Apple thử nghiệm ‘Apple GPT’, cạnh tranh ChatGPT

0
47
Theo Bloomberg, Apple đang âm thầm phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để thách thức ChatGPT của OpenAI, Bard của Google… nhưng chưa có chiến lược rõ ràng.

Nguồn tin của Bloomberg tiết lộ Apple đã xây dựng kế hoạch riêng để tạo ra mô hình ngôn ngữ lớn – “trái tim” của các công cụ như ChatGPT, Bard. Với nền tảng có tên “Ajax”, Apple còn tạo ra dịch vụ chatbot mà nội bộ gọi là “Apple GPT”.

Trong vài tháng gần đây, AI được quan tâm nhiều hơn tại Apple và một số nhóm đang hợp tác trong dự án. Công việc bao gồm giải quyết các lo ngại quyền riêng tư tiềm tàng liên quan đến công nghệ.

Cổ phiếu Apple tăng 2,3% lên mức kỷ lục 198,23 USD sau khi Bloomberg đưa tin. Apple từ chối bình luận về thông tin này.

Apple thử nghiệm ‘Apple GPT’, cạnh tranh ChatGPT
CEO Apple Tim Cook cho biết công ty sẽ tiếp cận AI tạo sinh một cách thận trọng. (Ảnh: Bloomberg).

Apple đang yếu thế hơn các đối thủ ChatGPT, Google Bard và Microsoft Bing AI. Dù đã tích hợp các tính năng AI vào sản phẩm từ nhiều năm nay, đã đến lúc Apple nâng cấp bản thân. Công nghệ AI tạo sinh có thể viết luận, tạo ảnh, video dựa trên lời nhắc (prompt), thu hút sự chú ý của người dùng toàn cầu.

Nhà sản xuất iPhone không có mặt trong “cơn sốt” AI tạo sinh. Trợ lý giọng nói Siri bị đình trệ trong thời gian qua. AI xuất hiện trong một số lĩnh vực khác như cải thiện chụp ảnh, tìm kiếm trên iPhone. Ngoài ra, còn có phiên bản tự động sửa lỗi chính tả thông minh hơn ra mắt cuối năm nay.

CEO Tim Cook tỏ ra thận trọng trước làn sóng dịch vụ AI mới cập bến thị trường. Ông cho rằng còn nhiều vấn đề cần giải quyết như thiên kiến, thông tin sai sự thật. Ông khẳng định Apple sẽ đưa AI vào nhiều sản phẩm hơn nhưng theo cách thấu đáo. Về phương diện cá nhân, ông thừa nhận có dùng ChatGPT.

Apple ngày càng lo ngại sẽ bỏ lỡ thay đổi quan trọng trong cách vận hành thiết bị. AI tạo sinh hứa hẹn thay đổi cách mọi người tương tác với điện thoại, máy tính… Các thiết bị của Apple có thể bị ảnh hưởng nếu không theo kịp tiến bộ AI. Đó là lý do “táo khuyết” bắt đầu đặt nền móng cho các dịch vụ AI với Ajax cũng như Apple GPT để dùng nội bộ.

Ajax ra đời năm ngoái. Apple đã cải tiến tìm kiếm, Siri và bản đồ dựa trên hệ thống này. Ajax hiện đang được dùng để tạo các mô hình ngôn ngữ lớn và phục vụ như nền tảng cho chatbot Apple GPT. Theo nguồn tin, nhân viên cần được cấp phép đặc biệt để sử dụng chatbot. Bên cạnh đó, họ không được dùng đầu ra của chatbot để phát triển tính năng phục vụ khách hàng.

Nhân viên Apple đang dùng Apple GPT để hỗ trợ tạo mẫu sản phẩm, tóm tắt văn bản, trả lời câu hỏi dựa trên dữ liệu đã được đào tạo.

Apple không phải hãng duy nhất làm như vậy. Samsung Electronics và các hãng công nghệ khác đã phát triển công cụ tương tự ChatGPT cho nội bộ vì lo ngại dữ liệu nhạy cảm bị lộ. Theo nhân viên Apple, Apple GPT về cơ bản giống với Bard, ChatGPT, Bing AI, không có thêm tính năng hay công nghệ gì mới lạ. Họ truy cập qua ứng dụng web và có thiết kế đơn giản. Apple chưa có kế hoạch phát hành cho công chúng.

Ngoài ra, hãng công nghệ lớn nhất thế giới đang muốn nhìn nhận AI tạo sinh từ góc nhìn của khách hàng. Apple đang có một số dự án chung giữa bộ phận kỹ thuật phần mềm và AI, cũng như dịch vụ đám mây để cung ứng hạ tầng cho tính năng mới. Theo nguồn tin, công ty đặt mục tiêu công khai nỗ lực AI trong năm sau.

Giám đốc máy học và AI John Giannandrea cùng Craig Federighi, Phó Chủ tịch kỹ thuật phần mềm đang dẫn dắt nỗ lực AI của Apple.

Theo Bloomberg, cùng với phát triển công cụ riêng, Apple đã tiến hành thử nghiệm công nghệ của OpenAI và cân nhắc ký hợp đồng lớn với startup. Trong khi đó, hệ thống Ajax xây dựng trên nền Google Jax. Hệ thống của Apple chạy trên Google Cloud.

Apple sẽ tuyển thêm nhiều chuyên gia AI tạo sinh. Trên website, công ty đang tìm các kỹ sư nắm rõ mô hình ngôn ngữ lớn và AI tạo sinh.

Theo Du Lam (VietNamNet)

LEAVE A REPLY