Hướng dẫn chi tiết cách hạn chế tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi rác

0
41
Tin nhắn rác, cuộc gọi quấy rối là hoạt động quảng cáo không được sự đồng ý của người sử dụng điện thoại, vi phạm các quy định hiện hành của pháp luật. Sau đây là cách bạn đọc cách hạn chế tình trạng này.

Hướng dẫn chi tiết cách hạn chế tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi rác

1. Báo cáo cuộc gọi rác, tin nhắn quảng cáo

Tổng đài 156 (hoặc 5656) là tổng đài tiếp nhận thông tin về những cuộc gọi rác, tin nhắn rác hay các cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo. Ngay khi bạn nhận được cuộc gọi rác, tin nhắn rác hay cuộc gọi lừa đảo thì hãy nhắn tin đến tổng đài 156 (hoặc 5656) theo cú pháp sau đây.

Đối với cuộc gọi rác: V (số điện thoại phát tán cuộc gọi rác – nội dung cuộc gọi rác) gửi 156 (hoặc 5656).

Đối với tin nhắn rác: S (số điện thoại phát tán tin nhắn rác – nội dung tin nhắn rác) gửi 156 (hoặc 5656).

Đối với cuộc gọi lừa đảo: LD (số điện thoại phát tán cuộc gọi lừa đảo – nội dung cuộc gọi lừa đảo) gửi 156.

2. Đăng ký không nhận quảng cáo

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào địa chỉ https://khongquangcao.ais.gov.vn/.

Tại mục Quản lý danh sách không quảng cáo, bạn hãy nhập số điện thoại cá nhân vào khung trống rồi nhấn Đăng ký – Đăng ký không nhận tin nhắn và cuộc gọi quảng cáo.

Tiếp theo, hệ thống sẽ gửi mã OTP về điện thoại, người dùng chỉ cần nhập ngược lại vào trang web để hoàn tất việc đăng ký. Lưu ý, trong trường hợp muốn nhận quảng cáo, bạn hãy soạn tin nhắn HUY DNC gửi 5656.

Hướng dẫn chi tiết cách hạn chế tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi rác - 1

3. Dịch vụ chặn cuộc gọi, tin nhắn bên thứ ba

Hiện nay, có nhiều ứng dụng cung cấp tính năng thông báo cuộc gọi, tin nhắn rác như SMS Shield, Hiya, VeroSMS hay phổ biến tại Việt Nam là TrueCaller.

Bằng việc sử dụng cơ sở dữ liệu đám mây trên toàn cầu, ứng dụng sẽ liên tục cập nhật danh sách các số di động được báo cáo gian lận hay làm phiền từ cộng đồng người dùng. Từ đó giúp nhận diện, cảnh báo và chặn cuộc gọi rác, tin nhắn rác hiệu quả.

Do sử dụng được cả trên iPhone và điện thoại Android, nguồn dữ liệu từ cộng đồng của các phần mềm như TrueCaller rất phong phú. Nhờ đó, ứng dụng hoạt động hiệu quả trong việc định danh cuộc gọi mời chào dịch vụ, lừa đảo hơn so với tính năng tích hợp sẵn trên Android.

Hồng Duy (SHTT)

LEAVE A REPLY