Các cách phát hiện hình ảnh do AI tạo ra

0
29
Với sự phát triển của công nghệ, các công cụ AI tổng quát có thể tạo ra những hình ảnh giống như thật, và rất khó phát hiện bằng mắt thường. Vậy làm thế nào để phân biệt hình ảnh do AI tạo ra và hình ảnh thật?

Tìm kiếm watermark

Watermark (hình mờ) là một ký hiệu, đoạn text, logo hay số điện thoại được làm mờ đi và chèn vào các hình ảnh hay video.

Thông thường, các công cụ AI đều sẽ chèn watermark lên bức ảnh khi cho phép người dùng sử dụng miễn phí. Ví dụ, DALL-E 2 đã chèn watermark ở góc phải bức ảnh bên dưới.

Các cách phát hiện hình ảnh do AI tạo ra
Hình ảnh được tạo ra bởi công cụ AI DALL-E 2. Ảnh: DALL-E 2

Tìm kiếm các hình ảnh tương tự

Bạn có thể tải bức ảnh cần tìm lên Google, Bing, Lens... để tìm kiếm các hình ảnh tương tự.

Tìm các điểm bất thường

Các công cụ AI có thể tạo ra những hình ảnh giống như thật, và rất khó phát hiện bằng mắt thường, nhưng vẫn còn gặp một số lỗi liên quan đến chi tiết trên khuôn mặt hay cấu trúc di truyền.

Hãy chú ý đến một số chi tiết sau khi kiểm tra hình ảnh do AI tạo ra:

- Sự bất thường trên khuôn mặt: Thông thường, các công cụ khó hiển thị chính xác các chi tiết phức tạp trên khuôn mặt như tóc, răng.

- Bóng tối và ánh sáng không nhất quán: Các công cụ AI thường gặp khó trong việc tạo ra các bức ảnh có ánh sáng phức tạp. Hãy để ý xem các vùng sáng, tối trên bức ảnh xem có phù hợp với ánh sáng tổng thể hay không.

- Biến dạng: Hãy để ý kĩ các chi tiết ở góc cạnh khi kiểm tra một bức ảnh có phải do AI tạo ra hay không.

- Các mẫu lặp lại: Một dấu hiệu nhận biết khác là mẫu hoặc các họa tiết lặp lại, đặc biệt ở các vùng cần thể hiện tính ngẫu nhiên, như mặt nước, cỏ hay tóc.

- Thiếu tính bất đối xứng: Các vật thể do AI tạo ra có thể thể hiện tính đối xứng hoàn hảo một cách bất thường, dù nhiều vật thể tự nhiên không đối xứng hoàn hảo.

Các cách phát hiện hình ảnh do AI tạo ra - 1
AI Art Detector phân tích tỉ lệ do AI và do con người tạo ra

Sử dụng công nghệ

AI Art Detector của Maybe là một trong những công cụ phát hiện GAN mà bạn có thể sử dụng, thậm chí có thể phát hiện các hình ảnh AI siêu thực. Tỉ lệ nhân tạo càng cao thì càng có nhiều khả năng hình ảnh được tạo ra bởi AI.

Hồng Duy (SHTT)

LEAVE A REPLY