Home / Sức khỏe đời sống / THẾ NÀO LÀ VIÊM LOÉT ĐẠI TRÀNG

THẾ NÀO LÀ VIÊM LOÉT ĐẠI TRÀNG

Viêm loét ở đại tràng là tình trạng viêm mãn tính của bộ phận đại tràng. Đại tràng là một phần của ống tiêu hoá, chứa phân. Trực tràng là phần ở cuối cùng của đại tràng, nối với phía dưới là bộ phận hậu môn. Ở bệnh nhân bị viêm loét ở đại tràng, loét và viêm lớp niêm mạc đại tràng gây ra triệu chứng đau bụng, đi tả và chảy máu trực tràng.

Viêm loét đại tràng có sự liên quan chặt chẽ với các bệnh lý viêm nhiễm khác của ruột gọi là bệnh Crohn. Cùng với đó, bệnh còn gọi là viêm ruột. Viêm loét ở đại tràng và bệnh Crohn”s là bệnh kinh niên từ hàng thập niên. Bệnh này ảnh hưởng đến gần 500,000 đến 2 triệu người Mỹ. Đàn ông và nữ giới mắc bệnh ngang nhau. Bệnh thường bắt đầu suốt tuổi niên thiếu đến tuổi trưởng thành, nhưng bệnh cũng có thể xuất hiện trễ hơn.

Bệnh cũng gặp khắp nơi trên thế giới, nhưng thường là ở Mỹ, Anh và Bắc Âu. Bệnh đặc biệt thường gặp ở người Do Thái. Viêm loét đại tràng hiếm khi gặp ở Đông Âu, Châu Á, và Nam Mỹ, cũng hiếm thấy ở người da đen. Lý do tại sao vẫn chưa rõ, có sự gia tăng tần suất bệnh này ở những nước phát triển.

1. Một số nguyên nhân của viêm loét ở đại tràng là gì?

Một số nguyên nhân của viêm loét đại tràng và bệnh Crohn’s vẫn chưa rõ. Đến nay, người ta vẫn chưa biết rõ ràng là hai bệnh này có phải là do một số nguyên nhân nhiễm trùng hay không. Đây cũng không phải là bệnh lây.

Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn”s là do hoạt động thất thường của hệ thống miễn dịch trong ruột. Hệ thống miễn nhiễm này bao gồm miễn dịch tế bào và miễn nhiễm proteins do tế bào tạo ra. Các tế bào và các protein này dùng để bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân có hại như vi khuẩn, vi-rút, nấm và các nhân tố ngoại lai xâm nhập khác. Hoạt hoá hệ thống miễn dịch là căn nguyên gây viêm các mô khi hiện tượng hoạt hoá này xảy ra. (Mặt khác, viêm là một cơ chế quan trọng được hệ thống miễn nhiễm dùng). Bình thường, hệ thống miễn nhiễm chỉ hoạt động khi cơ thể con người xúc tiếp với yếu tố xâm nhập có hại. Tuy nhiên, ở bệnh nhân bị bệnh Crohn”s và viêm loét đại tràng, hệ thống miễn nhiễm thất thường và hoạt động một cách rất rất thường xuyên mặc dù vẫn chưa rõ có các yếu tố thâm nhập. Hoạt hoá thất thường và liên tục của hệ thống miễn nhiễm là một vài nguyên nhân gây viêm và loét mãn tính. Tính mẫn cảm thất thường của hệ miễn nhiễm không phải là do di truyền. Do đó chừng độ liên quan trước hết (anh em trai, chị em gái, con nít, và cha mẹ) của bệnh nhân bị bệnh ruột kích thích rất giống với những bệnh này (viêm loét ở đại tràng và bệnh Crohn’s ).

2. Triệu chứng của bệnh viêm loét đại tràng là gì ?

Triệu chứng thường gặp của viêm loét đại tràng là chảy máu trực tràng và ỉa chảy, nhưng triệu chứng này có thể gặp ở những bệnh khác. Sự đổi thay của triệu chứng phản ảnh sự khác nhau của mức độ bệnh (bản chất của bộ phận đại tràng và trực tràng bị viêm) và chừng độ viêm. Bệnh nhân bị viêm ở đại tràng thường chỉ giới hạn ở trực tràng và một đoạn ngắn của đại tràng nối tới trực tràng, triệu chứng thường nhẹ và có tiên lượng tốt hơn bệnh nhân bị viêm đại tràng lan rộng. Các loại viêm loét ở đại tràng khác nhau được phân loại tuỳ theo vị trí và mức độ lan rộng của viêm:

  • Viêm loét trực tràng: thường viêm giới hạn ở trực tràng. Ở một số bệnh nhân bị viêm loét trực tràng, triệu chứng chảy máu trực tràng nhẹ, không liên tục, có thể đây là triệu chứng độc nhất. Ở những bệnh nhân khác, triệu chứng viêm trực tràng có lẽ nặng hơn, họ phải trải qua cơn đau vùng trực tràng, cảm giác đi tiêu bức bách (đột ngột cảm thấy muốn đi tiêu và không chịu nổi vì sợ dơ), cảm giác mót rặn, đau oặn (đau khi ruột cử động)
  • Viêm loét đại tràng xích-ma và trực tràng: (đại tràng xích-ma là một đoạn ngắn nối với trực tràng). Triệu chứng của viêm loét đại tràng xích-ma và trực tràng, cũng giống với viêm loét trực tràng, bao gồm chảy máu trực tràng, cảm giác đi tiêu rất cấp bách, buốt mót vùng hậu môn người bệnh, đau quoặn bụng. Một số bệnh nhân bị viêm loét ở đại tràng xích ma-trực tràng cũng có triệu chứng đi tả có máu và đau quoặn.
  • Viêm loét ở đại tràng trái bắt đầu từ trực tràng lan lên đoạn ở đại tràng bên trái (ở đại tràng sigmoid và đại tràng xuống). Triệu chứng của viêm loét đại tràng trái gồm đi tả phẩn có máu, đau quoặn bụng dọc theo khung đại tràng trái, sụt cân..
  • Viêm tuốt tuột ở đại tràng: (gồm cả đại tràng phải, ở đại tràng trái, ở đại tràng ngang và trực tràng). Triệu chứng của viêm loét tuốt luốt ở đại tràng bao gồm ỉa ra máu, đau oặn bụng, sụt cân, mỏi mệt, sốt, đổ mồ hôi về đêm. Một số bệnh nhân bị viêm loét tất tật đại tràng có chừng độ viêm nhẹ và có triệu chứng nhẹ, dễ dàng đáp ứng với điều trị thuốc. Tuy nhiên, bệnh nhân bị viêm hết thảy ở đại tràng thường là bệnh nặng và khó điều trị hơn so với những người bị viêm loét ở đại tràng còn khu trú.
  • Viêm loét đại tràng bùng phát, hiếm gặp nhưng là dạng bệnh nặng của viêm loét tất tật đại tràng là rất nặng, người bệnh mất nước, đau bụng nặng. Bệnh nhân bị viêm đại tràng bùng phát, tiêu chảy ra máu kéo dài và thường bị choáng. Bệnh nhân có nguy cơ bị phình ở đại tràng nhiễm độc (dãn đại tràng do viêm nặng) và thủng ở đại tràng. Những bệnh nhân bị viêm ở đại tràng bùng phát và phình ở đại tràng do nhiễm độc cần phải nhập viện để điều trị bằng thuốc truyền tĩnh mạch. Nếu không đáp ứng với điều trị bằng thuốc, thì cần thiết phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ bộ phận đại tràng để đề phòng thủng đối với đại tràng.

Trong khi đó mức độ nặng của viêm loét đại tràng tiến tiển và thoái triển theo thời gian, vị trí và độ lan rộng của viêm đại tràng trên bệnh nhân thường giữ ổn định. Tuy nhiên, khi bệnh nhân bị viêm loét trực tràng bị tái phát, thường viêm cũng chỉ giới hạn ở trực tràng. Ở một số ít bệnh nhân (dưới 10%) viêm loét trực tràng hay trực tràng xích –ma, về sau có thể biến thành viêm ruột già lan rộng. Do đó, ban đầu bệnh nhân chỉ bị loét trực tràng, về sau có thể phát triển thành viêm loét đại tràng trái hoặc bị viêm loét tuốt đại tràng.

3. Làm thế nào để chẩn đoán viêm loét đại tràng?

Chẩn đoán viêm loét bộ phận đại tràng được nghĩ tới khi có triệu chứng đau bụng, chảy máu trực tràng và đi tả. Lấy mẫu phân đem phân tách để loại trừ nguyên do nhiễm trùng và ký sinh trùng, vì những bệnh này cũng có triệu chứng giống như viêm loét đại tràng. Xét nghiệm máu cũng có thể cho thấy thiếu máu và tăng tế bào bạch huyết cầu, tăng tốc độ lắng máu (đúng hơn là tăng tốc độ lắng của hồng cầu). Sự gia tăng tế bào bạch cầu và tốc độ lắng hồng cầu sẽ phản ánh có tình trạng viêm ở bộ phận đại tràng.

Để khẳng định có viêm loét đại tràng cần phải nội soi đại tràng. Bác sĩ dùng một ống nhỏ có thể bẻ cong được, đưa vào trực tràng (soi đại tràng xích-ma và soi đại tràng) cho phép thầy thuốc quan sát trực tiếp bên trong lòng đại tràng giúp chẩn đoán bệnh và xác định chừng độ lan rộng của tổn thương viêm loét đại tràng.

Qua nội soi, bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ mô đại tràng (sinh thiết) để xác định chừng độ nặng của thương tổn. Việc hiểu rõ về mức độ lan rộng, và độ nặng của viêm loét của đại tràng là rất quan trọng trong việc chọn lựa trong số các biện pháp điều trị. Chụp x quang cho đại tràng có bơm chất cản quang cũng có thể giúp chẩn đoán viêm loét đại tràng. Trong suốt thời gian chụp bằng baryt, một chất trắng được đưa vào trong trực tràng và vào bộ phận đại tràng. Barium là một chất cản quang, làm cho hình ảnh của đại tràng được rõ nét khi chụp. Chất barium kém chuẩn xác hơn so với kỹ thuật quan sát trực tiếp trong chẩn đoán viêm loét đại tràng.

4. Biến chứng của viêm loét ở đại tràng là gì?

Bệnh nhân bị viêm loét đại tràng còn khu trú ở trực tràng hoặc đoạn cuối của đại tràng trái thường có tiên đoán tốt. Một đợt điều trị ngắn bằng thuốc uống hoặc thuốc bơm vào bộ phận đại tràng có thể cũng đủ. Ở những bệnh nhân này hiếm khi xảy ra biến chứng nặng. Ở những bệnh nhân bị viêm loét ở đại tràng lan rộng, mất máu từ nơi bị viêm có thể dẫn đến thiếu máu, đòi hỏi phải điều trị bổ sung thêm chất sắt hoặc truyền máu. Rất hiếm khi bộ phận đại tràng bị dãn cấp tính khi bị viêm nặng. Bệnh này gọi là phình bộ phận đại tràng nhiễm độc. Bệnh nhân bị phình ở đại tràng nhiễm độc rất nặng, sốt cao, đau bụng, chướng bụng, mất nước và suy dinh dưỡng. Nếu không cải thiện mau chóng bằng thuốc, giải phẫu thường cấp thiết để phòng ngừa vỡ ở đại tràng.

Ung thư đại tràng được xem như là một biến chứng của viêm loét ở đại tràng mãn. Nguy cơ ung thư bắt đầu tăng đáng kể sau 8-10 năm bị viêm loét đại trực tràng. Nguy cơ bệnh nhân bị viêm loét ở đại tràng phát triển thành ung thư cũng sự can dự đến vị trí và mức độ lan rộng của bệnh viêm loét đại tràng. Bệnh nhân chỉ bị viêm loét trực tràng có lẽ không gia tăng nguy cơ ung thư ở đại tràng so với dân số chung. Số bệnh nhân bị viêm loét toàn bộ đại tràng đang hoạt động 10 năm hoặc lâu hơn, thì nguy cơ bị ung thư đại tràng gấp 10-20 lần so với dân số chung. Bệnh nhân bị viêm loét đại tràng trái mãn tính, nguy cơ ung thư đại tràng tăng nhưng không cao như nhóm bệnh nhân bị viêm loét tất thảy đối với đại tràng mãn tính.

Trước đây ung thư ở đại tràng dễ xảy ra nếu bệnh nhân mắc bệnh viêm loét ở đại tràng sớm. Khám đối với đại tràng hàng năm có thể được khuyến cáo sau khi mắc bệnh 8 năm. Trong lúc khám, thầy thuốc sẽ sinh thiết mô để tìm đổi thay tiền ung thư của những tế bào lót bên trong của đại tràng. Khi đã xác định có sự đổi thay tiền ung thư, thì việc cắt bỏ bộ phận đại tràng có thể cần thiết để ngăn ngừa ung thư đối với đại tràng.

Biến chứng của viêm loét ở đại tràng mạn tính có thể xảy ra ở nơi khác trong thân thể. Khoảng 10% bệnh nhân có thể bị viêm khớp (viêm khớp). Một số bệnh nhân có triệu chứng đau lưng do viêm khớp cùng- chậu. Hiếm hơn, người bệnh có thể bị đau, đỏ da, nốt cứng da. Còn một số bệnh nhân khác lại có triệu chứng đau, đỏ mắt. Vì những biến chứng này có nguy cơ làm giảm nhãn quang. Đau mắt, đỏ mắt là những triệu chứng đòi hỏi người bệnh phải đến khám thầy thuốc. Bệnh của gan và ống mật cũng có thể kết hợp với viêm loét ruột già. Chẳng hạn, một số rất hiếm bệnh nhân mắc chứng bệnh gọi là viêm xơ hoá đường mật, làm cho viêm và nhiễm trùng đường mật hay tái phát có thể gây ra sốt hồi quy, vàng da, xơ gan và cần phải ghép gan.

5. Điều trị viêm loét đại tràng như thế nào?

Kế thừa lý thuyết cân bằng trong Đông y phối hợp với tiến bộ không ngừng của ngành y dược học ngày nay, từ năm 2015, bệnh nhân viêm loét ở đại tràng đã có thêm một lựa chọn khác, an toàn và có hiệu quả kết hợp. Đó là sản phẩm Đông y chuyên biệt dành cho người mắc bệnh về bao tử, đại tràng. Có cỗi nguồn từ bài thuốc Đông y gia truyền hơn 50 năm của phòng khám lương y Trần Anh Khuyên với 5 thành phần, được bào chế theo phương cách đặc biệt, bảo đảm Noãn Vị Ẩm có tác dụng sâu tận căn nguyên bệnh chứ không thuần tuý chỉ làm giảm các triệu chứng bệnh tạm thời, lại được bào chế thành dạng viên uống tiện lợi, sản phẩm là chọn lọc ưu việt cho bệnh nhân mắc các bệnh dạ dày nói chung và bệnh viêm loét đại tràng nói riêng. Không còn phải uống nhiều loại cùng lúc, không còn phải lo về tác dụng phụ, hết đau bao tử, viêm loét ở đại tràng, ăn ngon, ngủ tốt – đó là những lý do sản phẩm được người dân Hà Nội tin dùng hơn 50 năm qua.

 

 

Công Ty Cổ Phần Y Dược An Duy

ĐC: Số 78, tổ 3, khu Tân Bình, Thị Trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội

Tổng đài miễn cước: 1800.6856 – Hotline: 097.168.7373

Sản phẩm được bán tại các nhà thuốc toàn miền Bắc

 

About adminmt

Check Also

Những thời điểm không nên ăn cà chua

Cà chua thực phẩm quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Nó có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *