Thủ đoạn ép nhân viên làm việc đến khuya của ‘siêu lừa’ xứ Silicon

0
53
Elizabeth Holmes thường đặt bữa tối cho nhân viên Theranos nhưng đảm bảo chúng chỉ được giao sau 20h để họ làm việc muộn.

Theo cuốn sách “Bad Blood: Secrets and Lies in a Silicon Valley startup” (tạm dịch: Thù hằn: Bí mật và dối lừa trong một startup Silicon Valley) của tác giả John Carreyrou, nhà sáng lập Theranos bị ám ảnh với việc theo dõi giờ làm của nhân viên, cũng như luôn tìm cách để họ làm việc đến khuya.

Một trong những cách của “siêu lừa” xứ Silicon là đặt đồ ăn tối đến văn phòng Theranos mỗi tối. Tuy nhiên, Holmes đã tính toán để việc giao hàng chỉ diễn ra từ 20h đến 20h30, đồng nghĩa nhân viên thường rời văn phòng vào khoảng 22h.

Carreyrou chính là người lật tẩy thiết bị thử máu lỗi của Theranos. Để viết cuốn sách, ông đã nói chuyện với hàng chục người tại công ty từng được định giá 9 tỷ USD này.

Gọi bữa tối chung chỉ là một trong vài thủ đoạn của Holmes – người muốn trở thành “Steve Jobs bản nữ” – dùng để truyền cảm hứng đồng thời thao túng nhân viên Theranos.

Thủ đoạn ép nhân viên làm việc đến khuya của ‘siêu lừa’ xứ Silicon
Elizabeth Holmes tại nhà máy của Theranos. (Ảnh: NYT)

Cuốn sách tiết lộ, các trợ lý của Holmes theo dõi thời gian đến và rời văn phòng của nhân viên mỗi ngày. Trong khi đó, nhân viên công nghệ thông tin giám sát phần mềm trên máy tính của họ. Cấp dưới của cô kết bạn Facebook với họ rồi thông báo cho cô biết họ đăng những gì.

Dường như Holmes đang nếm trải những gì mà nhân viên Theranos trải qua khi bước vào cuộc sống ngục tù tại Bryan, Texas (Mỹ). Theo Wall Street Journal, cô sẽ bị đánh thức lúc 6h sáng và phải điểm danh 5 lần một ngày.

Holmes là nhà sáng lập kiêm CEO startup công nghệ sinh học Theranos. Năm 19 tuổi, Holmes bỏ dở việc học tại Stanford để khởi nghiệp với sứ mệnh tạo ra một phương pháp thử máu rẻ hơn, hiệu quả hơn so với phương pháp truyền thống. Cô hứa hẹn bệnh nhân có thể biết được họ có mắc bệnh ung thư, tiểu đường không chỉ bằng vài giọt máu. Cô thu hút hàng trăm triệu USD đầu tư với sự tham gia của nhiều nhân vật chính trị nổi tiếng và các đối tác quan trọng.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra của Wall Street Journal vào công nghệ và xét nghiệm của Theranos khiến mọi chuyện vỡ lở. Holmes và đối tác kinh doanh Ramesh Sunny Balwani bị bắt năm 2018. Holmes bị kết 4 tội danh lừa đảo vào tháng 1/2022 và phải ngồi tù hơn 11 năm.

Theo Du Lam (VietNamNet)

LEAVE A REPLY