Công cụ phát hiện ảnh AI của Google gây sốt

0
41
About This Image sẽ giúp mọi người phân biệt được ảnh do AI tạo ra với ảnh do con người sản xuất.

Công cụ phát hiện ảnh AI của Google gây sốt
Công cụ About This Image. (Ảnh: Google)

Google đã ra mắt công cụ mới giúp mọi người phát hiện ảnh do AI tạo ra, sau khi cảnh báo AI có thể trở thành khởi nguồn của thông tin sai sự thật. Người sử dụng Google Image nay sẽ được xem “ngữ cảnh bổ sung” bên cạnh hình ảnh, bao gồm chi tiết về thời gian hình ảnh xuất hiện lần đầu trên Google cũng như bất kỳ tin tức nào liên quan. Công cụ nhằm mục đích cung cấp những tin tức về ảnh giả mạo để người dùng không bị nhầm lẫn.

Google giới thiệu About This Image sau hàng loạt ảnh giả trông như thật lan truyền trên Internet, trong đó có bức ảnh cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắt giữ.

Những công cụ như Midjourney, Stable Diffusion, DALL-E có thể được dùng để tạo ra các bức ảnh siêu thực về những tình huống chưa bao giờ xảy ra chỉ bằng vài câu lệnh, từ và cụm từ. Một số quan chức như Giám đốc an ninh mạng Sir Jeremy Fleming của Vương quốc Anh cảnh báo các công cụ AI này có thể gây hậu quả thảm khốc.

Một trong những ví dụ điển hình nhất của công nghệ tạo ảnh bằng AI là bức ảnh cho thấy Giáo hoàng mặc chiếc áo lông vũ màu trắng “gây sốt” trên mạng hồi tháng 3. Tác giả bức ảnh – Pablo Xavier, một công nhân xây dựng Chicago – khẳng định anh tạo ra nó khi đang tìm cách làm thứ gì đó hài hước.

Bức ảnh ông Trump bị cảnh sát bắt cũng được chia sẻ nhiều hồi đầu năm. Eliot Higgins, đồng sáng lập website báo chí điều tra Bellingcat, đã sáng tác bức ảnh này bằng Midjourney.

Cory Dunton, Giám đốc sản phẩm tìm kiếm của Google, cho biết, với thông tin nền về một hình ảnh, mọi người sẽ hiểu được bức ảnh có đáng tin cậy hay không.

Theo Du Lam (VietNamNet) 

LEAVE A REPLY