Rủi ro khi cài iOS mới trên iPhone cũ

0
42
Apple đã giới thiệu loạt hệ điều hành mới cho các sản phẩm chính của mình tại hội nghị các nhà phát triển – WWDC 2023, bắt đầu triển khai bản beta cho các nhà phát triển dùng thử trước khi tung bản chính thức vào tháng sau.

Apple vốn được lòng người dùng nhờ thời gian hỗ trợ hệ điều hành khá lâu. Không như nhiều điện thoại Android bị dừng hỗ trợ hệ điều hành chỉ sau 2 tới 3 năm sử dụng, Apple kéo dài thời gian hỗ trợ iOS của mình lên tới 5 năm.

Vì vậy, nhiều người sử dụng iPhone cũ hơn vẫn có thể cài đặt bản iOS trên các thiết bị của mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào hệ điều hành mới cũng tốt hơn, nhất là trên các iPhone đời cũ.

Khả năng tương thích

Công nghệ phát triển rất nhanh và phần mềm đang trải qua một giai đoạn phát triển chưa từng có. Tuy nhiên, sự phát triển của nó có nghĩa là người dùng cần một phần cứng mạnh hơn để nó có thể chịu đựng được tất cả những điều mới lạ. Do đó, các thiết bị cũ có rủi ro cao hơn khi cài đặt bản beta vì chúng có thể không có khả năng hỗ trợ nhiều cải tiến và cung cấp tính linh hoạt cho toàn bộ hệ thống.

Điều này có thể dẫn đến các sự cố như máy chạy chậm, treo máy hoặc trong trường hợp xấu nhất là hư hỏng đối với các bộ phận của thiết bị do quá nóng hoặc quá tải. Sự không phù hợp giữa phần cứng và phần mềm này có thể ảnh hưởng đến tính hữu dụng và tuổi thọ của thiết bị.

Dường như Apple cũng đã tính tới điều này khi chỉ dành những tính năng mới nhất, cao cấp nhất trên iPhone đời cao.

Những chiếc iPhone đời thấp vẫn sẽ được sử dụng iOS 17 nhưng không thể nhận được các tính năng yêu cầu phần cứng mạnh mẽ. Tuy nhiên, không có gì chắc chắn rằng, thiết bị của người dùng sẽ ổn định khi cài hệ điều hành mới.

Rủi ro khi cài iOS mới trên iPhone cũ
iPhone XS và XS Max là những mẫu iPhone cũ nhất hỗ trợ iOS 17

Hệ điều hành chính thức chưa ra mắt

Phiên bản iOS 17 beta hay bất cứ hệ điều hành beta nào khác đều là phiên bản thử nghiệm, chưa phải phiên bản chính thức.

Phiên bản beta là phiên bản để nhà phát triển kiểm tra hệ điều hành, từ đó tìm lỗi và các khía cạnh cần cải thiện vì phiên bản này được tìm thấy trong giai đoạn đầu của quá trình thử nghiệm và xác thực sản phẩm. Mặc dù các hệ điều hành của Apple đã có một thời kỳ trưởng thành nhất định, nhưng nó vẫn là bản beta và do đó, các lỗi sẽ luôn xuất hiện.

Việc cài đặt phiên bản beta của hệ điều hành trên một thiết bị chính sẽ khiến người dùng đối mặt với rủi ro về an ninh như mất dữ liệu, hay về phần cứng như hỏng điện thoại.

Hỗ trợ kỹ thuật

Điều quan trọng cần lưu ý là Apple không chịu trách nhiệm về các sự cố phần cứng gây ra khi cài đặt phiên bản beta, vì vậy người dùng phải nhận thức được các rủi ro liên quan, đặc biệt là trên các thiết bị cũ, nơi phần cứng đã được sử dụng vài năm và các thành phần có mức độ hao mòn lớn hơn.

Tóm lại, thử nghiệm bản beta của Apple dẫn đến các rủi ro cho các thiết bị cũ. Nếu người dùng nghi ngờ hoặc lo sợ iPhone sẽ bị hỏng, tốt nhất nên đợi phiên bản chính thức ra mắt vào tháng 9 hoặc tháng 10.

Theo Thục Anh (Công Lý)

LEAVE A REPLY