Công nghệ AI giúp Microsoft cán mốc vốn hoá kỷ lục 2,6 ngàn tỷ USD

0
43
Tâm lý lạc quan đối với thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) đẩy giá cổ phiếu Microsoft lên cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 15/6, đưa tổng vốn hoá thị trường của gã khổng lồ phần mềm đạt 2,59 ngàn tỷ USD.

Hiện nhà sản xuất hệ điều hành Windows đang được coi là người dẫn đầu trong cuộc đua ứng dụng công nghệ AI, dựa trên khoản đầu tư khổng lồ vào OpenAI – startup sở hữu chatbot phổ biến ChatGPT.

Công nghệ AI giúp Microsoft cán mốc vốn hoá kỷ lục 2,6 ngàn tỷ USD
Microsoft đang dẫn đầu cuộc đua ứng dụng công nghệ AI sinh tạo

Tháng trước, Microsoft bắt đầu tung ra hàng loạt bản nâng cấp tính năng AI cho phần mềm và dịch vụ của mình, từ đám mây Azure cho đến công cụ tìm kiếm Bing, nhằm thách thức sự thống trị của Google.

Trong ngày giao dịch 15/6, cổ phiếu công ty tăng 3,2%, đạt 348,10 USD/cổ phần. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu gã khổng lồ phần mềm Mỹ đã tăng hơn 45%, vượt qua đỉnh cao kỷ lục 343,11 USD/cổ phiếu vào ngày 19/11/2021.

Cùng ngày, các doanh nghiệp công nghệ lớn khác của Mỹ như Apple và Nvidia cũng lập kỷ lục giá cổ phiếu mới, lần lượt tại 186,01 USD và 432,89 USD.

Trước đó, nhà phân tích JPMorgan đã nâng mức giá mục tiêu dành cho cổ phiếu Microsoft, dựa trên cơ sở nhu cầu AI trên các sản phẩm của tập đoàn ngày càng tăng. Theo dữ liệu từ Refinitiv, trong tổng số 53 chuyên gia theo dõi hoạt động của công ty này, có 44 người khuyến nghị mua vào tại mức giá trung bình 340 USD/cổ phiếu.

“Chúng tôi khẳng định lại triển vọng lạc quan đối với AI sinh tạo và coi đây là yếu tố thúc đẩy sự hồi sinh của những thương hiệu phần mềm quan trọng”, trích báo cáo phân tích các chuyên gia JPMorgan gửi cho khách hàng.

Theo Thế Vinh (VietNamNet)

LEAVE A REPLY