Thanh tra đồng loạt nhà mạng, đại lý về SIM rác và quản lý thuê bao

0
45
Toàn quốc đang triển khai 82 đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý thông tin thuê bao nhằm giải quyết tình trạng SIM rác, SIM kích hoạt sẵn.

Ngày 19/5, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến chỉ đạo, quán triệt triển khai thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về quản lý thông tin thuê bao dịch vụ viễn thông di động mặt đất. 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên toàn quốc hiện có 82 đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý thông tin thuê bao với tổng số 445 cán bộ được triển khai. Trong đó, Bộ TT&TT có 8 đoàn, 74 đoàn thanh tra còn lại được thực hiện bởi sở TT&TT các tỉnh thành, địa phương. 

Hoạt động thanh tra được thực hiện đồng loạt trên cả nước với 8 doanh nghiệp viễn thông di động, chi nhánh, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông và các tổ chức, cá nhân đăng ký số lượng lớn SIM thuê bao. 

Thanh tra đồng loạt nhà mạng, đại lý về SIM rác và quản lý thuê bao
Hội nghị trực tuyến chỉ đạo, quán triệt triển khai thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về quản lý thông tin thuê bao. Ảnh: Trọng Đạt

Theo Thanh tra Bộ TT&TT, mục tiêu của đợt thanh tra diện rộng lần này nhằm xử lý nghiêm tình trạng lợi dụng, sử dụng thông tin của người khác để đăng ký SIM thuê bao, cố tình đăng ký nhiều SIM để lưu thông ra thị trường nhưng không thực hiện chuyển quyền sử dụng. 

Đặc biệt, đợt thanh tra còn đặt mục tiêu làm rõ những trường hợp sử dụng SIM đăng ký thông tin của người khác. Các SIM vi phạm quy định pháp luật về quản lý thông tin thuê bao sẽ bị áp dụng biện pháp đình chỉ hoạt động.

Đối tượng thanh tra là các tổ chức, cá nhân đăng ký nhiều SIM thuê bao, các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông sử dụng trái phép thông tin của tổ chức/cá nhân hoặc sử dụng thông tin của mình để đăng ký, kích hoạt trước nhiều SIM, lưu thông ra thị trường. Trong đó, bao gồm cả các điểm cung cấp dịch vụ do doanh nghiệp viễn thông thiết lập.

Các đoàn thanh tra sẽ xem xét việc thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ quản lý thông tin thuê bao của doanh nghiệp viễn thông, phát hiện, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm Nghị định số 49/2017 của Chính phủ về quản lý thông tin thuê bao.

Thanh tra đồng loạt nhà mạng, đại lý về SIM rác và quản lý thuê bao - 1
Ông Đỗ Hữu Trí – Phó Chánh Thanh tra Bộ TT&TT thông tin về hoạt động thanh tra. Ảnh: Trọng Đạt

Hội nghị đã tiếp thu, giải đáp những vấn đề vướng mắc, khó khăn của các đoàn thanh tra, nhất là tại các địa phương, phổ biến nội dung, phương pháp kiểm tra, xác minh nhằm phát hiện sai phạm trong quản lý thông tin thuê bao. 

Đồng thời, Thanh tra Bộ TT&TT cũng tiếp thu ý kiến, kiến nghị sửa đổi chính sách, pháp luật nhằm quản lý tốt thông tin thuê bao, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh dịch vụ viễn thông để báo cáo với cấp có thẩm quyền. 

Chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long yêu cầu các đoàn thanh tra tập trung làm rõ những tồn tại, sai phạm phát sinh trong quá trình đăng ký, quản lý thông tin thuê bao. 

Các sai phạm này bao gồm thuê bao có thông tin không đầy đủ, không chính xác, giả mạo giấy tờ để đăng ký thông tin thuê bao, lợi dụng, sử dụng trái phép thông tin của người khác để đăng ký, kích hoạt SIM. 

Thứ trưởng đặc biệt lưu ý việc xử lý tình trạng kích hoạt sẵn, kích hoạt nhiều SIM thuê bao và bán, lưu thông ra thị trường nhưng không thực hiện thay đổi thông tin theo quy định, việc mua, sử dụng SIM đã đăng ký thông tin của người khác không đúng quy định.

Thanh tra đồng loạt nhà mạng, đại lý về SIM rác và quản lý thuê bao - 2
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long chỉ đạo xử lý triệt để việc mua, bán SIM đăng ký trước. Ảnh: Trọng Đạt

Theo Thứ trưởng Phạm Đức Long, các đơn vị thuộc Bộ TT&TT cần tập trung nguồn lực triển khai, bảo đảm xử lý triệt để việc mua, bán SIM đã đăng ký trước thông tin thuê bao. 

Thanh tra Bộ TT&TT, Cục Viễn thông cần hướng dẫn các Sở TT&TT, các đoàn thanh tra về phương án, kịch bản kiểm tra cụ thể để phát hiện sai phạm, phối hợp, hỗ trợ kịp thời trong quá trình triển khai hoạt động thanh tra.

Đối với các sở TT&TT, Thứ trưởng Phạm Đức Long yêu cầu lãnh đạo sở đôn đốc, giám sát, tạo điều kiện, tập trung nguồn lực cho các đoàn thanh tra thực hiện đúng kế hoạch, tiến độ, phạm vi và nội dung thanh tra, đảm bảo hiệu quả, nghiêm khắc tất cả các quy định của pháp luật về thanh tra.

Các đoàn thanh tra không được làm ảnh hưởng đến hoạt động của các tổ chức, đơn vị, cá nhân, thực hiện đúng quy chế phát ngôn và tập trung nguồn lực vào các nội dung trọng tâm thanh tra. 

Qua đợt thanh tra, các sở TT&TT cần nắm rõ danh sách các đại lý nhập SIM, các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông trên địa bàn, nhất là các đại lý nhập SIM số lượng lớn, điểm đăng ký số lượng lớn SIM. Sở TT&TT cần nắm rõ thời điểm SIM được kích hoạt số lượng lớn, đẩy ra thị trường để có biện pháp kiểm tra, thanh tra, xử lý, ngăn chặn kịp thời. 

Theo Trọng Đạt (VietNamNet)

LEAVE A REPLY