Meta bị phạt kỷ lục 1,3 tỷ USD

0
28
Nhà chức trách châu Âu phạt Meta 1,2 tỷ EUR (1,3 tỷ USD) vì chuyển dữ liệu người dùng EU sang Mỹ.

Meta bị phạt kỷ lục 1,3 tỷ USD
Meta đã bị phạt 2,5 tỷ EUR tại châu Âu. (Ảnh: Reuters)

Meta bị phạt số tiền kỷ lục vì chuyển dữ liệu người dùng EU sang Mỹ. Khoản phạt do Ủy viên bảo vệ dữ liệu Ireland (DPC) đưa ra sau khi Meta tiếp tục hành vi chuyển dữ liệu bất chấp một tòa án EU ra phán quyết vô hiệu hóa hiệp ước truyền dữ liệu EU – Mỹ vào năm 2020.

Án phạt “xô đổ” kỷ lục mà Amazon nắm giữ khi bị phạt 746 triệu EUR năm 2021.

Trận chiến chống lại việc lưu trữ dữ liệu của Facebook bắt đầu từ một thập kỷ trước, khi nhà vận động quyền riêng tư Max Schrems (Áo) đâm đơn kiện vì khuôn khổ pháp lý cho việc chuyển dữ liệu công dân EU sang Mỹ không bảo vệ được người dân khu vực trước sự theo dõi của Mỹ.

Meta tuyên bố sẽ kháng cáo và cho rằng, hình phạt đặt ra “tiền lệ nguy hiểm” cho vô số công ty khác. Hãng bày tỏ mong muốn một hiệp ước mới tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển dữ liệu cá nhân của công dân EU sang Mỹ một cách an toàn sẽ được áp dụng đầy đủ trước khi phải đình chỉ chuyển giao dữ liệu.

“Nếu không thể truyền dữ liệu xuyên biên giới, Internet có nguy cơ bị chia nhỏ thành các cấu trúc quốc gia và khu vực”, Meta cho biết.

Hồi tháng 3, DPC nói quan chức EU và Mỹ hi vọng khuôn khổ bảo vệ dữ liệu mới – do Brussels và Washington thống nhất một năm trước – có thể sẵn sàng vào tháng 7. DPC đã phạt Meta tổng cộng 2,5 tỷ EUR vì các vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của khối có hiệu lực từ năm 2018. Cơ quan còn 10 cuộc điều tra vào các nền tảng khác nhau của “gã khổng lồ” này.

Ngoài ra, DPC yêu cầu Meta “đình chỉ bất kỳ việc chuyển giao dữ liệu cá nhân nào sang Mỹ trong khoảng thời gian 5 tháng”, tính từ khi có án phạt.

DPC là cơ quan quản lý hàng đầu EU, giám sát nhiều hãng công nghệ lớn vì trụ sở châu Âu của họ đặt tại Ireland.

Theo Du Lam (VietNamNet)

LEAVE A REPLY