Nga cáo buộc CIA bí mật giám sát hàng nghìn điện thoại iPhone

0
40
Nga cáo buộc CIA đã lén cài đặt phần mềm giám sát lên hàng nghìn chiếc iPhone được sử dụng bởi công dân Nga và các nhà ngoại giao nước ngoài làm việc tại nước này.

Theo RT, trong ngày 1/6, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và Dịch vụ Bảo vệ Liên bang Nga cho biết, họ đã phát hiện “các hoạt động giám sát của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), được thực hiện thông qua các thiết bị di động của hãng Apple”.

“Một báo cáo về cơ sở hạ tầng viễn thông của Nga đã phát hiện ra sự bất thường trong hoạt động của hàng nghìn chiếc iPhone. Các hoạt động đáng ngờ này được thực hiện bởi các phần mềm độc hại chưa từng được biết tới, được bí mật cài đặt thông qua lỗ hổng bảo mật do nhà sản xuất cung cấp”, thông báo của FSB viết.

Nga cáo buộc CIA bí mật giám sát hàng nghìn điện thoại iPhone
Nga tố cáo CIA giám sát hàng nghìn điện thoại iPhone tại nước này. Ảnh: Sputnik

Cũng theo FSB, không chỉ những chiếc iPhone do công dân Nga sử dụng có chứa các phần mềm lạ, mà những thuê bao nước ngoài đăng ký với cơ quan ngoại giao và đại sứ quán ở Nga cũng là mục tiêu của CIA. Những phần mềm này là bằng chứng về sự hợp tác giữa Apple và các cơ quan tình báo Mỹ.

“Dường như chính sách đảm bảo quyền riêng tư của Apple không đúng với thực tế. Họ đã tạo ra những lỗ hổng nhằm giúp cho tình báo Mỹ có thể giám sát bất kỳ người nào mà Nhà Trắng để ý”, FSB cáo buộc.

Về phía Apple, tập đoàn này đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc của FSB. “Chúng tôi chưa từng làm việc với bất kỳ cơ quan chính phủ nào để cài đặt những phần mềm bí mật vào sản phẩm của mình, và sẽ không bao giờ làm như vậy”, một phát ngôn viên của Apple nói.

Theo Việt Dũng (VietNamNet)

LEAVE A REPLY