Vì sao iPhone cập nhật iOS mới thường tụt pin, sạc chậm

0
44
Nhiều người dùng sau khi nâng cấp iPhone lên phiên bản iOS 16.5 mới nhất đã phải “kêu trời” vì thời gian sử dụng pin trên thiết bị giảm sút đáng kể, trong khi mất nhiều thời gian hơn để sạc đầy pin.

iOS 16.5 đã ra mắt được hơn 1 tuần và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ hầu hết người dùng trong nước và trên thế giới. Tuy vậy, gần đây bản cập nhật quan trọng này đang bắt đầu ghi nhận tình trạng hao pin, vì sao?

Vì sao iPhone cập nhật iOS mới thường tụt pin, sạc chậm
Phiên bản hệ điều hành mới còn kèm theo một số cập nhật, tính năng mới, có thể gây tốn pin điện thoại hơn. Ảnh: Shutterstock.

Cụ thể, trên diễn đàn cộng đồng Apple, người dùng đã phàn nàn về iOS 16.5 có thời lượng pin kém không chỉ ở các mẫu iPhone cũ mà còn trên các flagship mới nhất.

Một tài khoản @rsstt đã báo cáo rằng iPhone 14 Pro Max đã được sạc đầy ít nhất 80%. Nhưng chỉ sau 1 tiếng trò chuyện cùng cháu gái, smartphone của chủ tài khoản đã tụt pin còn 18%. Bên dưới, tài khoản @Elchloro cũng phản hồi tương tự rằng iPhone 13 Mini cũng gặp vấn đề hao pin khi chạy iOS 16.5.

Còn trên Twitter, người dùng @RealGzstuff đã tweet như sau: “Pin iOS 16.5 hao nhanh hơn so với trước đây và quá trình sạc cũng chậm (từ 23% đến 100% mất 3 giờ thông qua Bộ sạc Apple 20W ban đầu)”.

Tuy nhiên, theo trang công nghệ ZDNet, tình trạng pin tụt nhanh sau khi nâng cấp lên phiên bản iOS mới là điều bình thường và iPhone có thể tự điều chỉnh lại sau vài ngày.

“Việc cài đặt hệ điều hành mới trên iPhone sẽ kích hoạt rất nhiều thứ chạy ngầm. Điều này là dấu hiệu iOS 16.5 đang hoạt động để vá các lỗ hổng bảo mật và sắp đặt lại hệ điều hành để tương thích với thiết bị. Bản cập nhật mới cũng có thể hiệu chỉnh lại pin. Quá trình này thông thường diễn ra trong nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày”, Adrian Kingsley Hughes – một nhà nghiên cứu tại ZDNet giải thích.

Vì sao iPhone cập nhật iOS mới thường tụt pin, sạc chậm - 1
Nhiều người dùng phản ánh iPhone nhanh tụt pin, mất quá lâu để sạc đầy. Ảnh: New York Times.

Theo ông Kingsley Hughes, quá trình trên không chỉ tiếu tốn năng lượng, mà việc iOS 16.5 hiệu chỉnh lại pin thiết bị còn khiến người dùng lầm tưởng bản cập nhật đang gây hao pin.

Nguyên nhân thứ hai cho việc iOS 16.5 gây hao pin chính là yếu tố kép của các bản cập nhật mới. Nó là kết hợp vá lỗi và nhiều tính năng thú vị khác sẽ gây hao pin nhiều hơn cho các mẫu điện thoại cũ.

Bạn có thể hiểu đơn giản là vì các bản cập nhật mới từ Apple ưu tiên tương thích với các sản phẩm mới. Điều này nghĩa là iOS 16.5 sinh ra để dành cho iPhone 14 Series và có thể là iPhone 13 Series. Theo đó, điều này dẫn tới iOS 16.5 đòi hỏi nhiều năng lượng và chip xử lý mạnh hơn so với những gì mà các mẫu iPhone đời thấp hơn đang có.

Đồng tình với quan điểm này, cây bút Jason Cross của MacWorld cũng cho rằng hệ thống iPhone đang chạy rất nhiều tác vụ dưới nền như tối ưu hóa dữ liệu, quét lại các hình ảnh với thuật toán máy học mới nên sẽ gây ra tình trạng tụt pin.

Bên cạnh đó, quy trình điều chỉnh pin được thực hiện bởi rất nhiều thuật toán phức tạp khác nhau nên xảy ra vài vòng xả và sạc đầy pin là chuyện bình thường.

Vì sao iPhone cập nhật iOS mới thường tụt pin, sạc chậm - 2
Người dùng vào Cài đặt > Pin > Tình trạng pin để kiểm tra dung lượng pin chính xác. Ảnh: MacWorld.

Ngoài ra, phiên bản hệ điều hành mới còn kèm theo một số cập nhật, tính năng mới, có thể gây tốn pin điện thoại hơn. Do đó, theo TechRadar, iPhone của bạn chỉ đang cập nhật hệ thống nên không cần lo lắng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến thiết bị.

Biên Thùy (SHTT)

LEAVE A REPLY