CEO công nghệ thi nhau học võ

0
46
Học võ trở thành trào lưu mới trong giới CEO công nghệ. Mark Zuckerberg thậm chí còn đạt huy chương vàng trong cuộc thi võ thuật.

Mark Zuckerberg là một trong những lãnh đạo Big Tech tìm đến võ đường trong thời gian gần đây. Giới tinh hoa công nghệ đang tìm những cách để tăng cường thể lực và hiệu quả khi làm việc. CEO Meta đặc biệt tỏa sáng với bộ môn jiu-jitsu của Brazil. Gần đây, ông giành huy chương vàng và bạc trong giải đấu đầu tiên tại Redwood, California (Mỹ).

CEO công nghệ thi nhau học võ
Mark Zuckerberg hạ gục đối thủ trong giải đấu jiu-jitsu vừa diễn ra. (Ảnh: Zuckerberg)

Xuất hiện trên podcast The Joe Rogan Experience, Zuckerberg chia sẻ bắt đầu hành trình học võ sau khi tìm kiếm một môn thể thao giúp phát triển cả thể chất lẫn sự tập trung. Ông gọi võ thuật là hoạt động đòi hỏi tập trung cao độ về trí tuệ lẫn sức lực. Nếu lơ là trong một giây, bạn sẽ bị hạ gục.

Theo huấn luyện viên lãnh đạo Joris Merks-Benjaminsen, võ thuật dường như có sức hấp dẫn đối với người làm trong ngành công nghệ vì nó phản ánh nhịp độ và cường độ của giới. Một bài báo trên Forbes chỉ ra “khả năng thích ứng” và “chuyển đổi bối cảnh” là các kỹ năng quan trọng của lãnh đạo công nghệ.

Danny Zelig đã huấn luyện môn võ Krav Maga cho CEO PayPal Dan Schulman. Chia sẻ trên Insider, ông cho biết cũng đào tạo các CEO khác muốn phát triển kỹ năng như giải quyết vấn đề, quản lý phản xạ trong môi trường thay đổi nhanh chóng. Một phần trong chương trình huấn luyện của họ là lập trình lại bộ não để tạo ra hệ thống phản ứng tốt hơn, giúp họ có thời gian để đưa ra quyết định tốt hơn. Với một người như Dan – gặp áp lực và môi trường thay đổi liên tục, điều cần làm là nhìn thẳng vào tâm bão và phản hồi chính xác.

Zelig cũng nói rằng Krav Maga giúp xây dựng sự tự nhận thức, rất quan trọng trong quá trình ra quyết định, đặc biệt khi căng thẳng. Triết lý của Krav Maga bắt nguồn từ tự lực và chuyển đổi suy nghĩ từ bị động sang chủ động. Trong các buổi tập, thay vì chờ đợi để phản công, Zelig hướng dẫn Schulman đảo ngược: hành động trước và kiểm soát thế trận.

Ngoài ra, Zelig còn đưa các CEO vào tình huống “không thể thắng” với hi vọng dạy cho họ các bài học đối phó với thất bại. “Điều gì xảy ra với tâm trí chúng ta khi làm mọi thứ đúng đắn nhưng vẫn thất bại? Đây là một nền tảng tuyệt vời để phát triển bản thân và hiệu quả”, ông nói.

Theo Joanna Pineda, CEO Matrix Group International, tập luyện taekwondo và hapkido trong hơn một thập kỷ giúp bà phát triển “tinh thần dẻo dai”. Ban đầu, bà tập thể thao vì mất dáng. Dù vậy, rất nhanh sau đó bà bị cuốn hút vì thành quả mà nó mang lại như tư duy, kỷ luật. Việc đào tạo cũng giúp bà tập trung vào hiện thực, giữ khoảng cách với công việc trong “thế giới chánh niệm riêng” của mình.

Bob Rosin, đối tác tại hãng đầu tư mạo hiểm Defy, học aikido hơn 15 năm. Nó giúp ông việc xử lý các quan hệ phức tạp trong các vai trò khác nhau tại LinkedIn, Microsoft và Skype. Các bài tập làm cho ông giải tỏa tâm trí, giải phóng cơ thể. “Tôi luôn cảm thấy như được tái tạo năng lượng và sẵn sàng chấp nhận các thử thách mới”, ông nói. 

Theo Du Lam (VietNamNet)

LEAVE A REPLY