Home / Sức khỏe đời sống / CÁC TRIỆU CHỨNG VIÊM LOÉT DẠ DÀY – TÁ TRÀNG ĐIỂN HÌNH NHẤT

CÁC TRIỆU CHỨNG VIÊM LOÉT DẠ DÀY – TÁ TRÀNG ĐIỂN HÌNH NHẤT

Có tới 20% bệnh nhân bị viêm loét dạ dày không xuất hiện triệu chứng, người bệnh vào viện thường là đã xuất hiện biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng bao tử, hẹp môn vị hoặc nội soi kiểm tra thường xuyên mới phát hiện ra bệnh. Do đó, khi có những triệu chứng viêm loét bao tử dưới đây, người bệnh không nên bỏ qua.

A. Những triệu chứng viêm loét dạ dày điển hình

Viêm loét bao tử là tình trạng có một hay nhiều tổn thương trên bề mặt niêm mạc bao tử. Bệnh thường có những triệu chứng như sau:

1. Đau vùng thượng vị

Vùng thượng vị là vùng giữa rốn và mũi xương ức. Trong Đông y, đau thượng vị còn được gọi là tâm vị thống hay vị quản thống. Có nhiều nguyên cớ dẫn đến đau thượng vị, bởi vậy cảm giác đau ở mỗi bệnh nhân là khác nhau, có người đau âm ỉ, có người chỉ đau tức bụng, đau quặn từng cơn, đau bỏng rát… Nhiều bệnh nhân bị đau quằn quại và có thể bị ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể người bệnh như đau lưng, tức ngực, khó thở…
Những vết viêm loét này khi đã tiếp xúc với dịch vị bao tử sẽ gây đau vùng thượng vị. Khi đau thượng vị do viêm loét bao tử, bệnh nhân có thể đau vào lúc đói hoặc sau khi ăn no, cơn đau dữ dội, bệnh nhân đau oằn oại. Nếu đau thượng vị do loét tá tràng thì cơn đau sẽ dịu dần khi bệnh nhân uống thuốc trung hòa acid dịch vị hoặc ngay khi ăn một ít thức ăn.

Đau thượng vị do viêm loét bao tử tá tràng có tính chu kỳ, đau thường từ 2 đến 8 tuần sau đó cơn đau giảm dần dù người bệnh có uống thuốc hay không. Nhưng những cơn đau này dễ tái phát vào thời gian sau đó.

2. Ợ hơi, ợ chua

Rối loạn tiêu hóa ở người bị viêm loét dạ dày khiến người bệnh dễ chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu. Lúc này, thay vì hơi sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn thoát ra ngoài theo đường hậu môn thì lại thoát ra ngoài theo đường miệng. Đây là hiện tượng ợ hơi.
Ngoài ợ hơi, ợ chua cũng là miêu tả tiêu biểu của thời kỳ đầu viêm loét bao tử. Người bị viêm loét dạ dày thường dễ tăng tiết acid, lượng acid dư thừa này khi trào ngược lên phần thực quản sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác chua ở miệng. Acid dạ dày tăng tiết và trào ngược lên thực quản cũng gây ra hiện tượng nóng rát vùng thượng vị bởi acid trào ngược gây kích ứng ống thực quản đoạn chạy qua vùng thượng vị.

3. Rối loạn tiêu hóa

Quá trình tiêu hóa ở người bị viêm loét dạ dày bị gián đoạn do niêm mạc bao tử đang bị viêm loét. Bệnh nhân có thể bị táo bón, đi ngoài phân sống, tiêu chảy… Những triệu chứng như vậy gây mệt mỏi cho người bệnh.

4. Nôn hoặc buồn nôn

Rối loạn tiêu hóa ở người bị viêm loét dạ dày khiến người bệnh khó chịu, muốn tống khứ các chất chứa trong bao tử ra ngoài. Vì vậy mà hay gặp triệu chứng buồn nôn, thậm chí là nôn các chất ra ngoài. Cảm giác khó chịu sẽ giảm rõ rệt sau khi người bệnh nôn được các chất ra ngoài. Nếu những chất nôn ra ngoài có màu đen sẫm, khả năng lớn bệnh nhân đã bị chảy máu tiêu hóa trong.

5. Chán ăn và sụt cân

Niêm mạc dạ dày bị viêm loét khiến quá trình tiêu hóa bị ngắt quãng, khó hấp thụ chất dinh dưỡng đi nuôi toàn bộ cơ thể. Do tiêu hóa có vấn đề nên bệnh nhân luôn có cảm giác đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu, nhiều bệnh nhân bị trào ngược dịch bao tử lên thực quản do acid bao tử tăng tiết gây cảm giác chua và đắng ở miệng… khiến người bệnh không có cảm giác ngon miệng nên không muốn ăn, dần dần dẫn đến sụt cân.

Người bệnh không nên chủ quan với những triệu chứng viêm loét dạ dày trên bởi phát hiện sớm và kịp thời sẽ giúp bệnh sớm được điều trị. Là căn bệnh không khó chữa nhưng nếu người bệnh chủ quan không để ý, bệnh dễ biến chứng hiểm nguy như chảy máu, thủng dạ dày thậm chí là ung thư dạ dày. Vì vậy, khi đã phát hiện những triệu chứng viêm loét dạ dày như trên cần chủ động chữa trị nhằm khắc phục nhanh chóng tình trạng bệnh và phòng tránh tái phát.

Khi có một trong các triệu chứng viêm loét bao tử điển hình trên, người bệnh nên theo dõi và thăm khám kịp thời sẽ giúp bệnh sớm được điều trị. Là một căn bệnh không khó chữa nhưng khi chủ quan không chú ý, bệnh dễ biến chứng rất nguy hiểm như chảy máu, thủng bao tử thậm chí ung thư bao tử.

Như đã đề cập, nhiều bệnh nhân viêm loét dạ dày nhưng không xuất hiện triệu chứng bệnh. Nên, mỗi người nên chủ động nâng cao hiểu biết về bệnh viêm loét dạ dày để phát hiện sớm, khắc phục mau chóng tình trạng bệnh và phòng tránh nguy cơ tái phát.

B. Điều trị bệnh viêm loét tá tràng theo nguyên lý Đông y bằng Noãn Vị Ẩm:

Căn nguyên gây ra bệnh viêm loét bao tử khi yếu tố bảo vệ dạ dày và nhân tố tấn công bao tử mất cân bằng sẽ xảy ra bệnh viêm loét bao tử tá tràng.

Y khoa truyền thống quan niệm, khí huyết trong con người phải lưu thông thì “âm dương mới thăng bằng”, chức năng các tạng phủ mới bình thường và cơ thể con người mới khỏe mạnh. Nếu sự lưu thông khí huyết bị cản ngăn sẽ dẫn đến ứ tắc, gây đau yếu bởi “bất thông tất thống”.

Do đó, nguyên lí trị bệnh của Noãn Vị Ẩm là làm cho huyết khí được lưu thông, “thông bất thống” sẽ hết đau. Tuy vậy, muốn huyết mạch thông suốt còn phụ thuộc vào khí, vì “khí là soái của huyết”, “khí có hành” thì “huyết mới hành”, “khí tắc thì huyết sẽ bị trệ”.


 

Công Ty Cổ Phần Y Dược An Duy

ĐC: Số 78, tổ 3, khu Tân Bình, Thị Trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội

Tổng đài miễn cước: 1800.6856 – Hotline: 097.168.7373

Sản phẩm được bán tại các nhà thuốc toàn miền Bắc

About adminmt

Check Also

Những thời điểm không nên ăn cà chua

Cà chua thực phẩm quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Nó có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *