Hệ thống định vị toàn cầu của Trung Quốc sẽ soán ngôi GPS?

0
56
Với những ưu thế vượt trội của Beidou, Trung Quốc đang khiến Washington lo ngại khi có thể soán ngôi đầu bảng của GPS, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh của Mỹ.

Với khoảng 6 tỷ người sử dụng, GPS mặc nhiên trở thành công cụ định vị số một trên thế giới. Bên cạnh là những hệ thống định vị toàn cầu mà các siêu cường sở hữu riêng như GLONASS của Nga hay Galileo của Liên minh châu Âu.

Gần đây, một trong những siêu cường công nghệ hàng đầu của thế giới là Trung Quốc cũng tham gia cuộc chơi này. Với hệ thống tân tiến Beidou, Bắc Kinh dường như “đang phả hơi nóng” vào ngôi vị số một mà Washington nắm giữ.

“Khi mất liên lạc với các tên lửa đã phóng tại eo biển Đài Loan, Trung Quốc đã lên kế hoạch tạo ra hệ thống định vị cho riêng mình, đảm bảo phạm vi phủ sóng liên tục, mức độ chính xác tối đa, và không phải phụ thuộc vào quốc gia khác” – Sarah Sewall, giám đốc điều hành của công ty liên doanh In-Q-tel.

Được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất, BeiDou có nhiều chức năng tối tân nhằm phục vụ cho lĩnh vực quốc phòng như: Ngăn chặn nhiễu nghẽn hay phá hoại có chủ ý, can thiệp hoặc cản trở GPS và các hệ thống GNSS khác mà không bị ảnh hưởng ngược lại.

Hệ thống định vị toàn cầu của Trung Quốc sẽ soán ngôi GPS?
Hệ thống định vị Beidou đang khiến Washington phải dè chừng. Nguồn: CNBC

Bên cạnh việc tăng cường sức mạnh quân sự, Beidou còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của quốc gia tỷ dân, với ước tính mức tăng trưởng  đạt 156 tỷ USD vào năm 2025 -theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Không những vậy,  hệ thống định vị này sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho các hãng sản xuất, buôn bán thiết bị, giúp các ngành kinh tế, công nghệ vốn là thế mạnh của Trung Quốc vận hành hiệu quả và phát triển hơn nữa.

“Thông qua dịch vụ 5G và sáng kiến Vành đai và Con đường, Trung Quốc đang tiến đến kết nối toàn bộ cơ sở hạ tầng xuất khẩu của mình với hệ thống Beidou” – Ông Sewall cho biết.

Tầm quan trọng của GPS

Là hệ thống bắt nguồn từ Mỹ và được điều hành bởi Lực lượng Không gian, thuộc Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, GPS có ý nghĩa chiến lược quân sự quan trọng, như kim chỉ nam cho các tên lửa và máy bay không người lái. Không những vậy, công nghệ này cũng trở nên không thể thiếu đối với người dân.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của GPS, Hạ nghị sĩ Mikie Sherill, đồng thời là chủ tịch House GPS Caucus cho biết: “Nếu GPS bị tấn công, nhiều lĩnh vực hậu cần và chuỗi cung ứng, thậm chí toàn bộ ngành nông nghiệp, hệ thống giao thông, hệ thống máy bay bị đình trệ”.

Trước những tính năng vượt trội của Beidou, Washington cần phải có những biện pháp cải tiến, hoàn thiện hơn nữa các chức năng của GPS, tránh việc phần mềm đang phổ biến nhất thế giới này sẽ bị hụt hơi trước đối thủ tiềm năng khác, với những đột phá tính năng mới mẻ.

Theo Tùng Lâm (Kinh tế & Đô thị)

LEAVE A REPLY