Home / Sức khỏe đời sống / NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh phổ biến thường gặp hiện nay, có khoảng 9 -10% dân số thế giới mắc căn bệnh này. Bệnh xuất hiện gồm các vết viêm loét ở mặt trong của thành dạ dày tá tràng nên có tên gọi chung là viêm loét dạ dày tá tràng.

Căn cứ vị trí của vết viêm loét khác nhau, người ta chia bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thành từng bệnh tương ứng với tên gọi, cụ thể như sau:

 • Viêm loét dạ dày: Vết viêm loét xuất hiện ở mặt trong của thành dạ dày;
 • Viêm loét tá tràng: Vết loét xuất hiện ở mặt trong của hành tá tràng (phần đầu ruột non);
 • Viêm loét dạ dày tá tràng: Vết viêm loét xuất hiện ở mặt trong của thành dạ dày và cả hành tá tràng cùng đồng thời xảy ra;
 • Viêm loét thực quản: Vết loét xuất hiện ở mặt trong 1/3 dưới thực quản, thường do hậu quả của bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây ra;
 • Viêm loét hang vị: Vết loét xuất hiện ở mặt trong thành hang vị;
 • Viêm loét tâm vị: Vết loét xuất hiện ở mặt trong thành tâm vị;
 • Viêm loét bờ cong nhỏ: Vết loét xuất hiện ở mặt trong thành bờ cong nhỏ của dạ dày;
 • Viêm loét bờ cong lớn: Vết loét xuất hiện ở mặt trong thành bờ cong lớn của dạ dày;
 • Viêm loét tiền môn vị: Vết loét xuất hiện ở mặt trong thành tiền môn vị;

1. Triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng:

Các triệu chứng thường gặp là:

 • Đau bụng vùng thượng vị (từ rốn đến xương ức), đau âm ỉ, đau dữ dội hoặc có khi đau rát bỏng vùng thượng vị. Cơn đau thường kéo dài từ một vài phút đến một vài giờ, xuất hiện vào lúc đói hoặc ban đêm. Khi ăn nhẹ cơn đau có thể giảm đi. Tần xuất xuất hiện cơn đau rất bất thường có khi một vài ngày hoặc một vài tuần. Viêm loét hành tá tràng thường xuất hiện lúc đói hoặc sau bữa ăn 2-3 giờ, đau nhiều về đêm, ăn vào thì đỡ. Viêm loét dạ dày thường đau sau khi ăn mấy chục phút đến vài giờ
 • Ợ hơi, ợ chua, nôn, buồn nôn, ăn uống không ngon miệng, cảm giác khó tiêu; mất ngủ, giấc ngủ ban đêm thường chập chờn gián đoạn, giảm cân.
 • Trường hơp nặng hơn, nếu nôn ra máu hoặc đi cầu phân màu đen như hắc ín, mùi khắm thì có thể là dấu hiệu bị chảy máu dạ dày
 • Rất nguy hiểm là hiện nay có nhiều bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng không có biểu hiện các triệu chứng nêu trên. Bệnh nhân không hề biết nên không điều trị. Bệnh tiến triển âm thầm từ nhẹ tới tới nặng, hậu quả là: Thủng dạ dày, xuất huyết bao tử. Khi vào bệnh viện cấp cứu mới phát hiện ra bệnh.

2. Căn nguyên viêm loét dạ dày tá tràng

 • Vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) sống trên lớp nhày niêm mạc dạ dày và ruột non. Bình thường nó không gây viêm loét nhưng gặp điều kiện thuận lợi như vết xước, vết xung huyết phù nề, môi trường thay đổi… sẽ khu trú tại tì vết, dần gây thành nhiễm trùng và tạo ra ổ viêm loét. Vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) được xác định là căn nguyên chính gây ra viêm loét dạ dày tá tràng. Vi khuẩn này thường lây nhiễm qua dụng cụ ăn uống, thực phẩm và cả nụ hôn.
 • Tăng tiết acid: Dạ dày tự nó tiết Acid giúp tiêu hóa thức ăn và tiêu diệt vi khuẩn. Khi căng thẳng, no đói không đều, thức ăn khê cháy, đồ uống có ga… là những yếu tố làm dạ dày tăng tiết acid, vượt nồng độ của sự bảo vệ của các enzyme, bản thân nó sẽ phá hủy lớp niêm mạc gây ra viêm loét dạ dày tá tràng.
 • Các căn nguyên khác về thói quen lối sống có hại như: Hút thuốc lá, uống rượu bia, thức ăn cay nóng, lên men, kích thích; sử dụng quá nhiều hoặc lạm dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, thuốc điều trị xương khớp… dài ngày, căng thẳng stress… cũng được xác định là căn do gây viêm loét dạ dày tá tràng

3. Các biến chứng của viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng nếu không điều trị kịp thời sẽ có nhiều biến chứng rất nguy hiểm như sau:

 • Chảy máu âm ỉ tại chỗ vết loét: Các tổn thương, vết loét trong thành dạ dày để lâu sẽ phát triển rộng và sâu xuống các mô trơn của lớp trong thành dạ dày, tá tràng gây chảy máu âm ỉ tại chỗ. Hậu quả là mất máu, thiếu máu tiềm tàng liên tục, làm suy yếu cơ thể người bệnh.
 • Thủng dạ dày: Có một số trường hợp vết loét nặng và sâu hơn sẽ gây thủng dạ dày hoặc ruột non, làm thức ăn và dịch vị tràn ra khoang bụng. Hậu quả là xuất huyết đường tiêu hóa, chảy máu dữ dội tại chỗ, gây viêm phúc mạc và nhiễm trùng toàn bộ khoang bụng. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng
 • Xơ cứng tạo mô sẹo: Các vết loét lâu ngày có thể sang thương thành sẹo sơ cứng, gây xơ cứng bao tử, hẹp môn vị, cản trở hoạt động co bóp của dạ dày, cản trở việc vận chuyển thức ăn, gây lên hiện tượng khó tiêu, đầy bụng hoặc nôn trớ… rất khó chịu

4. Hình thức xét nghiệm và chuẩn đoán bệnh

Để xác định vết viêm loét dạ dày tá tràng cần thực hiện các xét nghiệm chuẩn đoán sau:

–  Xét nghiệm máu: Kết quả xét nghiệm máu duyệt các kháng thể đối với vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) có thể phát hiện Viêm loét dạ dày tá tràng. Tuy nhiên, nếu trước đó bệnh nhân đã dùng thuốc kháng sinh, thường cho kết quả âm tính, khó có kết quả chính xác.

–  Xét nghiệm phân: Soi bệnh phẩm cũng có thể phát hiện vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP)

–  X Quang: Để thực hiện X Quang, bệnh nhân thường phải uống chất lỏng màu trắng có chứa Bari (chất cản quang), khi đi vào ống tiêu hóa, chất này sẽ bám vào các vết loét, kết quả chiếu sẽ hiển thị vết loét trên màn hình

–  Nội soi: Dụng cụ gồm một máy camera gắn vào một ống nhỏ luồn qua thực quản xuống tới vị trí cần kiểm tra. Camera sẽ chụp ảnh, truyền tín hiệu ra màn hình, nhờ đó bác sỹ có thể phát hiện chính xác vị trí và tình trạng nông sâu của viêm loét dạ dày tá tràng. Nếu phát hiện biểu mô nghi vấn, bác sỹ có thể lấy ra để xét nghiệm nhằm phát hiện ung thư và có hướng xử lý.

5. Thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng

Thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng có nhiều loại. Tuy nhiên, bác sỹ dùng thuốc chữa viêm loét bao tử tá tràng đều tuân thủ theo định hướng nguyên tắc chung, dùng theo ba nhóm như sau:

 • Nhóm 1: Giảm yếu tố gây viêm loét dạ dày tá tràng, giảm tăng tiết acid bao tử
 • Nhóm 2: Bảo vệ niêm mạc dạ dày tá tràng
 • Nhóm 3: Diệt trừ vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP)

Để đạt được mục tiêu trên, bác sỹ thường dùng kết hợp một số thuốc kháng sinh diệt khuẩn với thuốc có tính làm trung hòa acid (chặn acid), thuốc làm liền sẹo bao khô vết loét. Việc sử dụng thuốc cần tuân theo đúng phác đồ điều trị và liệu trình sử dụng thuốc theo y lệnh đơn của bác sỹ.

Đáp ứng một trong ba nhóm trên có thuốc đông y Noãn Vị Ẩm chuyên trị viêm loét bao tử tá tràng hiệu quả. Với nguyên lí trị bệnh của Noãn Vị Ẩm là làm cho khí huyết được lưu thông, “thông bất thống” sẽ hết đau. Tuy thế, muốn huyết quản lưu thông còn phụ thuộc vào khí, vì “khí là soái của huyết”, “khí có hành” thì “huyết mới hành”, “khí tắc thì huyết sẽ bị trệ”.

Kế thừa lý thuyết thăng bằng trong Đông y kết hợp với tiến bộ không ngừng của ngành y dược khoa hiện tại, từ năm 2015, bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng đã có thêm một chọn lọc khác, an toàn và có hiệu quả phối hợp. Đó là sản phẩm Đông y chuyên biệt dành cho người mắc bệnh bao tử. Có nguồn gốc từ bài thuốc Đông y gia truyền hơn 50 năm của phòng khám Lương Y Trần Anh Khuyên với 5 thành phần, được bào chế theo phương cách đặc biệt, đảm bảo Noãn Vị Ẩm có tác dụng sâu tận gốc rễ bệnh chứ không đơn giản chỉ làm giảm các triệu chứng bệnh trong tạm thời, lại được bào chế thành dạng viên uống thuận tiện, sản phẩm là chọn lọc ưu việt cho bệnh nhân mắc các bệnh bao tử nói chung và bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nói riêng. Không còn phải uống nhiều loại cùng lúc, không còn phải lo về tác dụng phụ, hết viêm loét dạ dày tá tràng, liền vết viêm loét, ăn ngon, ngủ tốt – đó là những lý do sản phẩm được người dân Hà Nội tin dùng hơn 50 năm qua.

Kết quả việc dùng thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng, có một số trường hợp không khỏi dứt là do các nguyên do:

 • Người bệnh không tuân thủ đúng phác đồ điều trị: bỏ dở, uống không đủ liều; hoặc có khi vẫn giữ thói quen có hại: dùng rượu bia, thuốc lá, ăn các thức ăn nhạy cảm như chua, cay, nóng, kích thích, lên men … hoặc có thể chuẩn đoán ban đầu chưa chính xác bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, mà do sự ảnh hưởng của một bệnh khác, như: Ung thư dạ dày, xơ gan…do đó cần kiểm tra chính xác lại một số nguyên nhân gây bệnh.
 • Vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) có khả năng kháng thuốc ngày càng cao. Đồng thời do sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày cũng sẽ làm mất đi lớp dịch nhầy bảo vệ trong niêm mạc, làm xuất hiện những điểm phù nề sung huyết, tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) quay trở lại khu trú, gây viêm loét dạ dày tá tràng tái phát.
 • Trong Đông y bao tử còn được gọi là bình vị để khắc phục tình trạng trên, hiện giờ bác sỹ đông y thường sử dụng các thảo dược, bài thuốc  Y học cổ truyền, hiệu quả và ít tác dụng phụ, như: Curcumin, Bình vôi, Ô tạc cốt,.. giúp bao tử khỏe – bình vị an.

 

 

Công Ty Cổ Phần Y Dược An Duy

ĐC: Số 78, tổ 3, khu Tân Bình, Thị Trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội

Tổng đài miễn cước: 1800.6856 – Hotline: 097.168.7373

Sản phẩm được bán tại các nhà thuốc toàn miền Bắc

 

About adminmt

Check Also

Những thời điểm không nên ăn cà chua

Cà chua thực phẩm quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Nó có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *