Tranh cãi Android hay IOS tốt hơn, đánh giá nằm ở thị phần hay tính năng?

0
57
Người đứng đầu Instagram mới đây đã gây sốc khi bình luận: “Android bây giờ tốt hơn IOS”.

Tranh cãi Android hay IOS tốt hơn, đánh giá nằm ở thị phần hay tính năng?

Trong lần chia sẻ mới nhất với Youtuber nổi tiếng Marques Brownlee, Adam Mosseri, người đứng đầu mạng xã hội Instagram cho hay Android bây giờ tốt hơn IOS? Bản chất của vấn đề này không mới, nhưng quan điểm của Mosseri bị xem là cảm tính nhiều hơn là dựa trên đánh giá công bằng.

Tranh cãi Android hay IOS tốt hơn, đánh giá nằm ở thị phần hay tính năng? - 1
Người đứng đầu Instagram đưa ra quan điểm Android tốt hơn.

Mosseri không đưa ra giải thích cho quan điểm của mình, song bình luận của ông nhận được rất nhiều tương tác phản hồi cũng như lượt thích

Thống kê mới nhất tính đến Tháng 7 năm 2023 cho thấy, Android đang có thị phần toàn cầu lớn hơn gần gấp 3 lần so với IOS. Cụ thể, statistica.com cho hay Android đang sở hữu thị phần 70,8%, trong khi iOS của Apple chỉ đạt 28,4%. Thống kê của Statistica bao gồm điện thoại thông minh và những thiết bị khác chạy hệ điều hành di động, chẳng hạn như máy tính bảng.

Tranh cãi Android hay IOS tốt hơn, đánh giá nằm ở thị phần hay tính năng? - 2
Thị phần các thương hiệu thiết bị điện thoại di động tại Mỹ từ quý 4 năm 2021 đến quý 1 năm 2023.

Đây là hai hệ điều hành phổ biến nhất trên nền tảng điện thoại di động kể từ khi chúng được ra mắt vào năm 2007 (iOS) và 2008 (Android). Thống kê riêng tại Mỹ thì iPhone được sử dụng bởi 52% người Mỹ, sau đó là Samsung với 27% thị phần. Tuy nhiên, đây là thị trường có mức sống cao hơn so với đại đa số người dùng trên toàn cầu.

Sở dĩ, Android chiếm lượng lớn thị phần thế giới bởi các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành này có chi phí sản xuất và giá bán rẻ hơn nhiều so với một chiếc iPhone. Mặc dù vậy, iOS được cho là hệ điều hành mang đến cảm giác an toàn hơn nhiều cho người sử dụng, đặc biệt là các vấn đề về bảo mật.

Tranh cãi Android hay IOS tốt hơn, đánh giá nằm ở thị phần hay tính năng? - 3

Mỗi ứng dụng khi lên kệ cửa hàng online cũng thường xuất hiện trên iOS trước, sau đó mới tới lượt dành cho người dùng điện thoại Android, mới nhất trường hợp là ứng dụng ChatGPT của OpenAI.

Theo đánh giá, Android có kho dữ liệu ứng dụng trên Google Play phong phú hơn, song người dùng lại dễ bị đánh cắp dữ liệu cá nhân và chịu nhiều rủi ro và nguy cơ hơn các tín đồ của iOS.

MH (SHTT)

LEAVE A REPLY