Apple tự sản xuất màn hình, giảm lệ thuộc Samsung

0
36
Theo Nikkei, Apple sẽ tham gia sản xuất màn hình thế hệ mới nhằm giảm lệ thuộc vào Samsung, đối tác và cũng là đối thủ của mình.

Nikkei nhận xét, cách tiếp cận này của Apple đối lập với thông thường, khi công ty chỉ cung cấp thông số màn hình cho nhà cung ứng rồi giao việc sản xuất cho họ hoàn toàn.

Apple tự sản xuất màn hình, giảm lệ thuộc Samsung
Samsung là nhà cung ứng màn hình lớn cho Apple. (Ảnh: 9to5mac)

Trong 10 năm qua, Apple đầu tư mạnh mẽ cho màn hình micro-LED và một khi sản xuất bắt đầu, hãng sẽ thực hiện khâu “mass transfer” (chuyển khối), theo nguồn tin của Nikkei. Micro-LED tốn ít điện năng hơn và mỏng hơn so với OLED, công nghệ hiện đại nhất ngày nay. Chúng cũng hoạt động ngoài trời tốt hơn, có thể dùng cho bề mặt cong/gập.

Hàng chục nghìn chip micro-LED nhỏ bé sẽ được chuyển lên chất nền trong khâu chuyển khối. Nguồn tin tiết lộ, khâu này sẽ được thực hiện tại các cơ sở R&D bí mật của Apple tại quận Longtan, Taoyuan (Đài Loan, Trung Quốc).

Màn hình là một trong số các linh kiện đắt đỏ nhất trên thiết bị Apple. Từ khi đưa màn hình OLED lên iPhone năm 2017, Táo khuyết ngày càng lệ thuộc vào Samsung. Để giảm điều này và có quyền thương lượng giá, công ty cố gắng bổ sung các nhà cung ứng khác như LG Display và BOE Technology nhưng đều không theo kịp Samsung về công nghệ cũng như ổn định chất lượng.  

Một trong số các nguồn tin chia sẻ, Apple đã chi ít nhất 1 tỷ USD cho R&D và mẫu công nghệ micro-OLED trong gần 10 năm qua. Chip micro-LED nhỏ hơn ít nhất 100 lần so với linh kiện dùng trong các sản phẩm đèn LED. Apple hợp tác với các hãng như ams-Osram cho linh kiện micro-LED, LG Display cho chất nền và TSMC cho wafer 12 inch.

Không chỉ thiết kế driver IC cho màn hình micro-LED, Apple còn thiết kế một số thiết bị sản xuất để kiểm soát tốt hơn quá trình mass transfer. Nó cho thấy quyết tâm của nhà sản xuất iPhone khi phân bổ nguồn lực để giành quyền kiểm soát lớn hơn đối với công nghệ màn hình thế hệ tiếp theo.

Các đội ngũ R&D màn hình của Apple nằm rải rác ở Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản. Nhóm tại Đài Loan có quy mô trên 1.000 người. Bên cạnh công nghệ micro-LED, cơ sở Longtan còn là nơi Apple cùng TSMC phát triển công nghệ micro-OLED cho thiết bị AR.

Công nghệ micro-LED của “đại gia Mỹ” đang ở giai đoạn thử nghiệm. Công ty dự kiến giới thiệu trên Apple Watch đầu tiên, mục tiêu sẵn sàng vào năm 2025. Tuy nhiên, còn nhiều thách thức khi sản xuất đại trà. Kế hoạch cuối cùng là đưa micro-LED lên iPhone.

Theo Eric Chiou, nhà phân tích màn hình kỳ cựu tại hãng nghiên cứu TrendForce, chip micro-LED đặc biệt nhỏ nên có thể tích hợp cảm biến lên màn hình để cung cấp những tính năng như nhận diện vân tay, cảm biến sức khỏe trên các thiết bị đeo như smartwatch. Nó cũng có thể dùng trên smartphone gập.

Truyền thống của Apple cho thấy họ thường triển khai công nghệ mới trên nhiều loại sản phẩm. Hiện tại, Apple là thương hiệu lớn duy nhất chưa làm smartphone gập.

Theo Du Lam (VietNamNet) 

LEAVE A REPLY