Home / Uncategorized / Trong thời gian tiếp xúc ‘da kề da’ với mẹ giúp cả mẹ lẫn bé đều có lợi

Trong thời gian tiếp xúc ‘da kề da’ với mẹ giúp cả mẹ lẫn bé đều có lợi

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO, ngay sau khi sinh, mẹ cần xúc tiếp “da kề da” với bé. Biện pháp này mang đến rất nhiều lợi. cho cả mẹ và bé.

>> Viên uống lợi sữa mabio

>> Nguyen nhan mat sua

>> Cach chua tri tac sua

tiếp xúc ‘da kề da’ là mẹ để ngực trần và đặt bé khi không mặc quần áo lên bụng trần của mẹ. Toàn cơ thể của bé áp sát người mẹ, không có khoảng trống. Bé có thể mặc bỉm và đội mũ. Đầu bé nghiêng về một bên, và hai mẹ con sẽ cùng đắp chung 1 tấm chăn. Mẹ nên thực hành liên tiếp trong vòng ít nhất 1 giờ ngay sau sinh và lặp lại càng thẳng tính càng tốt trong những tuần đầu. Trường hợp trẻ sinh mổ, mẹ sẽ làm điều này ngay khi thấy thân cảm thấy khỏe lại. Điều này sẽ mang lại rất nhiều ích lợi cho bé

1/ Ổn định thân nhiệt, nhịp tim, nhịp thở và đường huyết

Duy trì nhiệt độ cơ thể là điều hết sức quan yếu đối với trẻ lọt lòng. Sự chuyển tiếp từ môi trường ấm áp trong tử cung ra môi trường ngoài lạnh lẽo, cộng thêm làn da ẩm ướt khiến trẻ rất dễ bị nhiễm lạnh. Trong khi đó ngực của mẹ ấm hơn nhiều so với các vùng khác của thân, chỉ trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc ‘da kề da’, ngực mẹ sẽ tự điều chỉnh để làm ấm hay làm mát bé sơ sinh, tùy theo nhu cầu của trẻ. Nếu mẹ sinh đôi thì ngực mẹ cũng có thể phản ứng độc lập để chăm cho cả hai bé cùng lúc. xúc tiếp ‘da kề da’ cũng giúp thân bé học cách tự điều chỉnh, giữ ổn định các chỉ số sinh học căn bản như nhịp tim, nhịp thở, huyết áp và đường máu.

2/ Giảm khóc và găng tay

xúc tiếp ‘da kề da’ giữa mẹ và con chỉ trong vòng 20 phút đã giúp làm giảm 67-72% nồng độ cortisol (hoóc môn gây stress) trong cơ thể bé. Tiếp da với mẹ cũng giúp bé đỡ đau và chóng vánh phục hồi sau khi sinh. Các bé được chăm nom theo cách này thường ít quấy khóc và ít găng tay hơn so với các bé khác.

3/ Tạo điều kiện cho sự phát triển tối ưu của não

Khi mới chào đời, não của trẻ chưa trưởng thành hoàn toàn và có kích thước bằng 25% của người lớn. tiếp xúc ‘da kề da’ là một trải nghiệm đòi hỏi sự dự của nhiều cơ quan cảm giác. Sự tiếp xúc này giúp phát triển các đường dẫn truyền tâm thần – điều đặc biệt cấp thiết cho sự trưởng thành của não.

Trong thời gian xúc tiếp ‘da kề da’ với mẹ, phần đông trẻ ngủ thiếp đi một cách dễ dàng và đạt được thể ngủ sâu tự nhiên kéo dài 60 phút hoặc hơn. Điều này rất quan trọng vì tuổi ngủ sâu là một trong những yếu tố thuận lợi nhất giúp đẩy nhanh quá trình trưởng thành của não.

4/ Kích thích tiêu hóa và giúp bé tăng cân

Chỉ sau 1 giờ tiếp xúc ‘da kề da’, hệ tiêu hóa của bé đã được phục hồi về trạng thái cân bằng tối ưu. Dây tâm thần phế vị được kích hoạt, dẫn tới tăng kích tấc các vi mao trong lòng ruột bé lọt lòng. Kết quả là diện tích bề mặt ruột tăng, khả năng kết nạp chất dinh dưỡng được cải thiện. chăm sóc ‘da kề da’ cũng làm giảm hàm lượng cortisol và somatostatin ở trẻ, tạo điều kiện cho bé tiếp nhận và tiêu hóa thức ăn tốt hơn, ít bị rối loạn tiêu hóa hơn. Do không phải sử dụng mỡ nâu (mỡ lành mạnh mà trẻ có sẵn khi sinh) để duy trì thân nhiệt, trẻ sẽ tăng cân nhanh hơn.

5/ Tăng cường hệ miễn nhiễm

tiếp xúc ‘da kề da’ giúp bé kết nạp các vi khuẩn quen thuộc từ làn da của mẹ. Điều này không gây hiểm vì bé lọt lòng đã nhận được kháng thể chống lại phần lớn các vi khuẩn này ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Tiếp theo, thân thể mẹ sẽ sinh sản các kháng thể chống lại vi khuẩn có trong môi trường của cả mẹ và của con. Các kháng thể này được truyền sang con thông qua sữa mẹ, giúp bảo vệ bé khỏi các bệnh nhiễm trùng.

Sự ‘chiếm đóng’ của các vi khuẩn quen thuộc của mẹ trên thân thể bé lọt lòng cũng khiến các vi khuẩn và virus xa lạ, mới xuất hiện trong môi trường thọ nở, có ít thời cơ thâm nhập. Điều này đặc biệt quan yếu đối với trẻ sinh mổ vì các bé thường không được tiếp xúc với vi khuẩn lành ở đường sinh dục của mẹ – bước khởi đầu quan yếu cho hoạt động của hệ miễn dịch.

6/ Tăng tỷ lệ mẹ cho con bú và thời gian cho con bú

tiếp xúc ‘da kề da’ giúp phát động hành vi tìm vú bản năng của trẻ. Bé sẽ ngậm bắt vú nhiều hơn và chuẩn xác hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ bé bú mẹ ngay trong giờ đầu sau khi sinh tăng gấp đôi nếu bé được xúc tiếp ‘da kề da’ ngay thay vì bị quấn chặt trong tã.

Các mẹ hãy thực hành coi ngó da kề da ngay từ đầu thường tiếp cho con bú hoàn toàn nhiều hơn khi về nhà. Sự gia tăng hoóc môn oxytocin và prolactin của mẹ trong những giờ đầu sau sinh giúp tăng sản xuất sữa về lâu dài. Mẹ gặp khó khăn trong cho con bú thường có được sự cải thiện gần như tức thì nhờ thực hiện tiếp xúc da kề tối thiểu 60 phút mỗi lần, 1-2 lần mỗi ngày.

Một nghiên cứu tiến hành trên 1250 trẻ lọt lòng tại Ba Lan trong vòng 3 năm cho thấy, tiếp xúc da kề da làm tăng thời kì bé bú mẹ hoàn toàn lên 0,39 tháng và thời kì bú mẹ nói chung lên 1,43 tháng. Trẻ được giữ bên mẹ trong chí ít 20 phút sẽ bú mẹ hoàn toàn lâu hơn 1,35 tháng và cai sữa muộn hơn 2,1 tháng so với những bé không được tiếp xúc ‘da kề da’ ngay sau khi sinh.

About adminmt

Check Also

thay-mat-kinh-nokia-6

Dịch vụ thay mặt kính Oppo Neo 3 chất lượng, giá tốt tại HN, TPHCM

Thay mặt kính Oppo Neo 3 chính hãng đang là dịch vụ được tìm kiếm nhiều nhất tại …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *