Đây là lý do vì sao bạn nên tắt smartphone 5 phút mỗi ngày

0
35
Theo lời khuyên của chuyên gia an ninh mạng, thao tác khởi động lại smartphone thường xuyên có thể ngăn chặn mã độc tấn công thiết bị.

“Chúng ta cần huy động các nguồn lực tư nhân, và cũng cần huy động người tiêu dùng. Tất cả có trách nhiệm. Điều đơn giản, hãy tắt điện thoại của bạn 5 phút mỗi đêm. Làm điều đó mỗi 24 giờ, trong lúc bạn đánh răng hoặc làm bất cứ việc gì”. Lời khuyên được ra bởi Thủ tướng Úc, Anthony Albanese trong thông báo bổ nhiệm điều phối an ninh quốc gia hôm 23/6 vừa qua.

Đây là lý do vì sao bạn nên tắt smartphone 5 phút mỗi ngày
Giao diện tắt nguồn của iPhone. Ảnh: PCMag.

Tiến sĩ Priyadarsi Nanda, chuyên gia an ninh mạng tại Đại học Công nghệ Sydney, giải thích rằng việc khởi động lại điện thoại thông minh sẽ cho phép đóng tất cả các ứng dụng, nhưng trên hết là tất cả các quy trình đang chạy ẩn. Và khá thường xuyên, một trong những quy trình này được tin tặc sử dụng để đột nhập vào điện thoại thông minh, cho dù đó là Android hay iOS.

NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia tại Hoa Kỳ) cũng khuyến nghị bạn nên thường xuyên tắt điện thoại thông minh của mình để giảm nguy cơ bị tấn công mạng. NSA chỉ ra rằng việc khởi động lại điện thoại của bạn ít nhất hai lần một tuần là phù hợp. Điều này là để giảm cơ hội của hai cuộc tấn công khác nhau.

Theo Guardian, các chuyên gia an ninh mạng đồng tình rằng đây là biện pháp cơ bản nhằm bảo vệ smartphone trong một số trường hợp nhất định.

Thay vì khởi động lại smartphone, người dùng có thói quen tắt ứng dụng trong màn hình đa nhiệm. Tuy nhiên, một số tác vụ chạy ngầm nhất định (bao gồm mã độc) chỉ có thể vô hiệu hóa bằng cách tắt nguồn thiết bị.

Đây là lý do vì sao bạn nên tắt smartphone 5 phút mỗi ngày - 1
Thủ tướng Australia Anthony Albanese (giữa). Ảnh: AAP.

“Nếu có một quy trình như vậy đang chạy, việc tắt điện thoại dù chỉ một lần sẽ phá vỡ chuỗi hoạt động, gây thất vọng cho tin tặc. Điều này có thể không hoàn toàn bảo vệ được người dùng nhưng đủ khiến kế hoạch của hacker gặp khó khăn hơn”, Tiến sĩ Priyadarsi Nanda chia sẻ.

Dù ủng hộ thói quen khởi động lại smartphone thường xuyên, một số chuyên gia cho rằng thao tác này có thể không ảnh hưởng đến các tin tặc quyết tâm nhắm vào cá nhân cụ thể.

Nhiều mã độc hiện nay sử dụng kỹ thuật zero-click, có thể tự động kích hoạt mà không cần thao tác của người dùng. Để an toàn hơn, người dùng nên thận trọng với các ứng dụng mà họ cài đặt vào máy, cũng như quan tâm tới việc cấp quyền truy cập vào nội dung trên điện thoại.

Biên Thùy (SHTT)

LEAVE A REPLY