Bang đầu tiên của Mỹ cấm TikTok

0
56
Lệnh cấm TikTok tại bang Montana có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. Reuters đưa tin thống đốc bang nhiều nguy cơ đối mặt thách thức pháp lý đến từ công ty Trung Quốc.

Theo Reuters, ông Greg Gianforte – Thống đốc bang Montana – ký luật cấm TikTok hoạt động tại tiểu bang để bảo vệ người dân khỏi cáo buộc Trung Quốc thu thập thông tin tình báo. Đây là bang đầu tiên của Mỹ cấm ứng dụng video ngắn phổ biến toàn cầu này.

Bang Montana xem việc kho ứng dụng của Google và Apple cung cấp TikTok tại tiểu bang là bất hợp pháp, tuy nhiên không áp dụng bất kỳ hình phạt nào đối với cá nhân sử dụng ứng dụng. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 1/1/2024, nhiều nguy cơ đối mặt thách thức pháp lý đến từ công ty Trung Quốc.

TikTok thuộc sở hữu của công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance. Trước đó, công ty đưa ra tuyên bố rằng luật mới “vi phạm quyền của người dân Montana trong Tu chính án thứ nhất bằng cách cấm TikTok một cách bất hợp pháp”. Đại diện pháp lý cho biết họ “tiếp tục làm việc để bảo vệ quyền của người dùng, công ty trong và ngoài Montana”.

Bang đầu tiên của Mỹ cấm TikTok
Thống đốc Greg Gianforte ra lệnh cấm TikTok trên toàn bang Montana.

TikTok có hơn 150 triệu người dùng ở Mỹ, phải đối mặt với những lời kêu gọi ngày càng tăng từ các nhà lập pháp và quan chức Mỹ về việc cấm ứng dụng này trên toàn quốc. Ứng dụng được thanh thiếu niên Mỹ sử dụng rộng rãi.

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, 67% thanh thiếu niên Mỹ từ 13-17 tuổi sử dụng TikTok và 16% người trong số họ nói sử ứng dụng gần như liên tục. Ngược lại, TikTok đưa số liệu rằng “đại đa số” người dùng của họ trên 18 tuổi.

Montana – nơi có dân số chỉ hơn 1 triệu người, cho biết TikTok có thể bị phạt cho mỗi lần vi phạm và phạt bổ sung 10.000 USD mỗi ngày nếu vi phạm lệnh cấm.

Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) chỉ trích luật này là “vi hiến” và lưu ý rằng nó sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1 nếu các tòa án không hành động.

“Với lệnh cấm này, Thống đốc Gianforte và cơ quan lập pháp Montana đã chà đạp lên quyền tự do ngôn luận của hàng trăm nghìn người Montana, những người sử dụng ứng dụng này để thể hiện bản thân”, Keegan Medrano, giám đốc chính sách tại ACLU của Montana, cho biết trong một tuyên bố.

Theo Trạch Dương (Tiền Phong)

LEAVE A REPLY