Bật mí cách kiểm tra iPhone có bị hack không cực dễ

Với hệ điều hành iOS được xây dựng trên mã nguồn đóng, iPhone thường được xem là an toàn hơn so với một số dòng điện thoại khác khi đến việc bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên, như mọi công nghệ, không có hệ thống nào là hoàn toàn impenetrable. Gần đây, có những thông tin về việc các hacker đã tận dụng các lỗ hổng trong hệ điều hành của iPhone để thực hiện các cuộc tấn công đánh cắp dữ liệu người dùng.
Nếu bạn đang có nghi ngờ về an ninh thông tin và quyền riêng tư trên iPhone của mình, việc kiểm tra ngay là hết sức quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra xem điện thoại iPhone của mình có bị hack không, thông qua những bước đơn giản nhất. Hãy cùng tìm hiểu để đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân của bạn!

Chia sẻ những cách kiểm tra iPhone có bị hack không?

Một sự thực rõ ràng là khi iPhone của bạn bị xâm nhập, người tấn công có thể có quyền truy cập đến tất cả thông tin cá nhân, bao gồm hình ảnh, video, và thậm chí là vị trí thực tế của bạn. Trong phần này, Techcare sẽ cung cấp danh sách 6 phương pháp đơn giản nhất để bạn có thể phát hiện xem liệu mình có bị tấn công hay không. Hãy cùng tìm hiểu những biện pháp này để bảo vệ thông tin quan trọng của bạn trước những mối đe dọa tiềm ẩn.

Pin dùng nhanh hết

Sự giảm chất lượng pin trên iPhone là một hiện tượng tự nhiên theo thời gian, nhưng khi điều này xảy ra quá mức trong vài tháng ngắn, đó có thể là dấu hiệu của vấn đề không ổn định. Pin giảm đột ngột có thể là kết quả của các ứng dụng chạy ngầm, quy trình tiêu tốn năng lượng không cần thiết hoặc thậm chí là một tấn công đối với quyền riêng tư của bạn. Hãy cùng Techcare khám phá nguyên nhân và biện pháp khắc phục để giữ cho iPhone của bạn hoạt động mượt mà và an toàn.

Pin dùng nhanh hết

Sử dụng nhiều dữ liệu Wifi/ 3G/ 4G

Trong khi đa số người dùng điện thoại không sử dụng hết dung lượng hàng tháng của mình. Nếu iPhone của bạn thường xuyên báo dung lượng đã đầy, có thể là dấu hiệu của việc ứng dụng không được phép sử dụng dữ liệu mạng của bạn. Điều này có thể là kết quả của tấn công, với phần mềm ẩn chạy trên iPhone kết nối đến Internet và truyền thông tin của bạn đến bên thứ ba mà không được phép.

Việc này đặt ra nguy cơ nhanh chóng tiếp cận và thu thập dữ liệu cá nhân của bạn. Hãy cùng tìm hiểu cách xác định và khắc phục vấn đề này để đảm bảo an toàn thông tin trên iPhone của bạn.

Xem thêm: Cách Test iPhone cũ

Hành vi bất thường từ iPhone

Nếu bạn bắt gặp những biểu hiện của hành vi không bình thường từ điện thoại hoặc nhận được các tin nhắn lạ. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy có vấn đề nào đó đang ảnh hưởng đến thiết bị của bạn.

Hành vi bất thường từ iPhone

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, đôi khi các ứng dụng nặng có thể gây ra những hành vi không mong muốn. Nếu bạn thấy xuất hiện các liên kết lạ trên thanh thông báo, việc nhấp vào chúng có thể dẫn đến các trang web lừa đảo (phishing), tiềm ẩn nguy cơ đánh cắp thông tin và tài khoản của bạn. Để bảo vệ mình, hãy thực hiện các biện pháp kiểm tra và đánh giá chi tiết để xác định và giải quyết vấn đề.

Tham khảo thêm: Cách kiểm tra iPhone chính hãng

Nhiễu sóng

Nhiễu sóng là một hiện tượng không thường xuyên xảy ra. Mặc dù hầu hết chúng ta đã trải qua tình trạng nhiễu sóng thông thường khi thực hiện cuộc gọi điện. Nhưng có những biểu hiện đặc biệt như tiếng nhấp chuột, tiếng động, hoặc tiếng vọng lại có thể là dấu hiệu của việc người khác đang nghe lén cuộc gọi của bạn. Điều này làm tăng nguy cơ về việc xâm phạm quyền riêng tư, đòi hỏi sự chú ý và xử lý kịp thời.

Ứng dụng Enterprise hoặc Developer đã được cài đặt

Trong hệ điều hành iOS, các hacker có thể tận dụng hệ thống bảo mật của Apple bằng cách cho phép các thiết bị sử dụng phiên bản phần mềm dành cho nhà phát triển. Điều này thường áp dụng cho các ứng dụng chưa sẵn sàng phát hành chính thức trên thị trường, thường chỉ được phân phối nội bộ. Nếu bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn hoặc không nhớ tải xuống một ứng dụng cụ thể, có thể là iPhone của bạn đã bị tấn công. Việc này đặt ra nguy cơ về việc an toàn thông tin và đòi hỏi sự kiểm tra cẩn thận để bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân của bạn.

Tham khảo thêm: Hé lộ cách chuyển tiền từ điện thoại này sang điện thoại khác

Có người đã bẻ khóa iPhone của bạn

Trong trường hợp bạn phát hiện có những ứng dụng kỳ lạ xuất hiện trên điện thoại mà bạn không nhớ cài đặt. Đây có thể là dấu hiệu rõ ràng cho thấy có người đã truy cập vào thiết bị của bạn và tự cài đặt chúng. Đặc biệt, việc bẻ khóa iPhone có thể mở ra nhiều tùy chọn cho tin tặc, giúp họ truy cập dữ liệu và theo dõi bạn từ xa. Điều đáng lưu ý là tin tặc có thể ẩn đi các ứng dụng đã cài đặt sau khi bẻ khóa iPhone, làm tăng nguy cơ đánh cắp thông tin và xâm phạm quyền riêng tư của bạn.

cach-kiem-tra-iphone-co-bi-hack-khong-3

Tham khảo thêm: Lấy lại Facebook bị Hack Email và số điện thoại

Bật mí cách giải quyết nếu iPhone của bạn đã bị hack

Sự kết hợp giữa hệ điều hành iOS và phần cứng bảo mật của Apple tạo ra một môi trường trải nghiệm an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, trong những trường hợp hiếm hoi, người dùng vẫn có thể trở thành nạn nhân của cuộc tấn công từ hacker. Để bảo vệ tài khoản của mình, dưới đây là những biện pháp mà bạn nên thực hiện:

Tắt Internet

Một phương pháp kiểm tra xem iPhone có bị hack không là tắt kết nối Internet. Bạn có thể thực hiện bằng cách chuyển điện thoại về chế độ máy bay (Airplane), rút thẻ SIM, và tắt tính năng Wi-Fi và mạng di động. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:
Mở ứng dụng “Cài đặt” trên iPhone => Chọn “Wi-Fi” và tắt chức năng này => Sau đó, nhấn vào “Cài đặt” và vào “Mạng di động” => Tắt tính năng mạng di động để cắt đứt kết nối dữ liệu di động. Nếu có các ứng dụng không quen thuộc, hãy gỡ chúng đi.

Tắt Internet

Cài đặt lại các thiết đặt

Để thực hiện các bước kiểm tra, bạn có thể tuân thủ các hướng dẫn sau: Truy cập phần cài đặt trên điện thoại của bạn => Chọn “Cài đặt chung” => Nhấn vào “Chuyển hoặc đặt lại iPhone” => Lựa chọn “Đặt lại” và tiếp theo là “Đặt lại tất cả cài đặt“.
Sau khi hoàn thành quy trình này, sử dụng điện thoại của bạn và kiểm tra xem có bất thường hay không. Nếu vẫn cảm thấy có sự bất thường, bạn có thể xóa tất cả dữ liệu và thực hiện cài đặt lại từ dữ liệu gốc như được hướng dẫn dưới đây.

Xóa mọi thứ ra khỏi iPhone

Nếu bạn đã có bản sao lưu, việc khôi phục sau khi xóa iPhone sẽ dễ dàng. Tuy nhiên, nếu chưa có bản sao lưu, bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Mở ứng dụng “Cài đặt” trên iPhone của bạn => Chọn “Cài đặt chung” => Tiếp theo, chọn “Chuyển hoặc đặt iPhone” => Nhấn vào “Xóa tất cả nội dung và cài đặt” => Nhập mã iPhone khi được yêu cầu và xác nhận. Cuối cùng, thiết lập lại iPhone của bạn để loại bỏ mọi dữ liệu độc hại và đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho thiết bị của bạn.

Xóa mọi thứ ra khỏi iPhone

Kết luận

Bài viết trên Techcare đã cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách kiểm tra xem iPhone của bạn có bị hack không, dựa trên 6 dấu hiệu cơ bản và đồng thời đưa ra những giải pháp hiệu quả. Nếu bạn cảm thấy thông tin hữu ích, hãy không ngần ngại chia sẻ nó với bạn bè để họ cũng có thể tự bảo vệ được thiết bị của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *