Việt Nam có 2,65 triệu thuê bao sử dụng mạng di động ảo

0
43
4 mạng di động ảo gồm Đông Dương Telecom, Mobicast, ASIM, Digilife hiện đã phát triển được 2,56 triệu thuê bao điện thoại di động, chiếm 2,1% tổng số lượng thuê bao toàn thị trường.

Việt Nam có 2,65 triệu thuê bao sử dụng mạng di động ảo
Mô hình MVNO có thể triển khai nhanh các dịch vụ trên toàn quốc, tiết kiệm hạ tầng và tài nguyên.

Tính đến thời điểm này, Bộ TT&TT đã cấp phép cho 4 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng di động ảo (MVNO) tại Việt Nam gồm Đông Dương Telecom, Mobicast, ASIM, Digilife. Theo số liệu của Cục Viễn thông đến ngày 30/4, số lượng thuê bao điện thoại di động của các nhà mạng này phát triển được là 2,65 triệu, chiếm 2,1% tổng số lượng thuê bao toàn thị trường. 

Hiện thị trường di động Việt Nam đang có ARPU thấp và bị cạnh tranh mạnh từ dịch vụ OTT. Vì vậy, thị trường di động Việt Nam cần có luồng gió mới. Việc các nhà mạng di động ảo tham gia cung cấp dịch vụ được kỳ vọng sẽ góp phần đa dạng hóa các loại hình dịch vụ phục vụ chuyển đổi số, trong các lĩnh vực tài chính, giáo dục, sức khoẻ, giải trí…

Trước đó, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, mô hình MVNO là mô hình mới tại Việt Nam. Mô hình này có thể triển khai nhanh các dịch vụ trên toàn quốc, tiết kiệm hạ tầng và tài nguyên, đồng thời sẽ mang lại giá trị mới cho khách hàng. 

Nếu xét về lợi thế, các mạng di động ảo không phải đầu tư hạ tầng mà chỉ mua buôn lưu lượng của các nhà mạng có hạ tầng. Như vậy, mạng di động ảo chỉ tập trung vào khâu kinh doanh để thiết kế sản phẩm phù hợp với khách hàng. Như vậy, mạng di động ảo sẽ chọn một thị trường ngách nào đó mà mình có thế mạnh để nhắm đến, chứ không đánh rộng như các nhà mạng có hạ tầng. 

Tuy nhiên, các mạng di động ảo lại bị phụ thuộc vào nhà mạng rất nhiều khi các nhà mạng có hạ tầng luôn ở thế “cửa trên”. Nếu thị trường vẫn ở thế “cửa trên, cửa dưới” rất có thể sẽ phát sinh tiêu cực trong lĩnh vực này. Hơn nữa, mô hình mạng di động ảo vẫn còn khá mới ở Việt Nam và vẫn phải hoàn thiện chính sách quản lý để tạo thị trường thúc đẩy cạnh tranh. 

Một nguồn tin chia sẻ với VietNamNet rằng, cần có chính sách rõ ràng về điều kiện tham gia mạng di động ảo và tránh các trường hợp các nhà mạng có hạ tầng đặt các rào cản để hạn chế mạng ảo tham gia thị trường hoặc bị đẩy vào những thị trường khó khăn. 

Năm 2010, Bộ TT&TT cũng đã cấp phép cho một số mạng di động ảo như VTC, FPT… Theo giấy phép, VTC sẽ cung cấp dịch vụ thông tin di động trên hạ tầng 3G của EVN Telecom và roaming với các mạng 2G trong nước. Thời điểm đó, VTC Digicom (công ty con của VTC) cho biết, công ty sẽ cung cấp dịch vụ thông tin di động trên hạ tầng 3G của EVN Telecom. Ngoài nhà mạng này, VTC sẽ nghiên cứu các phương án roaming với các mạng di động khác, để mở rộng vùng phủ sóng cung cấp dịch vụ cho khách hàng – những nơi mà mạng 3G của EVN Telecom chưa vươn đến được. FPT tuy được cấp phép mạng di động ảo nhưng lúc đó không đưa ra kế hoạch kinh doanh và hợp tác với các nhà mạng có hạ tầng.

Tại thời điểm đó, Bộ TT&TT cho biết, mạng di động ảo không có băng tần riêng, mà phải sử dụng hạ tầng và băng tần của các mạng di động khác. Vì vậy, quan điểm của Bộ TT&TT là không khống chế số lượng doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này. Nếu doanh nghiệp nào đủ điều kiện, Bộ sẽ cấp phép. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian các doanh nghiệp đã âm thầm rút lui khỏi thị trường này. 

Theo Thái Khang (VietNamNet)

LEAVE A REPLY