Elon Musk chính thức ra mắt startup AI thách thức ChatGPT

0
58
Ngày 12/7, tỷ phú Elon Musk chính thức ra mắt công ty khởi nghiệp xAI, quy tụ nhiều kỹ sư đầu quân từ Google và Microsoft nhằm cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT.

Công ty đặt dưới sự điều hành của Elon Musk, người đang là CEO hãng xe điện Tesla, công ty tên lửa SpaceX cũng như sở hữu mạng xã hội Twitter. Tỷ phú doanh nhân này từng phát biểu rằng thế giới nên tạm dừng phát triển AI trong lúc chờ đợi hoàn thiện quy định quản lý.

Elon Musk chính thức ra mắt startup AI thách thức ChatGPT
Elon Musk thành lập startup AI dù trước đó kêu gọi thế giới tạm dừng phát triển công nghệ này vì an toàn của nhân loại.

Tại sự kiện Twitter Spaces, Musk mô tả kế hoạch xây dựng công nghệ AI an toàn hơn bằng việc phát triển một AI có “sự tò mò không giới hạn”, thay vì tích hợp những quy chuẩn đạo đức rõ ràng vào thuật toán của mình.

“Theo quan điểm của tôi, AI trở nên an toàn nhất khi nó cố gắng tìm hiểu bản chất của vũ trụ”, Musk cho hay. “Tôi nghĩ nó sẽ ủng hộ loài người từ quan điểm rằng có nhân loại thì mọi thứ sẽ thú vị hơn so với phi nhân loại”.

Musk cũng dự đoán rằng siêu trí tuệ, hay AI thông minh hơn con người, sẽ xuất hiện sau 5 hoặc 6 năm nữa.

Musk đồng sáng lập OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT, vào năm 2015, nhưng đã rời khỏi hội đồng quản trị của công ty vào năm 2018.

Trang web dành cho xAI cho biết họ sẽ tổ chức sự kiện Twitter Spaces vào ngày 14/7.

Nhóm phát triển tại xAI bao gồm Igor Babuschkin (cựu kỹ sư DeepMind), Tony Wu và Christian Szegedy (đều từng làm việc tại Google) và Greg Yang (cựu chuyên gia Microsoft).

Theo hồ sơ, vào tháng 3, Musk đã đăng ký một công ty có tên X.AI Corp, được thành lập tại Nevada. Công ty liệt kê CEO Tesla là giám đốc duy nhất, còn Jared Birchall, Giám đốc điều hành văn phòng gia đình của Musk, là thư ký.

Hồi tháng 4, Musk đã nói rằng ông sẽ tung ra TruthGPT, hoặc một AI tìm kiếm sự thật tối đa để cạnh tranh với Bard của Google và Bing AI của Microsoft.

AI tạo sinh đang là lĩnh vực thu hút nhiều sự chú ý sau khi OpenAI ra mắt chatbot ChatGPT vào tháng 11 năm ngoái.

Theo Thế vinh (VietNamNet)

LEAVE A REPLY