‘Cha đẻ’ ChatGPT lo ngại AI can thiệp bầu cử Mỹ

0
36
Ngày 16/5, CEO Sam Altman của OpenAI, startup đằng sau ChatGPT bày tỏ lo ngại rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể được sử dụng để can thiệp vào quá trình bầu cử.

Giám đốc điều hành OpenAI cũng thúc giục Quốc hội Mỹ cần sớm có các quy định, hướng dẫn điều chỉnh lĩnh vực công nghệ này.

‘Cha đẻ’ ChatGPT lo ngại AI can thiệp bầu cử Mỹ
CEO OpenAI trong lần đầu tiên điều trần trước tiểu ban Thượng viện Mỹ

Nhiều tháng qua, các công ty công nghệ lớn nhỏ đều đang đua nhau “đốt” hàng tỷ USD phát hành sản phẩm AI ra thị trường. Một số nhà phê bình lo ngại công nghệ này sẽ làm trầm trọng thêm những vấn đề của xã hội, chẳng hạn như định kiến và thông tin sai lệch, bên cạnh lo ngại rằng AI có thể chấm dứt sự tồn tại của con người.

“Không có cách nào đưa vị thần trở lại trong chai, trên toàn cầu, lĩnh vực này đã thực sự bùng nổ”, thượng nghị sĩ Cory Booker, một trong nhiều nhà lập pháp đang tìm kiếm câu trả lời cho bài toán quản lý AI như thế nào, nhận định.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Mazie Hirono lưu ý nguy cơ thông tin sai lệch ngày càng hiện hữu khi cuộc bầu cử Mỹ năm 2024 đang đến gần. “Hãy cứ thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu sát ngày bầu cử, người dân thấy bức ảnh cựu Tổng thống Trump bị cảnh sát New York bắt giữ lan truyền nhanh chóng trên mạng”.

Lần đầu tiên xuất hiện trước Quốc hội, Altman đề nghị Mỹ cần xem xét các yêu cầu cấp phép và thử nghiệm phát triển mô hình AI, đặc biệt là các thuật toán có khả năng thuyết phục hoặc thao túng của con người.

Đồng thời, các công ty cũng nên có quyền tuyên bố không muốn dữ liệu của họ được sử dụng trong huấn luyện AI, trừ các tài liệu công khai trên Internet.

Nhà Trắng đang nỗ lực giải quyết thách thức quản lý do AI đặt ra, trong đó đã triệu tập các CEO công nghệ hàng đầu, gồm cả Altman để thảo luận về vấn đề này.

Trước đó, Reuters đưa tin một nhân viên của OpenAI gần đây đã đề xuất thành lập cơ quan cấp phép AI của Mỹ, có thể gọi là Văn phòng An toàn và An ninh cơ sở hạ tầng AI (OASIS).

Theo Thế Vnh (VietNamNet)

LEAVE A REPLY