Trí tuệ nhân tạo Trung Quốc vượt mặt ChatGPT?

0
38
Nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm hàng đầu của Trung Quốc, Baidu, vừa cho biết phiên bản mới nhất của dịch vụ kiểu ChatGPT mà họ đang phát triển đã vượt qua chatbot OpenAI phát triển dựa trên nhiều chỉ số chính.

Baidu cho biết trong một tuyên bố vào ngày 27/6 rằng Ernie 3.5 – phiên bản mới nhất của mô hình Ernie AI – đã vượt qua “ChatGPT về điểm năng lực toàn diện” và vượt trội “GPT-4 về một số năng lực của Trung Quốc”.

Trí tuệ nhân tạo Trung Quốc vượt mặt ChatGPT?

Công ty có trụ sở tại Bắc Kinh đã trích dẫn một thử nghiệm mà tờ báo nhà nước China Science Daily thực hiện bằng cách sử dụng các bộ dữ liệu bao gồm AGIEval và C-Eval, hai tiêu chuẩn được sử dụng để đánh giá hiệu suất của các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI).

Thông báo của Baidu được đưa ra trong bối cảnh tiếng vang toàn cầu về chatbot AI do ChatGPT khởi xướng đã lan sang Trung Quốc, khiến một loạt công ty trong nước công bố các sản phẩm đối thủ. Baidu là công ty công nghệ lớn đầu tiên của Trung Quốc ra mắt sản phẩm AI để cạnh tranh với ChatGPT khi công bố chatbot AI Ernie Bot lần đầu tiên vào tháng 3. Ernie Bot được xây dựng trên mô hình Ernie 3.0 AI của Baidu và được thử nghiệm chỉ dành cho những người được mời trong 3 tháng qua.

Các công ty công nghệ lớn khác của Trung Quốc, bao gồm Tập đoàn Alibaba và Tencent Holdings, đều đã tiết lộ các mô hình AI tương ứng của họ.

Baidu cho biết mô hình chatbot AI mới của họ đi kèm với hiệu quả suy luận và đào tạo tốt hơn, giúp định vị nó cho các bước lặp lại nhanh hơn và rẻ hơn trong tương lai. Baidu cũng cho biết mô hình mới của họ sẽ hỗ trợ các “plugin” bên ngoài.

Plugin là các ứng dụng bổ sung cho phép AI của Baidu hoạt động trong các tình huống cụ thể hơn như tóm tắt văn bản dài và tạo ra các câu trả lời chính xác hơn. Trước đó, ChatGPT cũng đã triển khai hỗ trợ plugin vào tháng 3.

Theo Kiến An (Vov.vn)

LEAVE A REPLY