăng nhập, trên giao diện chính của màn hình, hãy truy cập mục “Quản lý cá nhân“. Tiếp theo, nhấn vào tùy chọn “Quá trình tham gia“.

Bật mí cách tra cứu quá trình đóng BHXH không cần mã OTP

Truy cập mục “Quản lý cá nhân”

Bước 3: Tại mục “Quá trình tham gia“, bạn hãy chọn “BHXH“. Để xem thông tin chi tiết về quyền lợi, nhấn vào biểu tượng con mắt ở phía bên phải.

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách hủy liên kết Instagram với Facebook đơn giản nhất

Chọn mục “BHXH”

Một số câu hỏi liên quan đến vấn đề tra cứu bảo hiểm xã hội

Vấn đề xoay quanh việc tra cứu quá trình đóng Bảo hiểm xã hội mà không cần mã OTP vẫn là một điều mà nhiều người dân quan tâm, bởi không phải ai cũng hiểu rõ về các vấn đề liên quan. Dưới đây, Blogios.edu.vn sẽ giúp bạn giải đáp một số câu hỏi mà có thể bạn quan tâm:

Tại sao tra cứu mã số bảo hiểm không thành công, nguyên nhân do đâu?

Trong một số trường hợp nhất định, khi tra bảo hiểm sẽ không được, chẳng hạn như là:

+ Nếu bạn nhập thông tin cá nhân không đúng, điều này có thể dẫn đến việc không thể tìm thấy kết quả bạn đang cố gắng tra cứu. Để giải quyết vấn đề này, vui lòng kiểm tra kỹ lưỡng và chắc chắn rằng các thông tin cá nhân bạn nhập vào là chính xác, sau đó thực hiện lại quá trình tra cứu.

+ Người lao động vừa đăng ký thành công gói Bảo hiểm xã hội (BHXH), tuy nhiên, dữ liệu của họ chưa được cập nhật lên hệ thống của Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Trong trường hợp này, để có thể tra cứu thông tin, bạn cần đợi cho đến khi cơ quan bảo hiểm đồng bộ dữ liệu và cập nhật lên hệ thống.

+ Một tình huống phổ biến khác là khi hệ thống đang trong quá trình bảo trì. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải đợi cho đến khi quá trình bảo trì hoàn tất trước khi có thể tiếp tục tra cứu thông tin.

Tra cứu bảo hiểm hiểm đúng số bảo hiểm nhưng sai tên thì phải làm thế nào?

Vấn đề này thường xuyên xảy ra, đặc biệt là đối với những người có tên khó đọc, sai chấm, thiếu dấu, và nguyên nhân chủ yếu thường đến từ việc đơn vị công ty bạn làm đã cung cấp thông tin không chính xác, bao gồm cả việc ghi sai tên của bạn.

Trong tình huống như vậy, bạn cần thông báo cho cán bộ chuyển hồ sơ làm bảo hiểm xã hội và yêu cầu họ làm thủ tục xin giấy khai sửa tên tại cơ quan bảo hiểm xã hội đã đăng ký. Tiếp theo, bạn sẽ điền thông tin vào giấy khai, sau đó yêu cầu cấp lại sổ mới, điều chỉnh tên và hủy bỏ sổ cũ.

Kết luận

Dưới đây là toàn bộ thông tin liên quan đến quá trình tra cứu đóng bảo hiểm xã hội mà không yêu cầu mã OTP, được Blogios.edu.vn tổng hợp. Hãy lưu lại thông tin này để sẵn sàng sử dụng khi cần thiết trong tương lai.

Nếu bạn có có bất kỳ vấn đề gì muốn được giải đáp đừng ngần ngại hãy liên hệ HOTLINE 02363663333 hoặc comment dưới bài viết này Blogios.edu.vn sẽ giải đáp cho bạn nhé!