Cựu CEO Google: AI có thể giết người

0
31
Ông Eric Schmidt cho rằng, AI tiềm ẩn rủi ro với sự tồn tại của con người. Chính phủ cần biết cách đảm bảo công nghệ không bị ‘kẻ xấu lạm dụng’.

Tương lai của AI đang trở thành đề tài tranh luận nóng bỏng giữa các chuyên gia công nghệ và nhà hoạch định chính sách. Họ tìm cách hình dung công nghệ sẽ phát triển ra sao và nên quản lý như thế nào.

ChatGPT, chatbot của OpenAI gây sốt từ năm ngoái, đã góp phần nâng cao nhận thức về AI khi nhiều doanh nghiệp lớn khắp thế giới đã đang và sẽ ra mắt sản phẩm cạnh tranh.

Cựu CEO Google: AI có thể giết người
Cựu CEO Google Eric Schmidt (Ảnh: MIT)

Phát biểu tại hội nghị CEO Council của Wall Street Journal, cựu CEO Google Schmidt bày tỏ lo ngại về AI, ông gọi công nghệ là “rủi ro hiện sinh”, đồng nghĩa với nhiều người có thể bị làm hại hay bị giết. Theo Schmidt, các kịch bản này chưa xảy ra nhưng có thể trong thời gian ngắn khi các hệ thống AI tìm ra lỗ hổng chưa được khai thác trong không gian mạng hay phát hiện loại sinh vật học mới.

Ngày nay, những điều đó nghe như chuyện viễn tưởng nhưng có khả năng thành hiện thực. Khi điều đó xảy ra, chúng ta cần sẵn sàng để bảo đảm nó không bị kẻ xấu lạm dụng, ông chia sẻ.

Schmidt, CEO Google từ năm 2001 đến năm 2011, chưa có quan điểm rõ ràng về cách quản lý AI mà chỉ nói đây là “câu hỏi lớn cho toàn xã hội”.

Ông không phải chuyên gia công nghệ đầu tiên lên tiếng cảnh báo về rủi ro của AI. Sam Altman, CEO OpenAI, thừa nhận “có chút sợ hãi” AI. Ông lo lắng về việc các chính phủ độc tài phát triển công nghệ. Trong khi đó, CEO Tesla Elon Musk từng cho rằng AI đại diện cho một trong “những rủi ro lớn nhất” của nền văn minh.

CEO Google Sundar Pichai tin AI sẽ ảnh hưởng đến mọi sản phẩm của công ty và xã hội cần chuẩn bị cho những thay đổi.

Schmidt là thành viên của Ủy ban an ninh quốc gia về AI tại Mỹ. Từ năm 2019, cơ quan bắt đầu đánh giá công nghệ. Năm 2021, ủy ban công bố báo cáo cho thấy Mỹ chưa chuẩn bị cho kỷ nguyên AI.

Theo Du Lam (VietNamNet)

LEAVE A REPLY