Oppo bất ngờ đóng cửa bộ phận thiết kế chip

0
44
Hãng điện thoại Trung Quốc Oppo cho biết sẽ đóng cửa bộ phận thiết kế chip do các bất ổn của nền kinh tế toàn cầu và thị trường smartphone.

Oppo, một trong các hãng smartphone bán chạy nhất Trung Quốc, cho biết sẽ ngừng hoạt động của Zeku, bộ phận thiết kế chip thành lập năm 2019. Các sản phẩm của Zeku bao gồm MariSilicon X, bộ xử lý thần kinh (NPU) cải thiện chất lượng ảnh và video chụp trên smartphone.

“Do những bất ổn của kinh tế toàn cầu và ngành công nghiệp smartphone, chúng tôi phải đưa ra những điều chỉnh khó khăn phục vụ mục đích phát triển dài hạn”, một đại diện Oppo chia sẻ.

Oppo bất ngờ đóng cửa bộ phận thiết kế chip
Oppo đột ngột đóng cửa bộ phận thiết kế chip Zeku, khiến nhân viên bất ngờ. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc – thị trường smartphone lớn nhất thế giới – đang vật lộn để phục hồi từ cú sốc tồi tệ sau khi người tiêu dùng tiếp tục từ bỏ những khoản mua sắm tốn kém, ngay cả khi quốc gia này đã nới lỏng các lệnh cấm Covid-19.

Năm 2022, doanh số smartphone giảm 14%, tổng số lô hàng xuống dưới mức 300 triệu đơn vị lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ. Trong quý I, số lô hàng smartphone giảm 11% so với một năm trước xuống 67,2 triệu đơn vị, mức thấp nhất kể từ năm 2013, theo hãng nghiên cứu Canalys.

Oppo và Xiaomi thành lập bộ phận thiết kế chip để theo đuổi khả năng tự chủ, nhằm tránh số phận như Huawei khi dính các lệnh cấm vận của Mỹ. Từ đối thủ trực tiếp của Apple, Samsung, bộ phận smartphone của Huawei gần như sụp đổ vì không mua được linh kiện quan trọng và tiếp cận hệ điều hành Android.

Oppo thuộc quản lý của BBK Electronics, tập đoàn cũng đang sở hữu Vivo. Zeku bị đặt dấu chấm hết gây ra bất ngờ đối với các nhân viên. Tháng trước, bộ phận vẫn đăng tuyển hơn 100 vị trí, theo hồ sơ LinkedIn. Không rõ hơn 2.000 nhân sự Zeku sẽ ra sao. Oppo kín tiếng về vấn đề này và chỉ thông báo sẽ sắp xếp hợp lý.

Một nhân viên Zeku chia sẻ trên SCMP rằng chỉ nhận thông báo chưa tới 1 ngày trước khi bộ phận đóng cửa. Ngày 11/5, họ được yêu cầu không đến văn phòng vào hôm sau. Nhân viên này còn không thể quay lại văn phòng để lấy laptop.

Động thái của Oppo diễn ra khi các hãng thiết kế chip Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Việc mua chip bị ảnh hưởng do Mỹ leo thang kiểm soát xuất khẩu nhằm vào bán dẫn hiện đại. Trong số 3.243 công ty chip năm ngoái, chỉ có 566 ghi nhận doanh thu trên 100 triệu NDT, theo Wei Shaojun, Chủ tịch thiết kế vi mạch Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Trung Quốc (CSIA).

Trong làn sóng cấm vận, các hãng thiết kế chip ngày càng khó tìm được đối tác sản xuất. TSMC – nhà thầu sản xuất chip lớn nhất thế giới – ngừng nhận đơn hàng chip HiSilicon sau khi Mỹ trừng phạt Huawei. Washington dù chưa nhằm vào Oppo nhưng từ tháng 10/2022 đã cấm xuất khẩu chip, thiết bị sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc nếu không có giấy phép.

Tháng 12/2021, Oppo giới thiệu chip hình ảnh tự phát triển đầu tiên, MariSilicon X, ra mắt trong dòng Find X. TSMC là đơn vị sản xuất chip bằng công nghệ 6nm. Công nghệ 6nm nay nằm trong phạm vi cấm vận của Mỹ.

Cuối năm 2022, Oppo trình làng con chip thứ hai giúp cải thiện âm thanh Bluetooth. Công ty chưa bao giờ tiết lộ đã đầu tư vào Zeku bao nhiêu trước khi đóng cửa.

Theo Du Lam (VietNamNet)

LEAVE A REPLY