SHARE
5 điều người đau dạ dày cần chú ý trong ăn uống
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Đau dạ dày là căn bệnh đường tiêu hóa hình thành chủ yếu do thói quen ăn uống thiếu khoa học của chúng ta. Khi mắc bệnh đau dạ dày, ngoài việc áp dụng các biện pháp điều trị y khoa thì việc điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý là một yếu tố quan trọng giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh này. Dưới đây 5 điều quan trọng mà bạn cần lưu ý trong vấn đề ăn uống để bảo vệ dạ dày.

5-dieu-nguoi-dau-da-day-can-chu-y-trong-an-uong-1

5 điều người đau dạ dày cần chú ý trong ăn uống

Người bị đau dạ dày thường có triệu chứng của đau dạ dày như đau và nóng rát ở vùng thượng vị, cơn đau có khi âm ỉ khi thì dữ dội kèm theo các biểu hiện như buồn nôn hoặc nôn, ợ hơi ợ chua, đầy bụng khó tiêu, ăn uống không thấy ngon miệng và ăn kém… Ở nhiều người còn có dấu hiệu táo bón hoặc tiêu chảy khiến sức khỏe giảm sút và trở nên suy nhược. Để giảm thiểu và khắc phục tình trạng này, bạn hãy thực hiện 5 lưu ý sau đây:

Không sử dụng các thực phẩm làm tăng tiết dịch vị

Dịch vị dạ dày tiết ra quá nhiều có thể gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày và làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh. Những thực phẩm chứa nhiều vitamin C và có tính axit như cam, chanh, quýt, bưởi, ổi, nho, me, xoài, khế, mơ, cà chua, dưa muối, dấm… có thể khiến dạ dày tiết nhiều dịch vị. Ngoài ra, nếu bạn sửa dụng những thực phẩm này sau khi vừa mới ăn hải sản sẽ sản sinh ra chất độc hại gây kích thích đường ruột, khó tiêu hoặc nôn.

Không nên dùng thức ăn lạnh

5-dieu-nguoi-dau-da-day-can-chu-y-trong-an-uong--2

Không chỉ khi mắc bệnh dạ dày mà chúng ta mới kiêng thức ăn lạnh mà thực sự trong bất kỳ trường hợp nào, thức ăn lạnh đều không tốt cho cơ thể. Đối với những người bị loét bao tử, quá trình tiêu hóa thường không được suôn sẻ, nếu sử dụng thức ăn lạnh sẽ khiến hệ tiêu hóa bị kích thích và phản ứng lại bằng các triệu chứng đau bụng, khó tiêu,… Việc sử dụng đồ uống lạnh sau khi ăn xong cũng không tốt chút nào vì nó gây loãng dịch vị, các mạch máu trong dạ dày giãn rộng, máu lưu thông không đều, nhu động ruột cũng tăng lên gây cản trở đến việc hấp thu chất dinh dưỡng và quá trình tiêu hóa.

Tránh ăn trứng sống hoặc đã nấu quá chín

Trong lòng trắng của trứng có chứa chất antitrypsin có khả năng chống lại sự tiêu hóa các protein và gây ra các triệu chứng đầy bụng, không tiêu. Điều này khiến lượng protein trong thịt cá dễ bị thất thoát do cơ thể không hấp thu được. Chỉ khi nào trứng nấu chín thì chất này mới được phân hủy. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn trứng quá chín vì sẽ gây khó tiêu đấy.

Hạn chế ăn các loại nấm

5-dieu-nguoi-dau-da-day-can-chu-y-trong-an-uong--3

Nấm là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Tuy vậy, những người bị đau dạ dày thì lại nên kiêng ăn tất cả các loại nấm. Đặc biệt, nấm non vừa mới nhú chồi thường chứa chất phalin rất độc có thể gây tổn thương cho dạ dày của bạn. Ngoài ra, nấm cũng khó tiêu hóa hơn các thực phẩm khác nên chẳng tốt cho người bệnh dạ dày.

Từ bỏ các chế phẩm từ đậu nành

Các chế phẩm từ đậu nành như sữa đậu, đậu phụ khi vào dạ dày sẽ gây dư thừa axit dạ dày khiến bạn bị đầy hơi. Đây là một triệu chứng của bệnh đau dạ dày khiến bạn rất khó chịu và chẳng hề muốn gặp phải chút nào. Do đó, tránh ăn những thực phẩm này để bảo vệ dạ dày và giúp bệnh nhanh khỏi nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here