Elon Musk bị chỉ trích đạo đức giả vì phát ngôn về làm việc xa

0
47
Hàng trăm nhân viên công nghệ trên mạng ẩn danh Blind nổ ra tranh luận sau khi Elon Musk phản đối xu hướng làm việc từ xa.

Elon Musk một lần nữa lại gây tranh cãi với phát ngôn mới của mình về làm việc từ xa. Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, ông gọi hành vi này là “trái đạo đức” và nói rằng nhân viên làm việc từ xa đang sống ở vùng đất mộng mơ. Ông cảm thấy không công bằng khi họ được làm việc ở một nơi tiện nghi, trong khi những người sản xuất xe hơi hay chế biến thức ăn lại không có lựa chọn nào khác ngoài phải đi làm hàng ngày.

Elon Musk bị chỉ trích đạo đức giả vì phát ngôn về làm việc xa
Elon Musk trong cuộc phỏng vấn với CNBC. (Ảnh: CNBC)

Ngay sau đó, nhiều nhân viên công nghệ đã lên mạng xã hội Blind và gọi Musk là kẻ “đạo đức giả” và chế giễu ông. Một nhân viên Meta viết: “Trái đạo đức? Tích trữ hàng tỷ USD mới là trái đạo đức”.

Dù là website ẩn danh, Blind yêu cầu người dùng cung cấp bằng chứng về nơi họ đang làm việc để xác minh. Thành viên của Blind đăng hàng trăm bình luận và tạo gần chục chủ đề về phát ngôn của Musk. Một nhân viên Rivian còn mở thăm dò về vấn đề này, trong đó 480 người đồng ý rằng Musk đã “sai”.

“Nếu như vậy, bay máy bay tư nhân là trái đạo đức vì người khác phải bay máy bay thương mại”, một nhân viên Apple bình luận. Theo người chuyên theo dõi chuyến bay của Musk, năm ngoái, máy bay riêng của Musk được sử dụng hơn 130 lần, bao gồm vài chuyến bay kéo dài chưa tới 30 phút.

Những thành viên khác trên Blind cáo buộc bản thân Musk cũng làm việc từ xa vì ông đang giữ vị trí lãnh đạo tại 5 công ty, trong khi trụ sở của chúng đặt ở các bang khác nhau. Năm 2022, Musk thường xuyên di chuyển giữa Texas và California. Ông làm việc của Tesla trong khi đang ăn ngủ và làm việc tại Twitter.

Một số người tìm cách đập tan lý luận của Musk khi cho rằng Musk chỉ nói vậy vì muốn mọi người tiếp tục lái xe đi làm và mua xe mới. Một nhân viên Google chế giễu: “Người làm vườn phải làm ngoài trời nắng cả ngày, tại sao chúng ta lại dám làm việc trong nhà có điều hòa. Mọi người nên làm việc ngoài trời nắng và đổ mồ hôi, bất kỳ thứ gì khác đều trái đạo đức”.

Dù nhiều người phản đối Musk, số ít dường như lại đồng cảm với tỷ phú. Một nhân viên đến từ hãng thanh toán WePay nêu quan điểm: “Quyền lợi của thế hệ chúng ta thật đáng ghê tởm. Người làm vườn, thợ sửa ống nước, nhân viên cửa hàng tiện lợi đều không thể làm việc từ xa, còn các người lại yêu cầu “quyền” làm như vậy”.

Đây không phải lần đầu tiên Musk phản đối làm việc từ xa. Năm ngoái, ông yêu cầu nhân viên Tesla quay lại văn phòng toàn thời gian hoặc nghỉ việc. Ông cũng bắt nhân viên Twitter làm điều tương tự sau khi mua mạng xã hội này.

Những hãng công nghệ khác đang từng bước kêu gọi nhân sự làm việc tại văn phòng nhưng vấp phải phản kháng. Một số lựa chọn thôi việc thay vì trở lại.

Theo Du Lam (VietNamNet)

LEAVE A REPLY