Google, Facebook thoát ‘gánh nặng’ tại châu Âu

0
38
Phần lớn các quốc gia EU đã từ chối thông qua đề xuất của các nhà khai thác viễn thông lớn tại châu lục yêu cầu những gã khổng lồ công nghệ phải hỗ trợ tài chính cho việc triển khai 5G và băng thông rộng.

Tuần trước, tại cuộc họp với uỷ viên thị trường nội khối EU Thierry Breton, các bộ trưởng viễn thông của 18 quốc gia thành viên đã bác bỏ đề xuất đánh thuế mạng lưới đối với các công ty công nghệ, cho rằng việc này là không cần thiết.

Google, Facebook thoát ‘gánh nặng’ tại châu Âu
“Big Tech” nhiều khả năng không phải đóng thuế cơ sở hạ tầng viễn thông tại châu Âu

Trước đó, các nhà mạng Deutsche Telekom, Orange, Telefonica và Telecom Italia đưa ra yêu cầu những công ty công nghệ lớn phải gánh một phần chi phí mạng lưới với lý do dữ liệu và nội dung của họ chiếm phần lớn lưu lượng mạng.

Các nhà mạng này nhận được sự đồng ý xem xét đề xuất từ Breton, người đứng đầu ngành của Uỷ ban châu Âu (EC), cũng là cựu giám đốc điều hành France Telecom và công ty tư vấn công nghệ thông tin Atos (Pháp).

Phản ứng trước đề xuất trên, Alphabet (công ty mẹ Google), Apple, Meta (công ty mẹ Facebook), Netflix, Amazon và Microsoft khẳng định không đồng ý với ý tưởng đóng thuế mạng lưới, lập luận rằng họ đã đầu tư chi phí vào hệ sinh thái kỹ thuật số.

Trong khi đó, các bộ trưởng viễn thông EU nói rằng không có phân tích rõ ràng nào về tác động của thuế mạng lưới đối với sự thiếu hụt đầu tư và nguy cơ chi phí này bị đổ dồn cho người tiêu dùng.

Họ cũng cảnh báo về khả năng vi phạm các quy tắc đảm bảo Internet là nền tảng mở, không phân biệt đối xử (net-neutrality), làm xuất hiện rào cản đối với sáng tạo đổi mới và chất lượng sản phẩm.

Nguồn tin của Reuters cho hay, các quốc gia chỉ trích thuế mạng lưới gồm có: Áo, Bỉ, Cộng hoà Séc, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Ireland, Litva, Malta và Hà Lan. Còn các nước ủng hộ là: Pháp, Hy Lạp, Hungary, Italia, Tây Ban Nha và Síp. Nhóm trung lập có Ba Lan, Bồ Đào Nha và Romania.

Breton dự kiến đưa ra báo cáo vào cuối tháng 6 tới đây, tập hợp ý kiến phản hồi của các doanh nghiệp công nghệ, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông để thảo luận những bước tiếp theo.

 Theo Thế Vinh (VietNamNet)

LEAVE A REPLY