Home / THỦ THUẬT IOS / Nhìn lại những tính năng mới đáng chú ý của iOS 9 trong ngày phát hành chính thức

Nhìn lại những tính năng mới đáng chú ý của iOS 9 trong ngày phát hành chính thức

Như vậy là iOS 9 đã chính thức ra mắt, chúng ta hãy cùng nhìn lại những điểm mới của hệ điều hành này.

1. Các chức năng đa nhiệm

Đa nhiệm là 1 trong những điểm mạnh của iOS 9. Khả năng đa nhiệm của bản iOS mới nhất được đánh giá cao là bởi 3 chức năng bao gồm Slide Over, Split View và Picture in Picture.

 

Các chức năng đa nhiệm mới của iOS 9

Chức năng đầu tiên trong số 3 tính năng đa nhiệm mới của iOS 9 là Slide Over. Nó cho phép người dùng mở 1 cửa sổ nhỏ để chạy ứng dụng khác bên cạnh ứng dụng đang sử dụng bằng cách vuốt từ bên cạnh phải màn hình. Bạn có thể chuyển sang sử dụng nhiều ứng dụng khác nhau từ màn hình phụ này. Để tắt cửa sổ Slide Over, chỉ cần bấm vào màn hình ứng dụng chính hoặc vuốt sang trái.

Nếu như màn hình phụ của Slide Over không làm bạn thấy thỏa mãn thì Split View sẽ khắc phục điều đó bằng cách cho chạy 2 ứng dụng độc lập ở 2 cửa sổ trên màn hình cảm ứng. Người dùng cũng có thể điều chỉnh kích cỡ của 1 cửa sổ theo ý thích. Tuy đa năng là thế nhưng Splite View tốn khá nhiều tài nguyên phần cứng RAM nên chức năng này chỉ hỗ trợ các thiết bị từ iPad Air 2 hoặc iPad mini 4 trở lên.

Cuối cùng là tính năng Picture in Picture. Nó hoạt động tương tự như chức năng thu nhỏ màn hình ứng dụng thành 1 cửa sổ thả trôi trên các thiết bị di động của Samsung. Picture in Picture thu nhỏ 1 ứng dụng thành cửa sổ nhỏ hơn và hoạt động song song với ứng dụng chính.

2. Siri

Qua mỗi bản cập nhật iOS, trợ lý ảo Siri lại càng thông minh hơn. Ở iOS 9, bạn có thể yêu cầu Siri chẳng hạn như “cho tôi xem các bức ảnh của Utah chụp hồi tháng 8 năm ngoái”. Sau đó, vị trợ lý ảo này sẽ đưa ra các bức ảnh đúng theo yêu cầu đưa ra.

Điều quan trọng hơn là Siri của iOS 9 đã được bổ sung thêm chức năng Proactice cho phép học hỏi thói quen của người dùng từ đó đưa ra những gợi ý thích hợp. Ví dụ như tự động đặt lịch hẹn cho người dùng dựa vào thư mời gửi qua email hay tự động chạy audio book khi đang đi xe trong trường hợp đó là thói quen của bạn. Ngoài ra, với iPad Pro, iPhone 6s và iPhone 6s Plus thì Siri còn có chế độ luôn mở và sẵn sàng nghe lệnh từ người dùng bằng câu lệnh “Hey Siri”.

3. Apple Pay và Wallet

Ở iOS 9, Passbook được Apple thiết kế lại bằng biểu tượng mới và đổi tên thành Wallet. Về cơ bản, chức năng của Wallet hoàn toàn giống với Passbook cộng với chức năng thêm mã thẻ khuyến mại vào trong ứng dụng để thanh toán tiện lợi hơn. Còn với Apple Pay, nó đã hỗ trợ thêm nhiều đối tác giúp người dùng dễ dàng hơn trong thanh toán di động trên iOS 9.

4. Spotlight cải tiến với tính năng Deep Linking

Chức năng tìm kiếm Spotlight cũng được Apple nâng cấp ở phiên bản iOS 9 bằng tính năng Deep Linking. Chức năng này giúp người dùng có thể tìm kiếm thông tin ngay ở màn hình Home screen, các kết quả của các ứng dụng trên máy sẽ xuất hiện ngay sau đó mà không cần phải mở ứng dụng lên. Để Spotlight hoàn thiện hơn nữa, bên thứ 3 cần thời gian để bổ sung và cập nhật ứng dụng của mình với Deep Linking. Apple cũng đảm bảo rằng quyền riêng tư và các thông tin cá nhân của người dùng sẽ được đảm bảo với Deep Linking.

5. Apple Maps tốt hơn

Apple đã thực hiện cải tiến cho dịch vụ bản đồ Apple Maps trên iOS với sự bổ sung của tính năng chỉ đường đối với các dịch vụ giao thông công cộng như xe bus và xe điện. Đây là cải tiến cho Apple Maps có được kể từ khi Apple thâu tóm hai ứng dụng Embark và Hopstop. Tính năng này ban đầu sẽ chỉ hỗ trợ một số thành phố lớn nhất định, và về sau Apple sẽ mở rộng ra các thành phố khác.

6. Ứng dụng đọc tin mới

Apple đã thực hiện 1 cải tiến trên iOS 9 nhắm vào người dùng thích đọc tin tức với ứng dụng News thay thế cho Newsstand đã được gỡ bỏ. New cung cấp các chức năng của 1 trình đọc tin RSS thông thường cho người dùng từ nhiều nguồn khác nhau. Apple đã thiết kế giao diện của News theo cách riêng của mình sao cho người dùng dễ theo dõi và nắm bắt được tin tức nhất. Giống như các trình đọc tin khác, người dùng có thể tùy biến các nguồn tin và loại tin tức theo thể loại mình ưa thích.

7. Giảm dung lượng nâng cấp

Bản nâng cấp iOS 9 đã không còn tốn dung lượng như trước nữa. Người dùng sẽ chỉ mất khoảng 1,3 GB dung lượng trống để thực hiện việc cài đặt thay vì 4,6 GB như phiên bản trước đó. Đây là thay đổi hân hoan của Apple dành cho người dùng các thiết bị iOS dung lượng chỉ 16 GB.

8. Tăng hiệu năng và thời lượng pin

Thay đổi này luôn được người dùng chào đón ở bất cứ hệ điều hành nào. Ở iOS 9, Apple đã thực hiện điều đó bằng chế độ tiết kiệm pin Low-Power Mode. Khi kích hoạt Low-Power Mode, thiết bị iOS của người dùng sẽ tự động tắt đi những tính năng không cần thiết và gây hao pin như các hiệu ứng, các tác vụ chạy nền… để tiết kiệm càng nhiều năng lượng càng tốt. Theo thông báo của Apple, Low-Power Mode có thể sẽ giúp người dùng tiết kiệm pin thêm 3 giờ sử dụng khi cần thiết cho iPhone hay iPad chạy iOS 9.

9. Bàn phím mới

Bàn phím mới cũng là chức năng không thể bỏ qua khi nói về các cải tiến của iOS 9. Giờ đây, người dùng có thể sử dụng bàn phím như 1 trackpad điều khiển con trỏ khi soạn thảo văn bản. Ngoài ra, bàn phím của iOS 9 đã có định dạng chữ thường thay vì mặc định là chữ hoa như từ phiên bản iOS đầu tiên. Việc thay đổi này ghi nhận nỗ lực của Apple trong việc làm hài lòng khách hàng của mình khi có quá nhiều phàn nàn về khó khăn khi nhập liệu trên iPhone và iPad.

About adminmt

Check Also

Bộ ứng dụng văn phòng iWork và nhiều ứng dụng khác được Apple phát hành miễn phí

Microsoft Office là bộ ứng dụng văn phòng rất phổ biến, một phần cũng nhờ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *