Cuộc đua AI sẽ dẫn tới tình trạng thiếu nước, hạn hán

0
58
Theo báo cáo môi trường mới nhất, Google công bố họ đã tiêu thụ tới 5,6 tỷ gallon nước (tương đương 2,12 triệu lít nước) trong năm 2022, nghĩa là tăng 20% so với năm trước.

Cuộc đua AI sẽ dẫn tới tình trạng thiếu nước, hạn hán

Điều này gia tăng nguy cơ thiếu nước trầm trọng tại California, miền Tây nước Mỹ, nơi đặt trụ sở chính của “ông kẹ” Internet toàn cầu. Con số khổng lồ này là minh chứng rõ ràng nhất về những tổn hại tới môi trường buộc phải đánh đổi khi vận hành các trung tâm dữ liệu khổng lồ. Server càng “khủng” về data, dữ liệu, máy móc càng cần một lượng lớn nước để làm mát.

Cuộc đua AI sẽ dẫn tới tình trạng thiếu nước, hạn hán - 1
Trung tâm dữ liệu càng lớn, các ông lớn công nghệ càng cần tiêu thụ lượng nước khổng lồ để làm mát.

Điều này xảy ra trong bối cảnh hàng loạt các gã khổng lồ về công nghệ trên thế giới tại Mỹ và Trung Quốc đang tập trung phát triển và hoàn thiện công nghệ trí tuệ nhân tạo AI. Khi các trung tâm dữ liệu cũ đang sử dụng trở nên “chật chội” và quá tải, các ông lớn công nghệ sẽ phải xây dựng các trung tâm dữ liệu mới. Điều đó khiến lượng nước họ tiêu thụ tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới.

Theo phát ngôn viên của Google, mức tiêu thụ nước tăng 20% gần như phù hợp với sự gia tăng năng lực tính toán của Google, phần lớn được thúc đẩy bởi AI. Tuy nhiên, nó không phải là tỷ lệ tăng trung bình cố định trong những năm tới.

Cuộc đua AI sẽ dẫn tới tình trạng thiếu nước, hạn hán - 2

Thậm chí, dù đã “cam kết” các biện pháp khắc phục tình trạng này để nằm trong giới hạn bảo vệ tài nguyên, môi trường và khí hậu tại Mỹ, Google không tránh khỏi phá vỡ những rào cản để nhanh chóng chạy đua với các đối thủ.

Những con số công bố có thể chỉ là cách để trấn an dư luận cũng như nhà cầm quyền tại Mỹ, bởi tốc độ phát triển vũ bão không cho phép họ có thể giữ được những con số “đẹp” như trong báo cáo.

Lượng nước mà Google đang tiêu thụ hàng năm đều đủ điều kiện tương đương với nước sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Báo cáo mới đây của Google cũng nêu ra nguy cơ về tình trạng khan hiếm nước ngọt cục bộ. Họ cũng cho biết 82% lượng nước ngọt bị khai thác vào năm 2022 đều đến từ các khu vực có tình trạng thiếu hụt nước.

Cuộc đua AI sẽ dẫn tới tình trạng thiếu nước, hạn hán - 3
Cuộc chạy đua lĩnh vực AI của các gã khổng lồ công nghệ dẫn tới nguy cơ thiếu nước, hạn hán tại nhiều nơi.

Ngoài Google, Meta, một thương hiệu lớn toàn cầu, cũng đang xây dựng thêm một trung tâm dữ liệu ở Arizona, đã sử dụng hơn 2,6 triệu mét khối (khoảng 697 triệu gallon) nước vào năm 2022.

Google đang đề xuất các giải pháp làm mát server dữ liệu bằng không khí. Đây là công nghệ đã được nghiên cứu và đưa vào sử dụng song tính khả thi của nó để áp dụng với những trung tâm dữ liệu cực lớn của họ chưa cao.

MH (SHTT)

LEAVE A REPLY