Chuyên gia giới thiệu công cụ phát hiện điểm truy cập Wifi lừa đảo, người dùng có thể tránh được nỗi lo bị hack tài khoản

0
34
Sử dụng Wifi miễn phí nơi công cộng tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đối với nhiều người, việc đi ra những khu vực công cộng như quán cafe, công viên… và lướt điện thoại, sử dụng laptop không còn là chuyện quá xa lạ. Những nơi này gần như đều có Wifi miễn phí vô cùng tiện lợi để làm việc, học tập, giải trí… Hơn nữa, cũng giúp người dùng tiết kiệm được kha khá tiền điện so với khi làm việc tại nhà.

Tuy nhiên, việc sử dụng Wifi miễn phí lại làm dấy lên một nỗi lo khác, chính là nguy cơ bị hack tài khoản. Cụ thể, không ít hacker có thủ thuật có thể tạo ra địa chỉ MAC và SSID (tên mạng) giả mạo. Nếu người dùng từng đến và kết nối Wifi tại đây, thì sẽ tự động kết nối lại vào các địa chỉ MAC và SSID giả mạo do hacker tạo ra.

Chuyên gia giới thiệu công cụ phát hiện điểm truy cập Wifi lừa đảo, người dùng có thể tránh được nỗi lo bị hack tài khoản
Wifi miễn phí tiện cho người dùng nhưng cũng là công cụ dễ bị hacker lợi dụng

Mới đây, các chuyên gia đã nghiên cứu và tìm ra một công cụ có thể giúp phát hiện các địa chỉ giả mạo trên. Công cụ mới có tên là Snappy, có thể phát hiện các điểm truy cập WiFi lừa đảo, giả mạo để đánh cắp dữ liệu được hacker lập ra.

Bằng cách phân tích, các nhà nghiên cứu tìm thấy một số yếu tố đặc trưng của điểm truy cập (không thay đổi thay theo thời gian), đơn cử như nhà cung cấp, BSSID, tốc độ được hỗ trợ, kênh, quốc gia, công suất truyền tối đa và một số yếu tố khác.

Từ đây, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các hàm để tạo ra những mã khóa có kí hiệu đặc biệt. Khi công cụ Snappy quét, có thể phát hiện nếu kết quả trùng khớp hoặc không trùng khớp với các thông tin kết nối trước đó. Nếu thông tin không trùng khớp, tức là địa chỉ đã có sự thay đổi.

Chuyên gia giới thiệu công cụ phát hiện điểm truy cập Wifi lừa đảo, người dùng có thể tránh được nỗi lo bị hack tài khoản - 1
Các chuyên gia tìm ra công cụ phát hiện địa chỉ Wifi lừa đảo

Tuy nhiên, dù có những công cụ nhưng quan trọng nhất vẫn là người dùng tự bảo vệ mình. Hạn chế truy cập những địa chỉ Wifi miễn phí hoặc không có sự tin cậy là cách cơ bản nhất để tránh bị hack thông tin từ Wifi công cộng.

Duy Lộc (SHTT) 

LEAVE A REPLY