Các vệ tinh Starlink của SpaceX đang rò rỉ bức xạ

0
35
Một nghiên cứu mới cho thấy các vệ tinh Starlink của SpaceX đang rò rỉ bức xạ lên bầu trời khi chúng bay vòng quanh Trái đất. Điều này có thể cản trở nỗ lực của các nhà thiên văn học trong việc thu tín hiệu vô tuyến đến từ những nơi xa nhất của vũ trụ.

Tất cả các vệ tinh của SpaceX phát ra và nhận sóng vô tuyến đến và đi từ hành tinh của chúng ta để liên lạc với những người điều hành chúng trên mặt đất. Các nhà thiên văn vô tuyến đã biết rằng, sóng vô tuyến này có thể ảnh hưởng tới công việc quan sát vũ trụ của họ nên đã tránh các vị trí của các vệ tinh này.

Tuy nhiên trong nghiên cứu mới, được công bố vào ngày 3/7 trên tạp chí Thiên văn học & Vật lý thiên văn, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các vệ tinh Starlink cũng phát ra các tín hiệu vô tuyến ngoài ý muốn và chưa được nhận dạng trước đây, tách biệt với các tín hiệu mà chúng gửi và nhận từ Trái đất. Một số tín hiệu này trùng lặp với tín hiệu được phát hiện bởi kính viễn vọng vô tuyến.

Các vệ tinh Starlink của SpaceX đang rò rỉ bức xạ
Các nhà khoa học đã sử dụng kính viễn vọng LOFAR (nhìn thấy trên mặt đất trong hình minh họa này) để đo bức xạ rò rỉ từ mạng lưới hơn 2.000 vệ tinh Starlink của SpaceX (Ảnh: Daniëlle Futselaar, artsource.nl)

Tác giả chính của nghiên cứu Federico Di Vruno, đồng giám đốc Trung tâm Bảo vệ Bầu trời Tối và Yên tĩnh của Liên minh Thiên văn Quốc tế, thuộc Liên minh Thiên văn Quốc tế, cho biết trước đây đã có lý thuyết về rò rỉ phóng xạ ngoài ý muốn, nhưng đây là lần đầu tiên nó được quan sát trực tiếp.

Cần có những quy định mới về phát xạ vô tuyến

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã sử dụng kính thiên văn Low-Frequency Array (LOFAR) – một dãy đĩa vô tuyến chủ yếu ở Hà Lan, cũng như ở bảy quốc gia châu Âu khác để theo dõi chặt chẽ lượng khí thải của 68 vệ tinh Starlink.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, 47 trong số các vệ tinh Starlink đang phát ra bức xạ ngoài ý muốn với tần số từ 110 đến 188 megahertz. Trong khi đó, dải tần được cho phép của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) là từ 150,05- 153 MHz.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ phát hiện ra những bức xạ tương tự từ nhiều vệ tinh khác trong quỹ đạo thấp của Trái đất (LEO) trong bối cảnh số lượng vệ tinh tư nhân trong LEO tiếp tục tăng lên đáng kể. Ví dụ: Ngoài 2.000 vệ tinh Starlink trong LEO khi dữ liệu được thu thập, hiện có hơn 4.000 vệ tinh của các công ty khác.

Các nhóm nghiên cứu đang kêu gọi các quy định mới mang lại phát xạ vô tuyến trên không gian phù hợp với phát xạ trên mặt đất.

Theo Hà Thu (Tiền Phong)

LEAVE A REPLY