Chặn lọc 17,8 triệu email lừa đảo nhắm vào Việt Nam

0
37
Trong gần 18 triệu email lừa đảo bị chặn lọc năm 2022, có 1,57 triệu lượt tấn công nhắm vào doanh nghiệp và 16,23 triệu vụ nhắm trực tiếp vào người dùng Việt Nam.

Báo cáo gần đây của Kaspersky cho thấy, công ty này đã ngăn chặn một số lượng lớn các cuộc tấn công lừa đảo qua email tại Việt Nam trong suốt năm 2022. Các vụ tấn công lừa đảo email này nhắm đến cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp.

Cụ thể, tổng số email độc hại bị hệ thống Anti-Phishing của Kaspersky chặn trong năm 2022 là 17,8 triệu lượt. Trong đó có 1,57 triệu lượt tấn công nhắm vào doanh nghiệp và 16,23 triệu lượt còn lại nhắm vào người tiêu dùng tại Việt Nam. 

Chặn lọc 17,8 triệu email lừa đảo nhắm vào Việt Nam
Thí sinh tham gia một cuộc diễn tập phòng, chống tấn công mạng. Ảnh: Trọng Đạt

Theo ông Adrian Hia, Giám đốc điều hành Kaspersky khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong những năm qua, chính quyền và các doanh nghiệp Việt Nam đã có những nỗ lực và tiến bộ đáng kể trong việc tạo ra một môi trường kỹ thuật số an toàn. Tuy nhiên, các mối đe dọa đối với an toàn thông tin và an ninh mạng vẫn tồn tại, đòi hỏi các doanh nghiệp cũng như người dùng cá nhân phải thường xuyên cảnh giác. 

“Số liệu thống kê mới nhất của chúng tôi tại các quốc gia cho thấy, tội phạm mạng vẫn đang tiếp tục sáng tạo những chiêu thức lừa đảo mới, nhắm đến người dùng cá nhân cũng như doanh nghiệp. Chính vì thế, chúng ta cần tiếp tục cố gắng bảo vệ tài sản và dữ liệu trực tuyến của mình”, ông Adrian Hia nói.

Tấn công lừa đảo (Phishing) là loại hình tấn công mạng mà trong đó, tội phạm cố lấy thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như tên người dùng, mật khẩu và dữ liệu tài chính bằng cách giả dạng thành chủ thể đáng tin cậy. Các cuộc tấn công này thường liên quan đến việc sử dụng email, tin nhắn văn bản hoặc trang web lừa đảo được thiết kế để lừa người nhận tiết lộ thông tin. 

Chặn lọc 17,8 triệu email lừa đảo nhắm vào Việt Nam - 1
Số vụ tấn công lừa đảo email nhằm vào người dùng Đông Nam Á bị chặn lọc năm 2022. Đáng chú ý khi Việt Nam đứng đầu khu vực về chỉ số này. Số liệu: Kaspersky

Trên thực tế, không chỉ Việt Nam chứng kiến ​​số lượng lớn các cuộc tấn công lừa đảo mà các nước khác ở khu vực Đông Nam Á cũng gặp phải trường hợp tương tự trong những năm qua.

Thái Lan và Malaysia là hai quốc gia có số vụ tấn công lừa đảo top đầu trong khu vực năm 2022, với lần lượt là 6,28 triệu và 8,27 triệu vụ. Trong khi đó, Singapore là quốc gia có số vụ tấn công lừa đảo thấp nhất khu vực, với 1,56 triệu vụ.

Trên bình diện toàn cầu, số lượng các cuộc tấn công lừa đảo đã tăng lên rõ rệt vào năm 2022. Hệ thống Anti-Phishing của Kaspersky đã ngăn chặn tổng cộng hơn 507 triệu vụ truy cập vào liên kết lừa đảo.

Trong năm 2022, các trang mạo danh dịch vụ vận chuyển có tỷ lệ người dùng nhấp chuột vào các liên kết lừa đảo chiếm tỷ lệ cao nhất với 27,38%. Các cửa hàng trực tuyến, đồng thời cũng là nơi quen thuộc với những kẻ tấn công trong thời kỳ đại dịch, chiếm vị trí thứ hai với 15,56%. Hệ thống thanh toán (10,39%) và ngân hàng (10,39%) lần lượt xếp thứ ba và thứ tư.

Trong các cuộc tấn công có chủ đích, những kẻ lừa đảo sẽ chỉ hành động sau một vài email giới thiệu có tương tác tích cực với nạn nhân. Các chuyên gia của Kaspersky nhận định, xu hướng này có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. 

Để không trở thành nạn nhân, người dùng cần có kiến thức về cách nhận biết các cuộc tấn công lừa đảo, cài đặt phần mềm chống virus, chống lừa đảo và báo cáo lên hệ thống của các công ty an ninh mạng mỗi khi bị tấn công.

Theo Trọng Đạt (VietNamNet)

LEAVE A REPLY