Những lưu ý bắt buộc phải biết khi dùng smartphone nếu không muốn trả giá đắt

0
45
Lưu trữ các thông tin cá nhân quan trọng trên điện thoại sẽ mang đến nhiều sự tiện lợi, tuy nhiên, đôi khi việc này cũng khiến người dùng phải trả giá.

Smartphone đã trở thành một công cụ cần thiết trong cuộc sống hiện đại, mang lại nhiều lợi ích và tiện ích. Từ việc liên lạc, truy cập Internet, chơi game, xem phim, quản lý công việc, cho đến thanh toán trực tuyến, smartphone mang lại rất nhiều tiện ích và lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên, chúng ta cần nhận thức về những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng smartphone để tận hưởng những ưu điểm này.

Những lưu ý bắt buộc phải biết khi dùng smartphone nếu không muốn trả giá đắt

Một trong những tiềm ẩn khi sử dụng smartphone là lộ thông tin cá nhân hoặc mất an toàn thông tin. Do vậy, người dùng cần lưu ý những điều sau để tránh phải trả giá cho những sai lầm khi dùng smartphone:

1. Khóa màn hình: Luôn sử dụng một hình thức khóa màn hình, chẳng hạn như mật khẩu, mã PIN, hoặc dấu vân tay để tránh truy cập trái phép vào điện thoại của bạn.

Một số báo cáo cho thấy, việc sử dụng khuôn mặt để mở khóa điện thoại sẽ kém an toàn hơn so với việc sử dụng mật khẩu.

2. Cập nhật phần mềm: Đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật phần mềm hệ điều hành và ứng dụng trên điện thoại của mình. Các bản vá bảo mật mới nhất thường chứa các sửa lỗi và cải thiện an ninh quan trọng.

3. Sử dụng mạng Wi-Fi an toàn: Tránh kết nối vào các mạng Wi-Fi công cộng không an toàn và sử dụng mạng 3G/4G/5G của nhà mạng hoặc kết nối VPN khi cần thiết.

4. Ảnh và video cá nhân: Nếu bạn có những bức ảnh mà bạn không muốn cha mẹ, vợ/chồng, con cái… xem được thì bạn không nên lưu trữ chúng trên điện thoại.

Thay vào đó, người dùng nên lưu trữ hình ảnh và video cá nhân trên đám mây hoặc máy tính, đồng thời sử dụng các phần mềm bảo vệ để đặt mật khẩu cho những nội dung này.

5. Sao lưu dữ liệu: Thực hiện sao lưu dữ liệu quan trọng, bao gồm danh bạ, hình ảnh và tài liệu cá nhân, để đảm bảo rằng bạn không mất đi chúng trong trường hợp thiết bị bị mất hoặc hỏng.

6. Không lưu hình ảnh, dữ liệu chứa thông tin cá nhân trên điện thoại: Để tiết kiệm thời gian khi làm lại giấy tờ, nhiều người thường có thói quen chụp lại hình ảnh của thẻ tín dụng, các loại giấy tờ tùy thân…Tương tự, nhiều người vì không thể nhớ nổi mật khẩu nên đã ghi chú hoặc lưu lại chúng ngay trên điện thoại (không thông qua các biện pháp bảo mật). Tuy nhiên, việc này cũng vô tình tạo điều kiện cho kẻ gian có thêm thông tin để đánh cắp tiền hoặc giả mạo danh tính của bạn.

Do đó, người dùng nên lưu trữ những dữ liệu này trong một thư mục hoặc phần mềm được bảo vệ bằng mật khẩu.

7. App ngân hàng trực tuyến

Với sự phát triển của công nghệ, người dùng có thể tiến hành thanh toán hóa đơn, mua hàng, chuyển khoản… cho bạn bè, người thân ở bất cứ đâu mà không cần phải ra trực tiếp ngân hàng.

Tuy nhiên, người dùng nên đặt mật khẩu cẩn trọng và không lưu trữ chúng trên điện thoại. Trong trường hợp rơi rớt hoặc mất cắp điện thoại, tài khoản ngân hàng của bạn cũng không bị lộ lọt.

HL (SHTT)

LEAVE A REPLY