SHARE
Cuba đưa vào sử dụng thuốc mới điều trị ung thư da
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Ngày 3/3, Bộ Y tế Cuba thông báo đã bắt đầu đưa vào sử dụng loại thuốc chống ung thư da mới có tên Heberferon do nước này sản xuất, điều trị cho 800 bệnh nhân trên cả nước.

cuba dua vao su dung thuoc moi dieu tri ung thu da Ung thư da có lây không ?
cuba dua vao su dung thuoc moi dieu tri ung thu da Cách điều trị bệnh ung thư da

Trao đổi với Thông tấn xã Cuba (ACN), Tiến sĩ Sinh học Iraldo Bello, thuộc Trung tâm Di truyền và Công nghệ sinh học (CIGB), cho biết Heberferon được các nhà khoa học tổng hợp từ protein Interferon alpha và Interferon gamma. Tiến sĩ Iraldo cũng khẳng định công thức của loại biệt dược này là duy nhất trên thế giới.

Loại thuốc tiêm này có khả năng diệt trừ hoặc giảm khối u trên da không thuộc dạng tế bào hắc tố (melanoma), theo đó tránh phải thực hiện phẫu thuật tại những vị trí phức tạp như da mặt.

cuba dua vao su dung thuoc moi dieu tri ung thu da
Thuốc Heberferon. (Nguồn: CIGB)

Ông Bello khẳng định, việc sử dụng Heberferon trong điều trị ung thư da đang cho kết quả khả quan, đồng thời kết hợp với phương pháp hóa trị hoặc xạ trị tùy theo kích thước của vùng tổn thương da. Chuyên gia sinh học này cũng cho biết, hiện Heberferon đang trong giai đoạn được áp dụng trên cả nước đối với ung thư biểu mô tế bào đáy. Ngoài ra, loại thuốc này cũng đang được nghiên cứu để sử dụng trong việc điều trị các khối u não và ung thư thận. Vào cuối năm 2017, sản phẩm này sẽ được phổ biến rộng rãi trên khắp các tỉnh thành của cả nước.

Cuba là quốc gia có tỷ lệ ung thư da khá cao, chủ yếu do việc phơi nắng quá nhiều dẫn tới nhiễm xạ tia cực tím. CIGB cũng chính là nhà sản xuất hai sản phẩm có tiếng khác của ngành sinh dược Cuba là vaccine phòng ung thư phổi duy nhất trên thế giới “CIMAvax EGF” và thuốc “Heberprot B” chống biến chứng tiểu đường dẫn tới việc phải cắt bỏ các chi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here