Startup cấy chip não của Elon Musk định giá 5 tỷ USD, chuyên gia nói ‘điên rồ’

0
33
Startup cấy chip não của Elon Musk từng được định giá gần 2 tỷ USD cách đây hai năm, hiện đã tăng lên mức 5 tỷ USD dựa trên các giao dịch chứng khoán thoả thuận.

Nguồn tin của Reuters cho hay, các nhà đầu tư tích cực mua vào trong những tháng gần đây đã đẩy giá trị công ty tăng lên. Các giao dịch được thực hiện trước ngày 25/5, thời điểm Neuralink thông báo đạt được giấy phép thử nghiệm trên người.

Startup cấy chip não của Elon Musk định giá 5 tỷ USD, chuyên gia nói ‘điên rồ’
Neuralink của Elon Musk được định giá 5 tỷ USD dù chưa có bất kỳ sản phẩm chính thức nào

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng, có thể mất thêm vài năm nữa công ty của Elon Musk mới có thể nhận được giấy phép thương mại. Kip Ludwig, cựu giám đốc chương trình kỹ thuật thần kinh tại Viện Y tế Mỹ (NIH) thậm chí còn dự đoán Neuralink mất ít nhất 10 năm mới có thể thương mại hoá bộ cấy não.

Sau khi giấy phép thử nghiệm được phê duyệt, cổ phiếu Neuralink trong các giao dịch thoả thuận đang chào bán ở mức 55 USD/cổ phiếu, tương đương định giá công ty 7 tỷ USD.

Elon Musk đặt ra tham vọng lớn với Neuralink, nói rằng cấy chip não có thể giúp điều trị nhanh chóng các chứng bệnh béo phì, tự kỷ, trầm cảm hay tâm thần phân liệt, thậm chí có thể sử dụng để lướt web và “thần giao cách cảm”. Trong khi đó, một giám đốc điều hành của startup gần đây trình bày về ứng dụng “khiêm tốn” hơn, chẳng hạn như giúp những bệnh nhân bị liệt có thể giao tiếp qua văn bản máy tính mà không cần gõ.

Cũng cần nói, các giao dịch cổ phiếu đẩy định giá công ty lên 5 tỷ USD được thực hiện bởi các cổ đông như nhân viên và những người ủng hộ ban đầu, chứ không phải Neuralink bán cổ phiếu mới cho nhà đầu tư. Các giao dịch này được xếp vào loại thứ cấp – không phải thước đo hoàn hảo về giá trị một công ty khi chỉ có số lượng ít cổ phiếu được giao dịch mà không có sự đồng thuận rộng rãi của thị trường.

Sim Desai, giám đốc điều hành Hiive, nền tảng giao dịch cổ phiếu trực tuyến, cho biết nhu cầu đối với cổ phiếu Neuralink là “rất lớn”, với mức định giá người mua sẵn sàng trả vào khoảng 4,5 tỷ USD.

Song, một số chuyên gia y sinh lại tỏ ra hoài nghi. Arun Sridhar, nhà khoa học và doanh nhân chuyên về thần kinh, nói rằng định giá của Neuralink “là điên rồ” dựa trên việc giấy phép mới chỉ ở giai đoạn lâm sàng.

Theo Thế Vinh (VietNamNet)

LEAVE A REPLY