Tưởng là công cụ hỗ trợ sức khỏe, nhưng món đồ thông minh này mới là ‘sát thủ thầm lặng’

0
30
Món đồ này rất được ưa chuộng để bảo vệ sức khỏe nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe người dùng.

Đối với nhiều người dùng hiện nay, một bộ thiết bị đầy đủ, bên cạnh chiếc điện thoại hay chiếc máy tính bảng, còn cần phải có một chiếc smartwatch. Trong số này, có lẽ Apple Watch là dòng sản phẩm được ưa chuộng hơn cả. Lí do đơn giản vì người dùng iPhone khá nhiều và Apple vốn nổi tiếng trong việc tạo ra một hệ sinh thái khép kín của riêng mình. Do đó, những chiếc Apple Watch cũng chỉ tương thích mạnh nhất với dòng sản phẩm khác của “nhà Táo”.

Tưởng là công cụ hỗ trợ sức khỏe, nhưng món đồ thông minh này mới là 'sát thủ thầm lặng'
Smartwatch nói chung và Apple Watch nói riêng rất được ưa chuộng

Nhưng theo chuyên gia, những chiếc Apple Watch nói riêng và smartwatch nói chung đang sở hữu một nguy cơ tiềm tàng ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Cụ thể, theo một nghiên cứu mới đây, người ta phát hiện bên trong những chiếc dây đeo đồng hồ có chứa một lượng lớn các vi khuẩn Staphylococcus và E.Coli. Con số được đưa ra là 95% loại dây đeo đều chứa hai loại vi khuẩn này.

Điều này được phân tích đến từ thói quen sử dụng của hầu hết mọi người. Bởi lẽ, rất ít ai có thói quen vệ sinh các loại dây đồng hồ thường xuyên hay ít nhất là 1 tuần 1 lần. Trong khi đó, dây đeo đồng hồ, tương tự như nhẫn hay vòng tay, bao tay… là nơi tiếp xúc trực tiếp với môi trường xung quanh. Chưa kể, đối với những loại smartwatch, đó còn là lượng lớn mồ hôi, bụi bẩn tích tụ từ các hoạt động thể dục thể thao.

Tưởng là công cụ hỗ trợ sức khỏe, nhưng món đồ thông minh này mới là 'sát thủ thầm lặng' - 1
Nhưng dây đeo đồng hồ lại đang là “thủ phạm thầm lặng” ảnh hưởng sức khoẻn người dùng

Hơn nữa, đối với người dùng, những loại dây đeo bằng vải hay cao su hoặc inox đều rất được ưa chuộng. Đối với các loại dây thép hay dây vải, đây là những bề mặt lí tưởng để vi khuẩn trú ngụ. Vải có tính bám dính cao trong khi dây inox thường có những rãnh nối không liền mạch.

Các nhà khoa học khuyến cáo người dùng nên nghiên cứu và vệ sinh dây đeo đồng hồ thường xuyên. Vì có những người dùng sẽ đeo đồng hồ ngay cả lúc ngủ và chính điều này làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chính người dùng.

Duy Lộc (SHTT)

LEAVE A REPLY