Vì sao không nên sạc điện thoại khi ngủ, nguy hiểm đến mức Apple lẫn chuyên gia phòng cháy đều lên tiếng cảnh báo

0
36
Apple đã đưa ra lời cảnh báo đối với những người ngủ quên mà vẫn cầm điện thoại đang được sạc trên tay.

Nhiều người có thói quen sạc iPhone khi ngủ, lý do khá đơn giản là vì sau một giấc ngủ, ai cũng muốn tỉnh giấc với chiếc điện thoại được sạc đầy pin để sẵn sàng cho một ngày làm việc mới. Tuy nhiên, đây là một sai lầm nghiêm trọng.

Mới đây, Apple đã đưa ra hướng dẫn sử dụng trực tuyến cho người dùng. Theo đó, gã khổng lồ công nghệ Mỹ cho biết chỉ nên sạc iPhone ở nơi có không khí lưu thông như trên mặt bàn bằng phẳng, không phải trên chăn dày.

“Không được phép ngủ đè lên thiết bị đang sạc. Không đặt điện thoại đang sạc trên chăn, ga, gối, hoặc gần cơ thể bạn bởi khi thiết bị được kết nối với nguồn điện sẽ sinh ra nhiệt gây nguy hiểm tới tính mạng. Tốt nhất nên sạc iPhone ở khu vực thông thoáng”, khuyến cáo của Apple cho hay.

iPhone nóng lên khi sạc, vì vậy nếu lượng nhiệt này không có chỗ để thoát ra ngoài thì nó có khả năng gây bỏng hoặc thậm chí gây cháy. Do đó, việc để điện thoại đang sạc dưới gối mà nhiều người vẫn đang làm tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ không hề nhỏ.

Vì sao không nên sạc điện thoại khi ngủ, nguy hiểm đến mức Apple lẫn chuyên gia phòng cháy đều lên tiếng cảnh báo
Thói quen sạc điện thoại khi đi ngủ tiềm ẩn rủi ro không hề nhỏ

Apple hoàn toàn không khuyến cáo về việc không nên sạc điện thoại qua đêm. Tuy nhiên hãng công nghệ này cho rằng: “Hãy tránh tình huống tiếp xúc với thiết bị, bộ đổi nguồn hoặc bộ sạc không dây khi thiết bị đó đang hoạt động hoặc được kết nối với nguồn điện trong thời gian dài”.

Trong khi đó, một số dịch vụ cứu hỏa thì cho rằng người dùng không nên sạc thiết bị ngay cả khi đang ngủ dù chúng có được đặt ở nơi thông thoáng đi chăng nữa. Đại diện công ty dịch vụ chữa cháy Kent của Anh cho biết 3 nguyên nhân bạn không nên sạc điện thoại khi đi ngủ:

– ”Điều đầu tiên, bạn không thể ngửi thấy bất cứ thứ gì khi bạn đang ngủ, vì vậy nếu nó bắt đầu cháy, lửa sẽ không đánh thức bạn dậy.”

– “Thứ hai, chỉ cần hít ba hơi khói là bạn có thể bất tỉnh.”

– “Thứ ba, nhiều người sử dụng bộ sạc điện thoại rẻ tiền hoặc bị lỗi, nhưng ngay cả những bộ sạc chính hãng cũng có thể gây cháy nổ.”

Vì sao không nên sạc điện thoại khi ngủ, nguy hiểm đến mức Apple lẫn chuyên gia phòng cháy đều lên tiếng cảnh báo - 1
Nguy cơ cháy nổ từ sạc điện thoại khi ngủ đã được cảnh báo từ cả Apple lẫn các công ty dịch vụ chữa cháy

Lý do khác để không sạc iPhone khi ngủ là do điều đó ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị. Điện thoại thường mất tối đa hai giờ để sạc đầy, nhưng khi cắm điện qua đêm, chúng sẽ được cung cấp năng lượng trong 8h trở lên. Điều này làm tăng lượng nhiệt mà pin tiếp xúc và làm giảm tuổi thọ của pin.

Dù rằng từ iOS 13 về sau, Apple đã thêm một tính năng gọi là “sạc pin tối ưu hóa”, tính năng này sẽ trì hoãn quá trình sạc khi pin đạt 80% khi sạc qua đêm. Tuy nhiên trước những nguy cơ không ngờ trước, bạn vẫn nên thay đổi thói quen sạc pin qua đêm ngay đi nhé.

(Tổng hợp)

Bảo Ngọc (SHTT) 

LEAVE A REPLY