Ông chủ ChatGPT ra mắt dự án tiền điện tử đầy tranh cãi

0
53
Trong dự án tiền điện tử mới của Sam Altman, người dùng sẽ nhận được một phần mã token Worldcoin để đổi lấy thông tin về mống mắt của họ.

Ông chủ ChatGPT ra mắt dự án tiền điện tử đầy tranh cãi
Thiết bị quét mống mắt của dự án Worldcoin (Ảnh: Independent)

Ông chủ ChatGPT mới đây đã khởi chạy một dự án đầy tranh cãi, cung cấp cho người dùng một khoản tiền điện tử miễn phí để đổi lấy dữ liệu sinh trắc học của họ.

Gần bốn năm sau khi thành lập Worldcoin, Sam Altman mới đây đã thông báo rằng ứng dụng này hiện sẽ có sẵn tại hàng loạt các quốc gia trên thế giới.

Theo Coindesk, từ một tháng trước, đội ngũ của Worldcoin đã đến 35 thành phố ở 20 quốc gia trên thế giới để quét võng mạc. Thiết bị được dùng để lấy dữ liệu có tên Orb với màu bạc, kích thước gần bằng quả bóng bowling.

The Independent cho hay có tới hơn 1,5 triệu người dùng đã đăng ký dự án tiền điện tử này trước khi nó được công bố chính thức. Theo đó, người dùng sẽ nhận được một phần mã token Worldcoin để đổi lấy thông tin về mống mắt của họ.

Dữ liệu sinh trắc học được sử dụng để xác minh người dùng giúp đảm bảo rằng không ai có thể đăng ký nhiều hơn một tài khoản.

Được biết, mã token Worldcoin hiện có mức giá 2,59 USD, theo CoinMarketCap, khi bắt đầu công bố dự án đồng tiền ảo này chỉ có giá dưới 2 USD.

Đồng Worldcoin (WLD) tương tự như các loại tiền điện tử khác, sử dụng công nghệ chuỗi khối để thực hiện các giao dịch kỹ thuật số. Theo trang web của Worldcoin, mọi người có thể sử dụng token để “chuyển tiền, trả tiền boa cho các nghệ sĩ và mua bán hàng hóa cũng như dịch vụ”.

Điểm khác biệt chính là cách người dùng đăng ký để nhận về đồng tiền ảo này, nhiều chuyên gia quyền riêng tư cảnh báo rằng dự án này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính bảo mật, có thể dẫn tới một thị trường chợ đen sinh trắc học tràn lan trên internet.

Phản hồi luận điểm trên, Worldcoin nhấn mạnh dự án chỉ sử dụng mống mắt người dùng để xác minh họ là người đăng ký mới, chưa từng sử dụng dịch vụ.

Trang web của công ty nêu rõ: “Chúng tôi không muốn biết bạn là ai, chỉ muốn biết bạn là duy nhất”.

Người đồng sáng lập Worldcoin, Alex Blania đã viết trong một ghi chú được công bố vào thứ Hai rằng ông tin rằng Worldcoin “có thể tăng đáng kể cơ hội kinh tế, mở rộng một giải pháp đáng tin cậy để phân biệt con người với AI trực tuyến trong khi vẫn bảo vệ quyền riêng tư của người dùng”.

Ông nói thêm: “Worldcoin là một nỗ lực với quy mô toàn cầu, hành trình sẽ đầy thử thách và kết quả liệu có thành công hay không vẫn chưa thể chắc chắn. Dự án này đặc biệt cần thiết trong thời đại AI tạo sinh như ChatGPT ngày một thông minh và nói chuyện không khác gì con người”.

Worldcoin không liệt kê các quốc gia mà dự án này đã khởi chạy, hiện tại nó vẫn chưa khả dụng tại Hoa Kỳ – một trong những thị trường mục tiêu mà Altman nhắm tới.

“Giống như các dự án đầy tham vọng khác, có thể thành công hoặc không, nhưng thử những thứ mới là cách chúng ta tiến về phía trước”, ông Altman đã tweet sau khi ra mắt Worldcoin.

Theo Tiến Dũng (Viettimes.vn)

LEAVE A REPLY