ChatGPT sẽ ‘xâm chiếm’ cơ quan công quyền tại Mỹ?

0
52
ChatGPT bắt đầu được “mở cửa” trong lĩnh vực công khi Microsoft cấp quyền truy cập GPT-4 và GPT-3 cho các khách hàng thuộc chính phủ Mỹ.

Người sử dụng dịch vụ Azure Government (đám mây dành cho chính phủ) của Microsoft đã có thể truy cập các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) từ OpenAI, gồm cả phiên bản GPT-4 mới nhất.

ChatGPT sẽ ‘xâm chiếm’ cơ quan công quyền tại Mỹ?
Microsoft đã tích hợp AI của OpenAI lên trình duyệt Edge và công cụ tìm kiếm Bing của hãng

Ngày 7/6, Microsoft thông báo khách hàng Azure Government đã có thể truy cập hai trong số những mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI: GPT-4 và phiên bản tiền nhiệm GPT-3. Gã khổng lồ phần mềm không nêu tên những cơ quan cụ thể của Mỹ dự kiến sử dụng các ứng dụng AI này, song được biết Bộ Quốc phòng, Bộ Năng lượng và NASA đang nằm trong số các khách hàng chính phủ.   

Trung tâm Thông tin Kỹ thuật Quốc phòng (DTIC), cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ có trách nhiệm thu thập và chia sẻ nghiên cứu quân sự sẽ thử nghiệm sản phẩm mới của Microsoft, một quan chức DTIC xác nhận.

Trước đó, Microsoft đã cung cấp các mô hình AI cho khách hàng thương mại thông qua dịch vụ Azure OpenAI đang phát triển nhanh chóng. Đến tháng 5, nhà sản xuất Windows cho biết, họ có 4.500 khách hàng sử dụng dịch vụ, tăng vọt so với 2.500 khách hàng của quý trước, bao gồm Volvo AB, Ikea, Mercedes-Benz Group AG và Shell Plc. Sáng kiến ​​được công bố ngày 7/6 là nỗ lực đầu tiên được biết đến của một công ty lớn nhằm cung cấp rộng rãi công nghệ chatbot cho chính phủ Mỹ.

Theo đó, các cơ quan công quyền liên bang, tiểu bang và địa phương có thể sử dụng GPT 4 và 3 trong thực hiện những tác vụ như tạo câu trả lời cho câu hỏi nghiên cứu, tạo mã máy tính và tóm tắt báo cáo hiện trường. Song, người phát ngôn của Microsoft xác nhận rằng, người dùng Azure Government sẽ không có quyền truy cập cụ thể vào ChatGPT.

Ngoài ra, dữ liệu người dùng gửi lên mạng lưới sẽ chỉ nằm trong mạng lưới riêng so với không gian lưu trữ phiên bản thương mại và không được sử dụng để huấn luyện các mô hình AI tương lai. 

Theo Thế Vinh (VietNamNet)

LEAVE A REPLY