Người dùng Worldcoin xếp hàng dài để ‘bán’ dữ liệu cá nhân

0
51
Bất chấp những lo ngại của các cơ quan quản lý dữ liệu và các nhà hoạt động vì quyền riêng tư, người dùng Worldcoin cho rằng “đó là 80 USD miễn phí, tại sao không?”.

Nhiều người trên khắp thế giới đang quét mắt để đổi lấy ID kỹ thuật số và lời hứa về một phần tiền điện tử miễn phí, bất chấp những lo ngại của các cơ quan quản lý dữ liệu và các nhà hoạt động vì quyền riêng tư.

Được thành lập bởi Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI, nhà phát triển ChatGPT, dự án Worldcoin nhằm mục đích tạo ra một “mạng lưới tài chính và nhận dạng” mới. Theo đó, ID kỹ thuật số của người dùng là bắt buộc, chứng minh rằng họ là con người chứ không phải bot. Đổi lại, họ sẽ nhận được một ID kỹ thuật số gọi là World ID cùng 25 WLD – tiền số của dự án Worldcoin – miễn phí. Hiện WLD đã được niêm yết ở một số sàn lớn, trong đó có Binance, với giá 2,39 USD mỗi đồng.

Dự án đã ra mắt vào đầu tuần này, quá trình quét mống mắt hiện diễn ra ở Anh, Nhật Bản và Ấn Độ.

Tại hội nghị về tiền điện tử diễn ra ngày 25/7 ở Tokyo, hàng chục người xếp hàng trước quả cầu bạc lấp lánh – Orb, thiết bị quét mống mắt. “Có rủi ro dữ liệu khi thông tin cá nhân của bản thân bị một công ty thu thập. Tuy nhiên, tôi thích theo dõi các dự án tiền số mới nhất và chấp nhận điều đó”, Saeki Sasaki, 33 tuổi, nói.

“Có chút sợ hãi, nhưng tôi đã làm rồi và không thể rút lại”, người bạn đi cùng Sasaki nói thêm.

Đại diện công ty cho biết đã cấp ID cho hơn hai triệu người đến từ 120 nước, chủ yếu là trong thời gian thử nghiệm hai năm qua.

Trung tâm thông tin về quyền riêng tư điện tử tại Hoa Kỳ, cho biết việc thu thập dữ liệu người dùng của Worldcoin là một “cơn ác mộng tiềm ẩn về quyền riêng tư”.

Worldcoin đã không trả lời các câu hỏi của Reuters về chính sách bảo mật được gửi qua email vào thứ Ba. Trang web của công ty cho biết dự án “hoàn toàn riêng tư” và dữ liệu sinh trắc học sẽ bị xóa hoặc người dùng có thể chọn lưu trữ ở dạng mã hóa.

“Được trả tiền, tại sao không?”

Tại sảnh một trung tâm thương mại nằm phía đông London hôm 24/7, nhiều người cũng đứng đợi để quả cầu quét mống mắt. Hai đại diện của Worldcoin đã chỉ cho các nhóm nhỏ cách tải xuống ứng dụng lưu trữ thông tin cá nhân và tiền số WLD, sau đó phát áo phông miễn phí với hình in “người dùng đã được xác minh” cho họ.

Christian, một nhà thiết kế đồ họa 34 tuổi, cho biết anh tham gia vì “bị hấp dẫn”. Anh ấy theo dõi sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) và tiền điện tử “với mục đích giải trí”.

“Tôi nghĩ rằng AI trong tương lai sẽ khó phân biệt với con người và tôi nghĩ rằng với phương thức hiện tại có thể hoàn toàn được giải quyết và nó thật tuyệt vời”, anh nói, từ chối cung cấp tên đầy đủ của mình vì lý do riêng tư.

Trong khi đó, nhóm hoạt động xã hội Big Brother Watch cảnh báo, các dữ liệu được thu thập có nguy cơ bị tấn công hoặc bị lợi dụng để khai thác cho mục đích riêng. Worldcoin cũng đang vào tầm ngắm của các cơ quan quản lý và cơ quan quản lý dữ liệu của Anh.

Được biết, mã token Worldcoin được giao dịch khoảng 2,39 USD trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới, Binance. Đối với nhiều người dùng, khoản tiền này là đủ để khiến họ tự giao nộp dữ liệu cá nhân của mình.

Ali, một sinh viên kỹ thuật hóa học 22 tuổi, người đã đầu tư một số khoản vay sinh viên của mình vào tiền điện tử, cho biết anh đã tính toán rằng 25 mã thông báo miễn phí có thể được bán với giá từ 70 đến 80 đô la theo giá hiện tại.

“Sáng nay tôi đã nói với anh trai mình. Tôi nói với anh ấy ‘đó là tiền miễn phí, anh có muốn đi cùng em để lấy nó không?'”

Cả Christian và Ali nói họ chưa đọc chính sách quyền riêng tư của Worldcoin. Theo điều khoản, dữ liệu có thể được chuyển cho các nhà thầu phụ hoặc có thể được chính phủ và cơ quan có thẩm quyền truy cập. “Điều đó đáng lo ngại, nhưng tôi nghĩ rất nhiều công ty cũng đã có dữ liệu của chúng tôi vào lúc này”, Ali cho biết sau khi nghe về điều khoản kể trên.

Nhóm hoạt động xã hội Big Brother Watch của Vương quốc Anh cho biết nguy cơ dữ liệu sinh trắc học có thể bị tấn công hoặc khai thác là rất lớn.

“Các hệ thống ID kỹ thuật số đang tăng cường sự kiểm soát của nhà nước và doanh nghiệp đối với cuộc sống của người dùng”, chuyên gia Madeleine Stone cho biết.

Tại một trung tâm mua sắm ở Bengaluru (Ấn Độ), không khí cũng hào hứng không kém. Hầu hết người dùng không lo lắng về quyền riêng tư khi giao dữ liệu cá nhân cho Worldcoin. “Khi đi ngang qua, tôi nhận được đề nghị về sở hữu tiền số miễn phí. Tôi nghĩ: Tại sao không?”, Sujith, sinh viên 18 tuổi, nói. Người này cũng chưa đọc sách trắng của Worldcoin nhưng anh cho biết mình “không hề lo ngại về quyền riêng tư” khi giao dữ liệu cho Worldcoin.

Theo Tiến Dũng (Viettimes.vn)

LEAVE A REPLY